Link là gì? Một số vấn đề về Liên kết – url trong SEO

0
1336

Link là gì? Một số vấn đề về Liên kết – url trong SEO

Định nghĩa về Link – liên kết :

Link và đường link hay còn được gọi tắt là URL được xem yếu tố cơ bản cần phải biết trong thuật ngữ SEO. Hôm nay chắc hẳn đối với các bạn tham gia mới bước vào SEO sẽ được nghiên cứu cơ bản cho đến nâng cao các vấn đề liên quan đến liên kết – link.

Xem thêm

Link là gì? Đường link là gì?

Link được định nghĩa theo tiếng việt là LIÊN KẾT – ĐƯỜNG DẪN LIÊN KẾT. Các liên kết từ website A đến từng bài viết trong WEBSITE A cũng được xem là liên kết hoặc các liên kết từ WEBSITE A dẫn đến các liên kết đến các website B cũng được gọi liên kết.

Hiện nay đa số các diễn giải, trung tâm đào tạo thường sử dụng từ LINK thay thế cho từ LIÊN KẾT hoặc URL thay thế cho từ ngữ LIÊN KẾT nên khi các bạn nghe từ LINK thì hãy liên tưởng đến những định nghĩa này để hiểu rõ người diễn giải, người giảng dạy , người trong chuyên môn đang nói gì.

LINK bao gồm

  1. Text ( chữ – văn bản )
  2. Liên kết ( có thuộc tính http://)
  3. Anchor text ( thuộc tính văn bản có kèm liên kết )
  4. Redirect ( chuyển tiếp link A qua link muốn được dẫn tới)

Đường link website được thể hiện ở một số bài báo rất rõ rệt. Ví dụ một số bài viết đang nói về SEO thì sẽ được liên kết như sau . SEO là từ khóa viết tắt của Search Engine Optimization. Thì chúng ta để ý vào từ SEO đã được gắn liên kết. Ngoài ra đối với một số bài viết liên quan cũng được liên kết kèm theo sau bài viết để tăng tính tương tác đến người đọc nhưng với một tiêu đề bài viết chứ không ngắn gọn như ví dụ liên kết với từ SEO ở phía trên. Ví dụ như bên dưới

SEO là gì theo định nghĩa của Google

Một số người làm SEO – SEOer thường phân biệt rõ ràng liên kết theo một số dạng sau

Internal link : là đường liên kết nội bộ trong một website. Ví dụ abc.com là website của bạn. Thế thì Internal link trong website abc.com chính là abc.com/hoc-seo.html hoặc abc.com/dich-vu-seo.. tất nhiên các liên kết này đều liên kết tới một bài viết đã được đăng ở trong website thì chúng sẽ được xem là Internal link của một website, nếu các bạn liên kết tới internal link website mà liên kết đó không tồn tại thì hãy kiểm tra lại link chính xác của bài viết để liên kết lại vì đây liên quan đến tỷ lệ liên kết gãy trong website sẽ ảnh hưởng đến quá trình SEO website của bạn

di-link-5

Liên kết ngoài là liên kết chỉ đến 1 domain khác. Đây là sự chia sẻ hữu dụng nội dung tốt bằng link dẫn tới trang web của bạn

  • Các SEOers hàng đầu tin rằng external links là yếu tố quan trọng nhất của việc xếp thứ hạng.
  • External link hỗ trợ việc xây dựng liên kết bền vững giữa hai website với nhau làm tăng thứ hạng nhiều hơn so với Internal link bởi vì các bộ lọc tìm kiếm coi chúng là sự lựa chọn của bên thứ 3.
  • Các SEOers thường xây dựng Internal link và External link theo dạng Pyramid SEO – mô hình SEO kim tự tháp hoặc mô hình SEO link Wheel truyền thống.

Link URL chuẩn SEO

Chúng ta cũng biết rằng hiện nay sau phiên bản cập nhật Google mới nhất làm ảnh hưởng đến hệ thống SEO hiên tại cũng đồng nghĩa với việc các giải pháp SEO web trở nên ngày càng khó khăn đối là với các NEWBIE chưa trải nghiệm nhiều từ những thời SEO đầu tiên tới phiên bản Google Penguin 4.0 thế nên việc tối ưu hóa các liên kết SEO từ  bài viết cho tới link SEO sẽ giúp giảm thiểu thời gian SEO hơn và đa dạng các từ khóa SEO để mang lại hiệu quả.

Ví dụ : abc.com

Khi chúng ta biên tập một bài viết : Định nghĩa về SEO và đăng lên website thì đường dẫn website được ngẫu nhiên tạo ra, tất nhiên không phải mã nguồn website nào cũng mặc định tạo ra link bài viết theo chuẩn tốt nhất.

Ex 1: abc.com/21489dfnvcauwongh ( link không phù hợp cho SEO )

Ex 2: abc.com/?124218982498 ( toàn số )

Ex 3: abc.com/dinh-nghia-ve-seo.html ( chuẩn – đạt yêu cầu SEO ) đúng với tiêu đề bài viết mà chúng ta mới biên tập

Ex 4: abc.com/dinh-nghia-ve-seo ( đạt chuẩn theo đúng tiêu đề bài viết )

Chúng ta có thể xem thấy rằng các link chuẩn SEO thường giống với tiêu đề bài viết điều này giúp dễ dàng SEO hơn so với link không có cấu trúc ở Ex 1 và Ex 2.

Ngoài ra hiện nay các blog miễn phí cũng mặc định tạo ra link SEO chuẩn ví dụ như blog của WordPress và Blog của Google – Blogger

WordPress : www.wordpresss.com

Blogger : www.blogger.com

seobggg
Dịch vụ SEO website uy tín TPHCM

Marketing Online 24h hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể nắm rõ các liên kết SEO sao cho hợp lý và tốt nhất trong các dự án của mình.

Xin cảm ơn