SEO và Adwords nên chọn cái nào cho hợp lý?

0
1106

Khi bạn lựa chọn SEO

SEO không phải nhắc đến về khái niệm. SEO đại diện cho kỹ thuật về cách làm từ khóa sao cho có mặt Google với những từ khóa mà Google Adwords không thể làm được như thế. Phải nói là những từ khóa dài nhưng lại có lượng search tốt trong khi đó Adwords lại đưa giá thầu lên rất cao, lúc này chúng ta đặt ra câu hỏi vậy từ khóa dài như thế liệu có ai search không? ví dụ : chúng tôi đang SEO từ May do nong do oxy hoa tan vậy sao khách hàng có search từ này không , trả lời : Tất nhiên là có nhưng Adwords đang chạy từ này giá cao hoặc sẽ đưa gợi ý Bid ở một từ ngắn hơn vì Adwords sẽ chạy quảng cáo những từ rất khó nhưng tất nhiên vấn đề không chỉ dừng lại ở những từ khóa mà còn phụ thuộc ngân sách. Khi bạn đã có nhiều ngân sách cho Adwords vấn đề chạy quảng cáo không thành vấn đề nhưng khi ngân sách hạn chế thì vấn đề Adwords cân nhắc sao cho kỹ lượng và hợp lý

Do vậy không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ khách hàng lựa chọn những kết quả “tự nhiên” là kết quả từ Search Organic hay gọi là kết quả nhờ SEO cao hơn rất nhiều lần so với chọn Quảng cáo Google Adwords. Dưới đây là một số thống kê giúp bạn có thể định hình vai trò của SEO:

– 86% người tìm kiếm chọn các kết quả tự nhiên hơn là kết quả quảng cáo.

– 70% đối tượng tìm kiếm ngay lập tức nhìn vào kết quả tự nhiên (nghiên cứu về hoạt động của mắt khi tìm kiếm).

– Theo một khảo sát khác: có 78% người được hỏi thấy thông tin từ quảng cáo Adwords hữu ích chỉ chiếm 40%.

Trên đó là những tỷ lệ mà chúng tôi tham khảo. Chúng tôi cũng đưa ra kết luận khi hết hàng tức là sản phẩm bạn tìm mãi không thấy hay lý do gì đó bạn sẽ click vào quảng cáo Google Ads đó là lựa chọn không thể tránh khỏi. Đó là những kết luận theo hành vi của khách hàng chứ không có vấn đề PR để nâng tầm cho bất kỳ Dich vu SEO web

Mức độ tin tưởng

Sự tin tưởng từ phía khách hàng đang truy vấn từ khóa sẽ có tỷ lệ chọn SEO nhiều hơn, đó là công sức của đội ngũ SEO ngoài ra nếu chỉ SEO mà không hướng đến khách hàng nội dung thực của bài viết sẽ làm mất đi sự hiệu quả mà làm lệch lạc nghĩa nên nói đi cũng phải nói lại không phải SEO là tốt nhưng cũng cần có sự chọn lọc. Cụ thể qua các thông tin khảo sát có khoảng 14% khách hàng tin tưởng vào Quảng cáo Adwords, nhưng có tới 29% cảm thấy khó chịu với hình thức quảng cáo tài trợ này. Đây là những con số buộc các nhà quảng cáo phải nghĩ tới các phương án đưa ra các thông điệp quảng cáo hấp dẫn hơn tới khách hàng.

Giá trị của khách hàng

10 kết quả đầu tiên của Google hiện tại Adwords đang chiếm rất nhiều vị trí ở cái lăn chuột đầu tiên không có nghĩa SEO không có cửa , vẫn còn nhiều cơ hội cho SEO lộng hành vì khách hàng biết quảng cáo đang chạy phía trên họ vẫn muốn tìm một tên tuổi khác để kiểm tra nội dung cũng như dịch vụ từng đơn vị khác nhau như thế nào rồi mới ra quyết định. Vả lại SEO bạn không mất phí cho mỗi lần ghé thăm thế nhưng Google Ads thì có đấy.

Bên cạnh đó, các khách hàng này “có giá trị” hơn so với những khách hàng đến từ Pay per click, cụ thể có khoảng 17% khách hàng thao tác nhiều hơn (chuyển trang, đọc bài…) so với quảng cáo tài trợ và tỷ lệ Conversion từ SEO thường ở mức cao hơn so với Adwords.

