Chuyển hướng 301 và 302 là gì? Lý do vì sao nên chuyển hướng Redirect URL

0
2498

Chuyển hướng 301 và 302 là gì? Lý do vì sao nên chuyển hướng Redirect URL

Chuyển hướng 301 và chuyển hướng 302 là gì?

Đây là khái niệm không mấy mới trong thuật ngữ chuyên ngành của SEO. Những giải pháp tối ưu chuyển hướng trong kỹ thuật SEO được sử dụng rất nhiều đối với các chuyên gia nếu không có Redirect URL hay chuyển hướng 301 hay 302 sẽ làm Website bị mất Index rất nặng nhất là những link cũ , hoặc những link bị gãy.

Chuyển hướng 302 là những url chuyển hướng tạm thời không cố định, đây gọi kỹ năng Redirect URL tức là SEO một link mới được kha khá anh em trong giới SEO sử dụng trong các dự án ngắn hạn hoặc muốn đổi qua một Landing Page mới tinh.

Vậy chúng ta nên sử dụng chuyển hướng link 301 hay 302?

Trường hợp sử dụng chuyển hướng 301 : Tức là bạn xác định website bạn cần chuyển hướng rất nhiều link bị gãy , bị mất bài viết trước đó và chuyển vĩnh viễn sang một link mới  thì lúc này bạn sử dụng chuyển hướng 301. Trong mã nguồn WordPress bạn cài Plugin với từ khóa Redirect url bạn sẽ thấy rất nhiều Plugin hỗ trợ chuyển hướng và khi chọn Redirect chuyển hướng URL bạn sẽ thấy lựa chọn 301 – hoặc 302.

Có nên sử dụng sức mạnh của 301 trong việc chuyển hướng không? tất nhiên là có và bạn nên chuyển hướng sang URL nhất là những website có một số cấu trúc thay đổi về toàn bộ hệ thống Internet cũng như đường dẫn link để không làm mất sức mạnh link cũ qua link mới thì 301 luôn là giải pháp tốt nhất.

Vào năm 2016, Gary Illyes, người phát ngôn chính thức của Google đã xác nhận rằng “tất cả các trang chuyển hướng 30x đều sẽ chuyến hướng toàn bộ sức mạnh từ URL cũ sang URL mới”. Dù đó là chuyển hướng 301, 302, 307 hay bất cứ chuyển hướng nào khác.

Vào năm 2017, Gary Illyes cũng đã cập nhật lại tuyên bố trên twitter của mình.

Gary Illyes đề nghị các chủ website hay webmaster có thể an tâm sử dụng hai loại chuyển hướng 301 và 302 có lẽ hiện nay ít ai để ý việc chuyển hướng 302 vì đây là chuyển hướng tạm thời sau đó chuyển ngược lại link cũ thì vẫn giữ kết quả từ khóa link cũ trước đó. Chuyển đổi sức mạnh từ url cũ cho đến url mới đều sử dụng 301 hay 302 nhưng đa phần 301 mới được nhiều người khuyến khích nên dùng.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến Google, bạn không cần thiết phải lo lắng về vấn đề chuyển hướng nữa. Chuyển hướng chỉ phát huy tác dụng thực sự tốt khi website của bạn chuyển đổi từ một url cũ sang url nhất là trong những trường hợp xây dựng website mới luôn được khuyến khích sử dụng chuyển hướng.

Ngoài Google, Bing cũng là một công cụ lớn trong việc tìm kiếm những thông tin hữu ích. Vào năm 2017, Bing đã tuyên bố: “Có đến 33% người dùng sử dụng Bing để tìm kiếm thông tin”. Bing cũng nhấn mạnh việc chuyển hướng 301 khi người sở hữu website muốn chuyển qua url mới vĩnh viễn , còn 302 áp dụng cho việc chuyển qua url mới một thời gian sau đó chuyển ngược về url mọi thứ vẫn hoạt động mượt mà.

Bing cũng cho biết thêm, trong năm 2011, chuyển hướng 302 đã được coi như chuyển hướng 301. Và toàn bộ sức mạnh từ URL cũ đều sẽ được chuyển sang URL mới. Nhưng nếu bạn muốn toàn bộ sức mạnh từ URL cũ được chuyển sang URL mới một cách nhanh nhất thì nên sử dụng chuyển hướng 301.

Đây là đối với thuật toán của Google và Bing còn ở Trung Quốc hầu hết dựa theo thuật toán Baidu hay Shenma, chính vì thế mỗi bộ máy tìm kiếm lại có một thuật toán riêng để bạn lưu ý. Và tất nhiên, bạn nên sử dụng chuyển hướng 301 để an toàn nhất.

Tổng kết

Dù rằng những vấn đề 301 hay 302 là nhận lại sức mạnh của URL cũ có nội dung tương đương bạn hiểu rằng khi chuyển như thế sẽ phải mất một thời gian ngắn để có thể nhận được kết quả, không thể nhận ngay lập tức sau vài ngày. Tóm lại thì chuyển hướng 301 vẫn là loại chuyển hướng sức mạnh sang nội dung tương đương tốt nhất cho giải pháp SEO chuyên nghiệp.

301 cũng được xem là những cách giải quyết broken links hay những url bị gãy do website có sự thay đổi về hàng loạt url . Rất mong bài viết tổng hợp của Marketing Online 24h sẽ mang lại cho bạn những kết quả SEO từ khóa website tốt nhất trên Google. Xin cảm ơn

Nguồn : Backlink