[Tư Duy Chiến lược] ĐÁNH GIÁ RỦI RO CHIẾN LƯỢC

0
1254

[Tư Duy Chiến lược] ĐÁNH GIÁ RỦI RO CHIẾN LƯỢC

Sau khi kiểm nghiệm chiến lược đối với các vấn đề trong giai đoạn hoạch định, hãy xem xét lại những kế hoạch của dự án thay đổi để xác định chắc chắn về những chướng ngại có thể ngăn cản swjư thành công của kế hoạch. Hãy liệt kê những rủi ro tiềm tàng và nếu cần hãy điều chỉnh kế hoạch để giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

DỰ ĐOÁN VẤN ĐỀ

Hãy tập hợp cả nhóm với mục đích duy nhất là động não tìm ra một danh sách những vấn đề có thể phát sinh trong tương lai. Hãy nghiên cứu từng kế hoạch một và luôn đặt ra những câu hỏi xung quanh kế hoạch đó : “Điều gì có thể ngăn chặn kế hoạch này thành công?, kế hoạch này sẽ phá sản khi đủ những yếu tố nào ? từ đó tìm ra những rủi ro cho kế hoạch mà bạn đã xây dựng để tìm cách lấp vào những khoảng trống đó một cách hợp lý”.

Quá trình này không thuần đơn giản một cá nhân có thể làm được mà cần sự huy động đội ngũ , mục đích nữa là đội ngũ sẽ khuyến khích bảo vệ kế hoạch bằng mọi giá trước những phê bình mang tính chất xây dựng, kết quả mà cả đội nhóm mang lại đó là sự tự tin đứng trước những thử thách, nỗ lực không ngừng nhằm vượt qua bất kỳ trở ngại nào trong tương lai. Nhưng khi xây dựng kế hoạch và rủi ro tránh liệt kê mọi vấn đề tiềm tàng, mà thay vào đó hãy tập trung những vấn đề có thể dễ xảy ra nhất ở mức độ 50% cơ hội xảy ra trên kế hoạch của bạn.

QC : Máy đo nồng độ oxy hòa tan / Bút đo độ mặn giá rẻ

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG

Vì những vấn đề tiềm tàng thường có tầm quan trọng khá nhau nên bạn hãy nghiên cứu tác động của từng vấn đề, và yêu cầu cả nhóm đánh giá liệu những vấn đề như vậy có ngăn cản dự án hoàn thành đúng thời hạn hay không. Hãy đánh giá xem mức độ tác động của vấn đề đối với dự án là cao, trung bình, hay thấp, và ghi nhận lại các mức đó. Khi các thành viên nhóm triển khai chiến lược và bắt đầu nghĩ đến tương lai họ sẽ không tránh khỏi sự cuốn hút phải dành nhiều thời gian hơn vào những nguy cơ có xác suất xảy ra cao, nhưng mức tác động thấp. Nếu đánh giá đúng thì họ sẽ kiểm sáot được môi trường và chiến lược kinh doanh một cách tốt và hiệu quả.

TRÁNH PHIỀN TOÁI

Những nguy cơ đáng quan tâm nhất là những nguy cơ có tiềm năng gây ảnh hưởng to lớn nhất và xác suất xảy ra cao nhất. Hãy thay đổi hay bổ sung thêm cho kế hoạch hành động để ngăn chặn chúng. Ví dụ một người hữu quan có khả năng giảm nguy cơ ở một mức độ nào đó. Hãy tiếp cận họ để xác định xem vấn đề này có thể tránh được không, hay mốc thời gian hoặc mục tiêu đang bị đe dọa có khả thi hay không. Nếu không còn khả thi nữa bạn sẽ phải nghĩ lại hoặc có một phương án B để thay thế kịp thời.

TÌM KIẾM NHỮNG NHẬN THỨC MỚI

Điều quan trọng là phải nói chuyện với những người hữu quan, trong nghiệp vụ thường ngày hay trong một cuộc họp đặc biệt về cách những dự án thay đổi có thể ảnh hưởng đến họ. Những người hữu quan có thể cung cấp thêm những cách nhìn có giá trị đối với những vấn đề tiềm năng

HOẠCH ĐỊNH KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ

Bạn sẽ không thể ngăn chặn trước tất cả trước tất cả những vấn đề quan trọng, nhưng dĩ nhiên là bạn có thể nghĩ ra các phương cách khác nhau để hoàn thành được cột mốc hay mục tiêu đang có nguy cơ thất bại. Việc này gọi là hoạch định kế hoạch ứng phó, và nó sẽ đảm bảo rằng cả nhóm sẽ phản ứng một cách trôi chảy và nhanh chóng nếu một vấn đề tiềm tàng xảy ra theo dự kiến. Đôi khi bạn phải chờ xem vấn để có nảy sinh ra hay  không, và sau đó mới bắt đầu phản ứng, nhưng nếu bạn đánh giá được những nguy cơ này, bạn sẽ được chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng nhanh chóng và hiệu quả. Tốt nhất “nên phòng cháy hơn chữa cháy” để mọi thứ luôn có cách giải quyết của riêng nó.

Nguồn  : Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO từ khóa web TPHCM

Cảm ơn nhà tài trợ ( bảng giá máy đo nồng độ oxy hòa tan )

Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết. Kỳ kế tiếp “[Tư Duy Chiến lược] XEM XÉT LẠI MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG

Xem thêm