Khách hàng dễ dàng phân biệt đâu là quảng cáo

Nhiều năm về trước khi Google Adwords chưa thay đổi nhiều khi đó SEO phát triển những link quảng cáo xuất hiện rất nhỏ khiến cho người dùng không thể để ý và nhận biết được nhưng thời điểm hiện tại mọi thứ rất rõ ràng. Không khó để có thể phân biệt được quảng cáo Google Adwords và có tới 54% người sử dụng dễ dàng nhận biết yếu tố này. Đây cũng là thông số rất quan trọng giúp các nhà hoạch định quảng cáo có phương án tối ưu trong việc chiếm các vị trí quảng cáo và sáng tạo thông điệp cho riêng mình.

Giá click sẽ bị đẩy lên cao

Với chính sách đấu giá từ khóa của Google Adwords, một từ khóa hot sẽ nhanh chóng bị đẩy lên giá khá cao đôi khi bạn cũng ngạc nhiên không hiểu giá cao thế thì đầu tư vào SEO sẽ có lý hơn, nhưng giá thầu cũng sẽ thay đổi theo hành vi tìm kiếm khách hàng, nếu HOT sẽ giá cao nếu giảm HOT sẽ thấp dần và không ổn định. Ngược lại SEO sẽ có mức phí đối với bên dịch vụ. Nếu có sự phân bổ ngân sách cho SEO và Adwords mọi thứ sẽ trở nên đồng đều hơn.

Kết quả bền vững

Nếu nói Adwords là kết quả sự ngay lập tức trả bằng chi phí thì SEO từ khóa web sẽ là ngược lại. Kết quả nhờ SEO đó là sự kiên trì bền bỉ để có kết quả tốt và từ đó nằm trong Top 1 – 10 từ khóa tìm kiếm. SEO đó là tối ưu hóa website, không chỉ là nội dung, cấu trúc, kỹ thuật liên kết mà còn cả việc thu hút truy cập.

Adwords bị giới hạn ngân sách / click/ giá thầu đó chính là giới hạn của Adwords bù lại sẽ được nhanh chóng hơn để được chú ý. Ví dụ trước đây nếu như SEO những dịp Tết Event thì Adwords lại không thể có giá thầu để chạy còn SEO vẫn chạy được. Điển hình như một số từ : tour tết 2019, tour giá rẻ tết hay gio qua tet 2019

Còn ở vai trò SEO khi đã thành công đưa website lên thứ hạng cao khả năng giữ hạng vị trí trên top buộc phải có sự duy trì cùng với đó thì khách hàng tìm thấy bạn có thể click bao la mà không lo mất phí trong khi đó Adwords sẽ biến mất khi bạn hết ngân sách. Đó chính là cơ sở đầu tư lâu dài nếu thật sự SEO mang lại những nguồn lợi to lớn đối với từ khóa bạn đã chọn.

Yếu tố phù hợp

72,3% người dùng Google đánh giá cao kết quả tìm kiếm tự nhiên so với 27,3% chọn Quảng cáo Adwords, với Yahoo tỷ lệ này là 60,8% – 39,2% đây được xem tỷ lệ mà kết quả SEO luôn làm tốt hơn các chiến dịch quảng cáo trả phí.

SỬ DỤNG QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS

Ưu điểm Adwords sự nhanh chóng ngay lập tức, chiến dịch ngắn hạn Adwords luôn là thế mạnh của mình so với SEO. Adwords không chỉ dừng lại ở quảng cáo từ khóa mà còn phát triển lên rất nhiều mức như Quảng cáo Banner, mạng hiển thị, Remarketing tất cả thực sự đang nằm trong một Google Ads chứ không chỉ riêng một khi biết tận dụng Adwords đúng cách quả thực Adwords không làm bạn thất vọng, tất nhiên SEO hay Adwords đều có cách làm riêng , sức mạnh vượt trội.

Kết quả tìm kiếm

Nếu một chiến dịch SEO bắt đầu được đầu tư cho đến khi bạn thu được kết quả thì khoảng thời gian 3-5 tháng không khả thi so với những dự án đòi hỏi nhanh chóng thì SEO đang phát huy những yếu điểm. Trong khi “Thời gian là vàng” và nếu thực hiện chiến lược SEO bạn phải chấp nhận hy sinh thời gian của mình thì lúc này chiến dịch quảng cáo Google Adwords đang thực sự biến những yếu điểm thời gian trở nên nhanh chóng chỉ sau 10 phút. Nếu một chiến dịch khuyến mãi chỉ thực hiện trong vòng 1 tuần hoặc 1 tháng thì Adwords luôn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Ngân sách

Ngân sách nhỏ nhưng vẫn có hiệu quả, đó là ưu điểm không thể chối cãi của Adwords. Với 100 USD để thực hiện 1 chiến dịch SEO tổng thể là điều không thể nhưng ngược lại với Adwords, đó là con số đủ để thực hiện 1 chiến dịch quảng cáo Adwords với một vài từ khóa quan trọng. Tối ưu hóa từ khóa, tập trung vào các cụm từ có liên quan trực tiếp tới nhu cầu của khách hàng là cơ sở để bảo đảm từng đồng đô la đặt cược vào Adwords mang lại hiệu quả tối đa. Awords có thể tiêu tốn của doanh nghiệp hàng nghìn đôla, nhưng nó cũng không từ chối mức phí 100 USD hàng tháng mà bạn trả vào tài khoản.

