Bất chấp những khoản lỗ to từ TIKI VNG vẫn tiếp tục rót tiền !

0
1398

Bất chấp những khoản lỗ to từ TIKI VNG vẫn tiếp tục rót tiền !

VNG ông lớn trong ngành Truyền thông hiện nay không ngần ngại rót thêm hơn 120 tỷ đồng để có thể sở hữu cổ phần của Tiki điều này giúp cho VNG trên Sàn TMDT chiếm hơn 29%, tiếp theo là cổ đông thứ 2 chiếm gần 8% mang tên JD.com

Công ty cổ phần VNG vừa công bố báo cáo kết quả tài chính của năm 2018 đầu năm trong đó hé lộ rằng Tiki đang nằm trong danh sách sàn TMDT hàng đầu Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Cạnh tranh bên cạnh đó những tên tuổi như Sendo, Adayroi, Chodientu… Lazada

Theo báo cáo này, VNG tiếp tục đầu tư thêm con số tiền khủng gần 122 tỷ đồng để mua cổ phần của Tiki trong đợt chào bán riêng rẻ trong khoảng đầu năm 2018. Theo đó số tiền mà công ty VNG đầu tư vào Tiki vượt quá 500 tỷ đồng một con số đáng mơ ước với nhiều tên tuổi khác. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất của VNG vào một công ty liên kết được thể hiện trên báo cáo tài chính.

Trong thực tế hơn 2 năm gần đây bản thân Tiki được xem một Start up thành công trong việc soán ngôi của Lazada trước khi còn thuộc sở hữu của nước ngoài. Thời điểm gần đây cuộc đua TMDT giường như phần thắng lớn vẫn thuộc về Tiki. Nhưng bù lại số tiền mà VNG đầu tư trước đó cũng coi như gần cạn.

Theo số liệu từ báo cáo thường niên của VNG, Tiki đã lỗ tổng cộng 380 tỷ trong hai năm 2016 và 2017. Tổng số lỗ lũy kế từ khi đi vào hoạt động đến nay đã lên gần 600 tỷ đồng.

Với tốc độ “đốt tiền” như hiện tại của Tiki hơn trăm tỷ đồng sắp sửa rót vào của VNG có thể biết rằng số tiền không đủ để Tiki chi phí trong 1 năm. Nhưng tất nhiên mọi thứ đều có cái lý của nó VNG cũng vậy không phải đầu tư Tiki chỉ là để phục vụ cho sàn TMDT mà còn nhiều lợi ích khác VNG muốn nhắm tới thông qua việc đầu tư vào Tiki.

Theo MK News của Hàn Quốc cho hay VNG được xem một trong những nhà đầu tư lớn tham gia vào đợt bán riêng lẻ cổ phần Tiki trong đầu năm 2018 cùng với đó những tên tuổi khác : JD.com của TQ. Ước tính con số 1.300 tỷ đồng chỉ đạt vào khoảng 10% tổng đợt huy động vốn nhưng đây là bước đà cần thiết để VNG duy trì tỷ lệ cổ phần sở hữu đủ lớn trong Tiki

Sau đợt phát hành của đầu tháng 6 vừa qua thì cổ phần JD.com sở hữu hươn 21,2% vốn của sàn TMDT Tiki. Việc tham gia vào đợt mua cổ phần trong khoảng đầu ănm và lần rót vốn lần này khiến cho VNG đang sở hữu cổ phần lên đến gần 29% cao hơn JD.com.

Là người đầu tiên trong việc đầu tư Tiki , VNG sẽ không muốn những thành quả xây dựng thành công tên tuổi Tiki đi vào quên lãng hoặc bị hớt hay trên trong việc sở hữu cổ phần đông thuộc về tay người khác. Trong sự kiện đầu tư vừa rồi đã khiến cho cổ phần sở hữu VNG gần bằng tập đoàn TMDT lớn thứ 2 ở TQ. Trong khi JD.com vẫn đang có ý định tiếp tục gia tăng sở hữu.

Lỗ từ Tiki trong nửa đầu năm 2018 đã gần bằng với cả năm 2017 dù tỷ lệ sở hữu của VNG giảm đi.

