Google chính thức khai thử tính năng Submit Url

0
1988

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ ngày 25/07 năm 2018. Google chính thức khai thử tính năng Submit URL mà trước đây nhiều người vẫn bảo là : SEO từ khóa phụ lên Top Google chỉ trong vòng vài phút. Mặc dù tính năng Submit Url đã bị khai tử nhưng URL của website vẫn tồn tại kết quả hiển thị mà không bị ảnh hưởng, nếu bạn Search tính năng Submit Url thì Google sẽ chuyển vào Search Console giao diện của Webmaster Tool.

Ảnh Google Submit trước khi Google khai tử

 

Đại diện của Google Webmasters cho biết: “Chúng tôi buộc phải dừng tính năng submit công khai”, tuy nhiên Google không đưa thêm bất kỳ thông tin giải thích hay lý do cụ thể, chúng ta có thể đưa ra một số nguyên nhân cơ bản để tránh việc các SEO mũ đen sử dụng các Tools để Submit URL hàng loạt thì việc ngưng tính năng Submit URL là có cơ sở. Google cũng nhấn mạnh các bạn cũng có thể Submit URL thông qua Search Console hoặc Sitemap.

 

Công cụ submit URL của Google Search Console không còn khả dụng trên trang

Đối với các SEOer Việt Nam cũng như trên Thế Giới , việc Submit URL diễn ra phổ biến được thao tác hằng ngày nhưng nó không thay thế được việc nâng cao thứ hạng từ khóa nhưng lại giúp cho các bài viết các url được xuất hiện nay. Vậy tại sao việc Google cập nhật bỏ submit url lại đáng quan tâm đến vậy? Marketing Online 24h sẽ liệt kê vài lí do phổ biến nhất để giải thích điều này.

Tại sao việc Google cập nhật bỏ Submit URL lại là vấn đề đáng quan tâm khi SEO website ?

Thứ nhất, trong những thời điểm gần đây Google thay đổi nhiều thuật toán đó là việc cập nhật thường xuyên bao gồm publish hoặc unpulish điều đó dẫn đến việc có nhiều sự biến động liên tục đối với nhiều website khác nhau. Việc bỏ tính năng Submit URL được xem những thông tin công khai được xem luật chơi sẽ công bằng hơn những đơn vị thường hay Submit URL hàng ngàn link/ ngày sẽ bị giới hạn đáng kể và điều này Google nhấn mạnh các website SEO sẽ không phụ thuộc vào link mà phụ thuộc và nội dung bạn đang có.

Thứ hai, các BOT của công cụ tìm kiếm vẫn luôn thực hiện tốt công việc của mình, tuy nhiên ở nhiều trường hợp ngoại lệ Google Bot cũng không thể khám phá hết nội dung của website ngày một tăng trong thời điểm hiện nay. Chúng tôi đưa ra ví dụ trong năm 2012 thời điểm SEO đang rất mạnh việc sở hữu website lúc đó cũng không còn khó nhưng sẽ khá khó đối với cá nhân kinh doanh ngành nghề gì đó, nhưng ở thời điểm hiện tại mọi thứ đã rất khác mỗi ngày cho ra cả triệu website được dựng lên nhấn mạnh việc SEO ngày càng khó và luật lệ sẽ khắt khe chặt chẽ hơn. Đó là lý do Google Bot sẽ không thể xuể với tần suất lớn như thế. Việc Submit URL sẽ giúp bạn chủ động cung cấp cho công cụ tìm kiếm những thông tin hữu ích có thể hỗ trợ nâng cao thứ hạng website, mà các bot không tiếp cận được

Cuối cùng, việc Google cập nhật thuật toán lần này ảnh hưởng tới khá nhiều website mới, nếu Google/ Bing không ghé thăm tới website của bạn thì cơ hội nâng cao thứ hạng từ khóa hầu như bằng 0%, kể cả những từ khóa có cạnh tranh thấp cũng như cạnh tranh không đáng kể sẽ khiế cho quá trình SEO từ khóa web của bạn gặp rất nhiều khó khăn dù bạn là một SEOer cũng có tay nghề.

Và đối với website mới, thời gian chờ đợi index nội dung nếu không chủ động submit sẽ mất đến 2 tuần, thậm chí lâu hơn, và rất nhiều website thường vướng phải vấn đề này chính vì thế các website cũ sẽ luôn có sức mạnh đáng kể khi làm SEO so với những website mới.

Như vậy, việc submit website giữ vai trò khá quan trọng trong việc rút ngắn thời gian index nhất là với các website mới, hay cập nhật nội dung nóng hổi một cách nhanh nhất và bây giờ chúng ta sẽ làm gì khi Google loại bỏ Submit URL?

Mọi thứ vẫn có thể hoạt động đúng hướng chỉ cần nhìn ra những vấn đề chính xác là gì để chúng ta có thể kiểm tra

Google Console khi chuyển giao diện cũ bạn cũng có thể Submit URL ( lam bang gia uy tin )

+ Bạn cần một phương pháp thay thế để rút ngắn thời gian index nội dung?

+ Bạn cần một công cụ giúp bot công cụ tìm kiếm Google/ Yahoo/ Ping không bỏ lỡ bất kì nội dung quan trọng nào trên website?

