Chỉ số PA và DA là gì? Nó có cần trong Seo?

0
2649

Khái niệm về chỉ số DA và PA trong SEO

PA là chữ viết tắt của Page Authority, còn DA là chữ viết tắt của Domain Authority. Đây là 2 chỉ số do SEOMOZ đưa ra đánh giá sự uy tín – độ mạnh của website . Trước đó sau nhiều năm thì chỉ số Pagerank chính thức khai tử và thay vào đó là chỉ số DA và PA của Moz nhưng thời gian gần đây hai chỉ số này dường như không còn Moz cập nhật cũng như đề cập tới.

PageRank ra đời như thế nào?

PageRank được ra đời bởi hai nhà sáng lập: Larry Page và Sergey Brin tại trường Đại học Stanford, nó đóng vai trò trung tâm trong nhiều công cụ tìm kiếm web của Google. Và   trong khi chúng tối có hàng tá các kĩ sư đang làm việc để nâng cao từng khía cạnh của Google trên những dữ liệu ra hằng này, Pagerank tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong nhiều công cụ tìm kiếm web của chúng tôi. Bạn có thể xem thêm tại đây

Tại sao chỉ số Pagerank không được sử dụng nữa

Chỉ sốPagerank gắn bó với người làm SEO khá lâu cho đến khoảng năm 2014 chỉ số này được xem đã có nhiều yếu điểm như các vấn đề trao đổi liên kết, đặt textlink hay anchor text từ các website có thứ hạng cao khiến cho các website đang SEO từ khóa trở nên dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn Google hầu như phải chống đỡ khá nhiều các Spam link , backlinks không tốt như một dạng Spam số lượng không thể kiểm soát tốt và đến một giai đoạn “Bong bóng sẽ vỡ” Pagerank không còn cập nhật hàng loạt các website mất tích không mệt dấu vết tất cả website sử dụng backlinks Spam hay phụ thuộc chỉ số Pagerank đều mất dần vị trí thay vào đó là những website luôn duy trì nội dung, hoạt động bình thường như cập nhật nội dung, chăm sóc website : đăng bài , SEO bằng nội dung vẫn được đánh giá cao và không có sự thay đổi nhiều trongbảng xếp hạng Top Google.

Thang điểm đánh giá PA và DA

PA và DA được đánh giá trên thang điểm 100, có nghĩa là nó càng cao thì website đó là càng tốt và nếu backlink được đặt ở PA và DA cao thì khả năng bạn nên top sẽ nhanh hơn. Còn vấn đề PA và DA cao là có thể nên top thì không hẳn vì sẽ còn rất nhiều yếu tố khác để quyết định thứ hạng và nó cũng chỉ là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá để web của bạn có thể lên top cao được không?

Cách để xem chỉ số PA và DA

Để xem được chỉ số PA và DA bạn có thể truy cập và địa chỉ: https://moz.com/researchtools/ose/

Hoặc bạn có thể add công cụ vào luôn trình duyệt để có thể xem ngay khi truy cập vào trang web đó:

  • https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/seo-toolbar-by-seomoz/ ( addon firefox )
  • https://chrome.google.com/webstore/detail/mozbar/eakacpaijcpapndcfffdgphdiccmpknp ( addon chrome )

Domain Authority được xác định dựa trên yếu tố nào?

Domain Authority được SEOMOZ dựa theo các yếu tố : Độ Tuổi , Độ Phổ biến và kích thước của website đây được xem những yếu tố chính để khiến cho thứ hạng website của bạn luôn vượt trội và dễ dàng xuất hiện trong công cụ tìm kiếm.

Tuổi domain:

Mỗi ngày có rất nhiều website mới ra đời, nhưng để website phát triển thì cũng dựa theo nhiều nguyên nhân khác nhau , chính vì thế những tiêu chí khiến website trở nên chất lượng trên Google dựa theo : Tuổi đời giống như kinh nghiệm của một người làm việc, đối với những người làm việc lâu năm khả năng kiểm soát tình thế vẫn tốt hơn những người mới bước vào nghề phải không ? chính vì thế đó là một nguyên nhân khiến cho website tuổi đời lâu ít nhiều cũng được đánh giá vượt trội hơn, thì Google cũng nghĩ là chỉ có những website hoạt động lâu trong lĩnh vực một lĩnh vực thì website đó mới có nhiều uy tín, chất lượng, và sẽ phục vụ tốt cho người dùng vì thế mà Google luôn luôn ưu ái cho những website có tuổi thọ lâu.

 Kích thướt của website:

Kích thướt hay độ lớn mạnh của website bạn, nó chính là số lượng trang (webpage), số lượng nội dung trên một website. Nội dung nhiều không phải là vấn đề trong SEO từ khóa cho website mà là phải dựa theo chất lượng nội dung khi đăng tải lên website, nhiều người vẫn nghĩ rằng là nội dung cần phải dài thật dài tầm 1000 – 2000 từ nhưng với tôi điều đó chả ý nghĩa gì khi nội dung đó không được biên soạn , chỉnh sửa hay chỉ copy đầu này đuôi nọ để tạo thành một  bài viết có nội dung dài mà không tập trung về chất lượng.

Bạn phải vô cùng lưu ý điều này “Nội dung phát triển phải tương quan với backlink trả về”, nghĩa là số lượng backlink khi bạn đang nội dung đó là backlinks tự nhiên và khi được biên soạn tốt nội dung của bạn sẽ mang về lượ truy cập cao hơn và ngược lại nếu nội dung trùng lặp quá nhiều bài viết khác trên bộ máy Google bạn sẽ bị phạt.

Độ phổ biến của domain:

Độ phổ biến này được đo bằng số lượng backlink chất lượng trả về website bạn. Backlink giống như những lá phiếu bầu những người hỗ trợ thực sự cho quá trình SEO website luôn đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng, lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì khi chúng ta sử dụng backlinks không hợp lý nó dẫn đến khá nhiều vấn đề khác nhau ( chúng ta sẽ tìm hiểu thêm ở bài viết sau “Sai lầm khi sử dụng backlinks

Khi Backlink trả về website càng nhiều thì Google sẽ nhận biết rằng website của bạn đang phục vụ cho người đọc những nội dung tốt và có giá trị những tương tác chia sẻ bình luận từ nhiều IP khác nhau sẽ khiến cho website của bạn trở nên hữu ích và có giá trị. Vì vậy mà DA của bạn cũng sẽ tăng trưởng theo đó.

Kết luận

Việc xác định được PA – DA của một website là hết sức quan trọng, nhất là trong thời buổi hiện nay, khi mà Google đã không còn chú trọng vào số lượng backlink nữa mà thay vào đó Google lại rất chú trọng vào chất lượng của backlink. Vì vậy bạn cần xác định rõ web nào, page nào chất lượng, xứng đáng cho ta đặt backlink.

Nguồn : Internet