Dễ dàng kiểm soát

Adwords với phương thức quản lý linh hoạt và đơn giản, dễ dàng giúp khách hàng có thể kiểm soát quy trình và chiến dịch quảng cáo hơn so với SEO. Một chiến dịch SEO đòi hỏi cần nhiều kỹ thuật và phương án tổ chức, xây dựng nội dung website trong khi đó quảng cáo Google Adwords không quan tâm tới yếu tố này. Những nguyên lý của quảng cáo tài trợ cũng khá đơn giản trên khía cạnh bạn chấp nhận trả một mức giá hợp lý cho quảng cáo của bạn.

Hợp đồng không quá phức tạp

Nếu so sánh khoản hợp đồng : Adwords luôn có thế mạnh của mình đơn giản ngân sách quảng cáo cùng với khu vực chạy quảng cáo được khoanh vùng và vị trí chạy , không cần quá lo bận tâm về thuật toán hay những vấn đề khác vì sau khi duyệt quảng cáo thì Adwords đã đưa website của bạn lên những vị trí dẫn đầu.

Còn đối với SEO thì đây quả là một trong những vấn đề hơi khó khăn vì bắt buộc website làm SEO phải sạch và không dính bất kỳ một vi phạm trước đó điển hình như : Penalty hay Sandbox or Spam, Panda.. Nếu không việc SEO coi như bất thành mà còn phải bồi thường vì chạy sai lộ trình dài. Trong khi đó lộ trình Adwords đã chạy khá lâu trước đó.

Có thể tối ưu quảng cáo Google Adwords để giảm chi phí

Không chỉ có SEO mới là tối ưu hóa website mà khi tham gia Google Adwords bạn hoàn toàn có thể tự tối ưu quảng cáo, nâng cao chất lượng Quảng cáo sẽ giúp cho giá thầu bạn thấp hơn nhưng vẫn thu hút khách click vào hiệu quả. Hãy kết hợp cả SEO từ khóa và Adwords để biến chúng thành bộ đôi thần thánh trên bộ máy tìm kiếm Google đừng để chúng lẻ loi thay vì chúng ta phải kết hợp. Và sau những nhận định phân tích cơ bản này sẽ giúp bạn có cách làm tốt để kết hợp SEO hay Adwords cũng như lúc nào chạy Adwords và thời điểm nào nên phải làm SEO.

Khó có thể nói SEO hay Google Adwords đâu là lựa chọn tốt hơn cho đầu tư quảng cáo tìm kiếm mà phụ thuộc vào nhu cầu quảng cáo của doanh nghiệp bạn(VD: Bạn bán hàng tết – làm giỏ quà tết 2019 và website bạn vừa ra lò nên bạn không thể chờ kết quả SEO trong khi bên đối phương đã sử dụng Adwords đưa quảng cáo lên trước bạn cả tháng. Chính vì thế cần có sự phù hợp làm SEO khi bạn đang chuẩn bị cho những kế hoạch dài hạn. Còn Adwords ở những thời điểm gấp rút hãy chọn Adwords làm bệ phóng để đưa sản phẩm của bạn tiếp cận với khách hàng nhanh nhất.

Việc hoạch định một chiến lược quảng cáo trực tuyến nhằm vào máy tìm kiếm sao cho phù hợp cần một kế hoạch cụ thể đi kèm những ước lượng gần đúng về mức độ hiệu quả của kết quả tìm kiếm đối với từng thời điểm và của cả quá trình.

Marketing Online 24h là nhóm làm việc với những câu chuyện kinh doanh về SEO chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn một hướng đi khác khi đầu tư SEO không đơn giản chỉ là LÀM VIỆC mà còn hướng đến sụ HIỆU QUẢ và ĐAM MÊ với những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong khai thác quảng cáo trực tuyến luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp bạn một chiến lược tối ưu nhất về phân bổ đầu tư trên mảnh đất quảng cáo tìm kiếm.

Marketing Online 24h Tổng hợp