Dưới đây sau một số nghiên cứu chúng tôi vẫn đưa ra cho các bạn những hướng dẫn để Submit URL từ Google Console

Truy cập : https://www.google.com/webmasters

Sau đó các bạn truy cập vào website đang quản trị Web Master tool để thao tác. Hiện tại Google Webmaster tool đang ở giao diện mới bạn chuyển về giao diện Google Console cũ bạn nhé.

Nhìn bên tay trái có mục : Search Traffic, Google Index, CRAWL ( chọn mục này )

CRAWL : bạn chọn vào ô Fetch as Google : tiến hành paste link cần Submit vào để được Submit nhanh

Như vậy những vấn đề Submit sẽ không còn lo lắng gì thực sự Submit chỉ đáng lo đối với những người xuất bản nội dung từ vài trăm bài / ngày đối với những website chỉ xuất bản 2,3 nội dung / ngày việc Submit URL theo công thức mới Google vẫn không tốn thời gian chỉ là thời gian ban đầu bạn chưa tìm ra cách giờ bạn có thể tự tin tìm ra cách rồi nhé

Google Console khi chuyển giao diện cũ bạn cũng có thể Submit URL

Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những câu hỏi trên, ngay nội dung dưới đây, tôi sẽ giới thiệu 3 cách thay thế hiệu quả nhất khi Google bỏ tính năng submit URL, giúp website được index trong thời gian sớm nhất, và tin mừng là những phương pháp này không hề phức tạp hơn cách truyền thống chúng ta vẫn thường làm, bạn có thể thực hiện cả ba cùng lúc mà không gặp vấn đề gì.

Sử dụng tính năng submit website lên Bing

Ví dụ : Chúng tôi đang có dự án SEO : Giỏ quà tết ý nghĩa 2019 thì việc sử dụng Bing là công cụ Submit thứ 2 mà bạn nên dùng nếu như bạn không rành về Google console

Bing cũng là một trong số những công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay, mặc dù thị phần Bing không nhiều nhưng đối với ở thị trường phương Tây Bing được được tìm kiếm tương đối không bằng Google nhưng là nguồn thông tin thứ 2 sau Google được tin cậy. Nghe có vẻ không liên quan Bing và Google là đối thủ thì việc Submit URL trên Bing có ý nghĩa gì?

Sự thật là các công cụ tìm kiếm luôn cạnh tranh lẫn nhau, Google, Yahoo, Bing,…Những ông lớn này luôn cần đảm bảo người dùng tìm nội dung liên quan nhất từ công cụ tìm kiếm chính vì vậy nội dung mà Google bạn tìm kiếm chắc hẳn qua Bing hoặc Yahoo bạn cũng tìm thấy tương tự vậy. Ngược lại nếu bạn thấy vấn để Submit khó khăn từ trên Google hãy tìm Bing/ Yahoo là một phương án không hề kém hấp dẫn.

Vậy làm thế nào để submit URL với công cụ tìm kiếm Bing? Thao tác dễ dàng hơn bạn nghĩ

Hiện nay Bing cũng khai tử chính sách Submit URL nhưng bạn có thể Sign In ( đăng ký tài khoản trên Microsoft hoặc thuộc hệ thống Bing/ Yahoo )

Sau đó bạn truy cập liên kết https://www.bing.com/

Sau đó bạn paste link của bạn vào khung tìm kiếm Bing để được Index

Thông tin mới nhất : Bing cũng khai tử Submit URL xem ở link bên dưới

Bing shuts down public URL submission tool

Bằng cách này, Bing sẽ sớm thu thập nội dung website mới của bạn thay vì khó khăn trong việc Submit URL bạn nhé.

Gõ trực tiếp URL cần submit vào khung tìm kiếm của Google

Chúng ta đều biết Google / Bing đều rất thông minh sau mỗi lần cập nhập thuật toán tức là thêm kiến thức cho cỗ máy Google trở nên hoàn thiện hơn, việc dán link vào Google Search không mới nhưng đó là cách Google Bot biết bạn đang cố gắng truy vấn tới link mới, không lập tức như Google Submit URL nhưng sau một vài ngày bạn sẽ tìm thấy link bài viết mới của bạn.

Về cơ bản, việc index là một thao tác chứng tỏ Google đã đưa nội dung vào kho dữ liệu lưu trữ, những truy vấn từ thanh tìm kiếm đều đưa về bộ máy Google, đối với nội dung chưa Index cũng thế dù chưa lưu vào Cơ sở dữ liệu của Google nhưng hành vi của bạn sẽ được lưu lại ở bộ nhớ tạm và trong những ngày tới Google Bot sẽ kiểm tra và thu thập tới những hành vi trước đó của bạn. Nhưng đồng thời công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng truy cập trang được yêu cầu để kiểm tra xem URL, nếu thực sự có URL nhưng vẫn chưa được index trong kho dữ liệu, nó sẽ nhanh chóng phân loại và đưa vào hệ thống quản lí, hay nói đơn giản là Index URL sớm hơn.

Kết luận

Trong bài viết trên, Marketing Online 24h đã giới thiệu cũng như cập nhật những phương pháp mới hiện tại để bạn có thể nắm bắt rõ ràng trong việc thay đổi mới nhất từ Google , Bing để luôn có phương án tốt nhất trong kế hoạch làm SEO website lên TOP hiệu quả. Nên áp dụng cả hai phương án để luôn có những kế hoạch dự phòng, tránh rủi ro . Chúc các bạn thành công

Marketing Online 24h

Xem thêm