Theo DealstreetAsia, theo dự đoán của các chuyên gia trong năm 2019 sắp tới Tiki sẽ thực hiện vòng gọi vốn có khả năng lên tới 50 – 100 triệu USD. và JD.com một trong những nhà đầu tư tiềm năng sẽ không ngần ngại tham gia trong vòng gọi vốn tương lai. Nếu không tiếp tục bỏ thêm vốn trong đợt phát hành đầu năm 2018, có thể cái giá mà VNG phải bỏ ra vào năm 2019 sẽ còn cao hơn khi Tiki vẫn đang tăng trưởng.

Ngoài vấn đề về sở hữu, VNG – với tư cách cổ đông lớn nhất cũng chứng kiến sự tăng trưởng Tiki sức nóng mang tên Tiki không hề giảm chứng tỏ Tiki trong tương lai sẽ lớn mạnh có thể vượt trội hơn những gì mà Lazada thể hiện trong quá khứ và ngay thời điểm hiện tại người ta có thể tin tưởng Tiki đã vượt Lazada trong quá khứ.

Dù liên tục đốt tiền nhưng Tiki cũng đang thể hiện với những nhà đầu tư rằng điều đó không phải không có lý do. Doanh thu của Tiki Trading – doanh nghiệp phụ trách việc bán hàng trên trang thương mại điện tử Tiki.vn đã vượt mốc 1.000 tỷ đồng vào năm 2017. Trong ba năm gần nhất, doanh thu trên nền tảng thương mại điện tử này đã tăng gấp gần ba lần.

Tuy nhiên, ngành thương mại điện tử vẫn được xem cuộc đua tài chính sử dụng tiền chi cho các quảng cáo số tiền khủng trong khi lợi nhuận chẳng ai dám khẳng định lợi nhuận cao, tất cả chi phí của TMDT tập trung : Logistic chuyển hàng, vận chuyển, bán hàng, quảng cáo, khuyến mãi đã dẫn đến việc tụt hơi trong cuộc đua đường dài.

Lazada đã lỗ liên tiếp 1.000 tỷ đồng/năm trong 2 năm 2015-2016. Tính đến cuối năm 2016, nhờ sự chống lưng Alibaba nên Lazada vẫn tiếp tục trụ vững ở thị trường TMDT VN. Sự cạnh tranh quyết liệt không hề nhỏ ở phân khúc TMDT có thể trong những năm sắp tới Lazada cũng sẽ đối mặt số tiền lỗ không kém như thế.

Doanh số của hệ thống Tiki tăng lên đồng nghĩa với mức lỗ cũng lớn hơn.

Gia nhập thị trường thương mại điện tử Việt Nam chưa đầy 2 năm, Shopee đang chi rất mạnh để thu hẹp khoảng cách. Shopee thực sự có một số lợi thế khi phát triển tên tuổi của mình thông qua ứng dụng di động – apps để bán sản phẩm.

Chính thức ra mắt vào tháng 8/2016, Shopee lỗ 164 tỷ đồng ngay trong năm 2016. Sang năm 2017, mức lỗ tăng lên hơn 600 tỷ đồng – tức gấp đôi so với mức lỗ của Tiki.

Dù vậy, startup này không mấy làm lo lắng vì sự được sự hẫu thuẫn của tập đoàn mẹ – Tập đoàn SEA của Singapore bơm vốn mạnh để có thể trụ vững trong sự cạnh tranh ở Thị trường TMDT VN. Trong 6 tháng đầu năm 2018, SEA đã tăng thêm hơn 1.200 tỷ đồng (~50 triệu USD) vốn điều lệ cho Shopee Việt Nam.

Trang thương mại điện tử Sendo của Tập đoàn FPT dù có phần yếu thế, nhưng cũng đang trở mình mạnh mẽ bởi những bước đi đúng đắn chặt chẽ hơn, huy động hơn 400 tỷ đồng trong thời điểm 2015 – 2016. Tuy nhiên có thể mới đây Sendo cũng khiến nhiều đối thủ dè chừng bởi sự huy động vốn từ các nhà đầu tư lên tới con số 51 triệu USD, lần huy động này được xem lần gọi vốn lớn nhất đến nay đến từ Start up Việt.

Tổng giá trị giao dịch trên nền tảng này trong ba năm gần nhất đã tăng gấp gần 20 lần. Và với khoản vốn mới đây, Sendo không giấu tham vọng sẽ tiếp tục mở rộng, hướng tới mục tiêu nâng tổng giá trị giao dịch đạt 1 tỷ USD vào năm 2020.

Nguồn : BrandVN