[Tư Duy Chiến lược] THEO DÕI QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

0
812

[Tư Duy Chiến lược] THEO DÕI QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Để giữ cho kế hoạch đi đúng hướng chúng ta hiểu những kế hoạch và mục tiêu chung của cả nhóm đang thực hiện, cần có những kế hoạch đúng đắn và rõ ràng như khả năng giám sát chặt chẽ những tiến độ của kế hoạch đang hoạt động như thế nào, kết quả và lẫn sự thay đổi của dự án.

Chính vì thế hãy tổ chức hệ thống báo cáo của nhóm để biết được những thiếu xót hay những vấn đề cần chỉnh sửa và nghiên cứu tiến trình trong toàn tổ chức nếu có tác động đến kế hoạch của bạn.

Ví dụ đèn giao thông là hệ thống 3 màu : Xanh Đỏ Vàng, chỉ ra sự theo dõi tiến độ, phân luồng, và quyết định ai dừng, ai chậm và ai được phép ĐI. Nhưng ở trong kinh doanh ĐÈN ĐỎ và VÀNG là vấn đề chúng ta CẦN GIẢI QUYẾT trong cuộc họp đánh giá tiếp theo những gì nên khắc phục cải thiện, những gì nên phải bỏ qua.

Xem thêm

TỔ CHỨC HỆ THỐNG BÁO CÁO

Báo cáo tiến trình hoạt động phải thể hiện ra những tiến bộ đã đạt được so với mục tiêu đặt ra cho đến hiện tại. Có thể sử dụng những chỉ số màu đỏ, màu vàng và màu xanh để phác thảo một tiến trình theo dõi tiến độ. Ví dụ , nếu bạn hoạt động nữa năm với mục tiêu là bán tour thái lan tết 2020 cho khách hàng nội địa dự định 5000 khách cho dịp tết 2020 và bạn đang nắm giữ hơn 50% vé và đã chắc chắn có được 40% khách hàng đặt vé vậy tính xét về phần vốn bạn đã có và 50% lượng khách còn lại sẽ là lợi nhuận mà bạn sẽ nhắm tới đạt được khi cận tết và quá trình này sẽ đại diện cho đèn MÀU XANH.

Nếu bạn đang gặp một số vấn đề khách hàng ở một khu vực khác trong kinh doanh tour du lịch, ví dụ tour Campuchia tết 2020 khi thị trường khách hàng đang thấp và không có quá nhiều nhu cầu đến Campuchia bằng đường bộ thay vào đó họ đã chọn những tuyến điểm khác bạn chỉ đạt khoảng 10% so với dụ kiến ban đầu là 60 – 70% thì lúc này chúng ta nên suy xét trong khi khoảng thời gian tới tết là không quá dài để đạt mục tiêu như ban đầu lúc này chúng ta đặt trạng thái của du lịch CampuchiaMÀU VÀNG, bên cạnh đó trong cuộc thảo luận sắp tới vào cuộc họp xét duyệt cần có những cải thiện và chỉnh đổi sao cho tiến độ phù hợp hoặc thay đổi phương án.

Nếu bạn chỉ đạt lượng khách 5% so với tổng số 45% như dự kiến, sẽ là quá thấp so với phần còn lại của mục tiêu ví dụ tour trong nước đi dịp tết : tour miền tây tết Canh tý 2020 không đạt theo như yêu cầu đây sẽ được liệt vào danh sách ĐÈN ĐỎ. Tín hiệu này thể hiện rằng cần hành động khẩn cấp, nếu không sẽ không thể hoàn thành mục tiêu.

Theo dõi dự án thay đổi

Bạn cũng có thể sử dụng tín hiệu , chỉ số  : XANH , ĐỎ, VÀNG để theo dõi tiến độ dự án thay đổi. Nếu hầu hết các cột mốc đều đạt được thì trạng thái là Màu Xanh. Nếu có vấn đề thì Giám đốc, thành viên có trách nhiệm trong dự án thay đổi cần cảnh báo với cả nhóm rằng trạng thái đã chuyển sang màu vàng. Nếu có vấn đề nghiêm trọng, nhóm phải được thông báo về trạng thái màu đỏ ngay lập tức, và phải đề xuất một chương trình hành động để cải thiện tình hình.

 

ĐÁNH GIÁ TIẾN ĐỘ CỦA NGƯỜI KHÁC

Ngoài việc lập báo cáo cho chính mình, bạn cũng cần phải kiểm tra sát sao quá trình thực hiện của những người ngoài nhóm nếu tiến độ của họ có khả năng ảnh hưởng đến mục tiêu hoặc dự án thay đổi của bạn. Ví dụ nếu năng lực sản xuất một loạt hàng hóa, rượu tết chính hãng mới bị suy giảm và bạn là Giám Đốc Kinh Doanh với mục tiêu bán một số lượng lớn sản phẩm nào đó : cặp chống gù nhật bản chính hãng, rượu, bánh kẹo.., bạn cần hiểu khái niệm về sự thiếu hụt . Hãy thuyết phục mọi người ở những bộ phận khác nhau sử dụng cùng một phương pháp chuẩn để lập báo cáo, bởi vì việc này sẽ giúp mọi người hiểu chúng dễ dàng hơn. Để chắc chắn rằng thông tin trong báo cáo kịp thời và chính xác, chúng ta phải định rõ trách nhiệm cho một người nào đó. Hãy phân công nhiệm vụ này cho thành viên trong nhóm, tốt nhất là cho một người chịu trách nhiệm về một số quan điểm trong báo cáo. Hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các báo cáo rõ ràng và cập nhật – hy vọng rằng những người khác sẽ noi gương bạn để hoàn thiện một chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Nguồn  : Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp

Cảm ơn nhà tài trợ  J E MART – Chuyên hộp quà tết cao cấp tại Hà Nội

Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết. Kỳ kế tiếp “[Tư Duy Chiến lược] TỔ CHỨC XÉT DUYỆT

Xem thêm