Nghiên cứu cách khởi kiện nhà mạng

0
980

Nghiên cứu cách khởi kiện nhà mạng

Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định rằng có nhiều vấn đề liên quan việc khách hàng bị trừ tiền oan đều liên quan đến các dịch vụ của nhà mạng.

Khi đó, ông Ngô Bách Phong – chủ tịch hiệp hội người tiêu dùng tại TPHCM khẳng định có không ít các trường hợp NTD đã và đang bị trừ tiền không có căn cứ, khi gọi điện thoại lên tổng đài và thắc mắc thường nhận câu trả lời rất chung chung ví dụ như anh/chị đã đăng ký sử dụng dịch vụ ABC gì đó nên bị trừ, quý khách có thể soạn cú pháp hủy như sau, trong khi NTD còn chưa biết dịch vụ đó xuất hiện ở đâu, đăng ký từ thời gian nào. Nói chung là THẬT KHÔNG THỂ HIỂU NỔI

Đang tham khảo ý kiến luật sư

* Rất nhiều người cho biết việc khiếu nại với nhà mạng rất khó khăn và thường nhận phần thua thiệt vì nhà mạng cũng chính là “trọng tài”?

Có thể rằng hiện nay nhiều NTD cũng đang gặp vấn đề khi sử dụng các dòng điện thoại Smartphone phần nào cũng gây ảnh hưởng và tiếp tay cho các dịch vụ di động trừ tiền oan phát triển , cụ thể như việc nhiều tin nhắn gởi tới chi bấm nhầm một cú pháp a,b,c và bấm gửi thì mọi thứ đã được xác lập là kích hoạt dịch vụ nhưng không biết dịch vụ đó là như thế nào , tất nhiên sau 30 ngày nhiều chi phí trên trời bỗng tự nhiên xuất hiện và tài khoản của NTD chỉ trở về con số 0.

Nhiều vụ việc được báo chí thông tin về những tranh cãi quanh số tiền phải trả cao bất thường.

Nguyên nhân có nhiều: mới mua sim đã trừ tiền, thanh toán cho những cuộc gọi nước ngoài dù chẳng hề quen ai, bị trừ tiền cho những dịch vụ “trời ơi”…

Trong nhiều thắc mắc, tranh chấp vẫn thường xảy ra trong các việc trừ tiền oan NTD chỉ biết hét lên vì số tiền trả cho thuê bao của họ đột ngột không biết từ đầu ra , còn một số NTD âm thầm và lặng lẽ đổi SIM khác, nhiều khi chi phí phát sinh không quá nhiều nhưng không biết vụ kiện sẽ về đâu mà lại không được ai bảo vệ nên hầu hết NTD thường sử dụng cuộc gọi để xả cơn giận thay vì phải đi kiện tụng.

 

* Nhưng NTD nói họ không biết cậy ai để bảo vệ quyền lợi của mình?

– Theo tôi, cơ quan quản lý viễn thông cần thường xuyên tổ chức thanh tra theo phản ảnh của NTD.

Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TP đang tham khảo ý kiến của các luật sư về hành vi kinh doanh của nhiều nhà mạng mà NTD không chủ động đây không phải câu chuyện của những tháng gần đây mà đã là câu chuyện của nhiều năm trước. ( điều này vi phạm điều 8 và điều 10 luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ).

Cần nhiều cơ quan 
vào cuộc

* Vậy người dùng phải làm thế nào nếu muốn khởi kiện?

Theo quy định của luật pháp, muốn khởi kiện, NTD phải thu thập thông tin, chứng cứ để tìm ra lý do thiệt hại của mình. Nhưng điều này giường như không khả thi vì đôi khi chỉ là một tin nhắn từ dịch vụ hoặc rất âm thầm lặng lẽ trừ nên khó có thể thu thập chỉ có thể thu thập từ phản ánh của NTD mà thôi. Đa số các dịch vụ này đều từ các dịch vụ nước ngoài mà NTD cho rằng nhà mạng đã tiếp tay để doanh nghiệp nước ngoài móc túi người sử dụng và cần có hành động đền bù.

Ở cấp độ quốc gia, cơ quan quản lý viễn thông và Bộ Công thương cần vào cuộc, thanh tra làm rõ vi phạm và có biện pháp nhằm dứt điểm và bồi thường thiệt hại co NTD , cách bồi thường dành cho các thuê bao sử dụng lâu mà vẫn bị trừ rà soát và có trách nhiệm trong cách kinh doanh của các nhà mạng

Riêng tại thành phố, hội sẵn sàng tiếp nhận đơn khiếu nại của NTD để xử lý theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi NTD.

3-kieu-nha-mang-moc-tui-nguoi-dung
Ba dạng kiếm tiền của nhà mạng

 

Xem thêm: nạp thẻ zing xu giá rẻ