Tìm hiểu Hành trình người mua hàng và áp dụng chiến thuật SEO hợp lý

0
861

Làm thế nào để kết hợp chiến lược SEO của bạn và Hành trình người mua

Giả sử khách hàng của bạn tìm thấy chính xác thời điểm mua hàng không chỉ là không biết gì mà còn làm tổn thương đến khả năng phát triển khách hàng tiềm năng và khách hàng. Dù biết rằng sự biến đổi từ mô hình của Công ty A sang một Công ty B có một vài sự khác biệt từ hệ thống nhưng nhìn chung các khách hàng đều phải tham gia theo mô hình mà Công ty A hoặc B đó đã tạo ra.

Ngày nay, cuộc hành trình này thường liên quan đến việc sử dụng các công cụ tìm kiếm trước đó những mô hình truyền thống vẫn còn tiếp tục thì Công nghệ số đã biến công cụ tìm kiếm thành mô hình bán hàng công nghệ của thời hiện đại.

Xem thêm

Đã từng là một nhà tiếp thị số, chính chúng tôi thừa nhận được rằng để bắt đầu một quá trình quảng bá thương hiệu sản phẩm ra ngoài thị trường gặp nhiều khó khăn, trước đây việc đi đến từng nhà không phải điều đơn giản. Tôi đưa ra một ví dụ để chứng minh và là điều thực tế chúng tôi đã làm. Trước đây chúng tôi có nhận quảng cáo cho một đơn vị : bán máy đo oxy hòa tan trong nước nhưng chúng tôi không có phương án ngay tại thời điểm đó đành sử dụng các biện pháp truyền thống từ một đơn vị khác nhưng song chúng tôi nhận ra một điều có vẻ chúng tôi đang lãng phí và xả rác ra đường phố chứ không phải cách quảng bá của thời đại bây giờ. Chúng tôi bàn họp lại và đưa ra một phương án khác. Sử dụng công cụ tìm kiếm như Google.com.vn hoặc Cốc Cốc để giải quyết vấn đề này. Bên đơn vị khách hàng của chúng tôi đưa chúng tôi một vài gợi ý và đưa ngân sách để chúng tôi thực hiện các dòng thiết bị đo oxy hòa tan trong nước trên trang TMDT Vật Giá , lúc bấy giờ Vật Giá  đang rất HOT nhưng mọi thứ vẫn dừng lại ở mức khách hàng tìm đến rất ít nhỏ lẻ.

Về sau này chúng tôi nhận ra được một số sự thất bại trong chiến dịch lần này là KHÔNG ĐỔI MỚI chúng tôi tiếp cận kiến thức Marketing Online khá chậm trễ và không thực hiện đúng như những gì đã đề ra và nỗ lực được đền đáp thông qua Google Search và chính thức triển khai SEO từ khóa web để có thể cải thiện tình hình. Những nỗ lực SEO Onpage , viết nội dung bán hàng, cũng như quảng cáo sử dụng Backlinks để xây dựng nhằm thăng hạng web trong thời điểm đó cũng khiến cho những cố gắng nỗ lực đền đáp và đó là những gì chúng tôi muốn cảm ơn sự cố gắng cũng như khách hàng tin tưởng để hoàn thành mang lại thắng lợi trong chiến dịch bán một sản phẩm là thiết bị đo đạt hóa chất trên nền tảng Google Search Online. Cũng chính từ chiến dich này giúp chúng tôi hiểu ra được việc khách hàng đã tiếp cận mô hình online đang có xu hướng tăng dần.

Hành trình của một người mua là gì?

Một cuộc hành trình của người mua , tìm , giá cả, thông tin hàng hóa, và cuối cùng là ĐẶT HÀNG. Việc của công ty / dịch vụ là cung cấp những gì mà bên khách hàng đang cần. Ví dụ ở VN chúng ta có những tên tuổi như Tiki, Lazada, Sendo, Adayroi tất cả những trang TMDT này sẽ lưu hành động của bạn trên web của họ việc bạn lướt qua sản phẩm nào hay chọn mua sản phẩm nào để đã được ghi rõ và lưu lại. Mỗi hành động như thế của khách hàng sẽ từng bước gói gọn thành hành trình của người mua hàng.

Hành trình của người mua là sự thiết yếu mà bên tiếp thị / quảng cáo/ marketing phải hiểu nắm gần như chắc chắn để có thể tung ra những sản phẩm đúng lúc và phù hợp dành cho khách hàng. Những sự thiếu xót trong chiến dịch quảng cáo sẽ dẫn đến việc thua lỗ khách hàng không quan tâm chú ý sản phẩm hoặc quảng cáo sai thời điểm cũng ảnh hưởng rất nhiều doanh số. Mỗi công ty doanh nghiệp đều có hành trình mua hàng khác nhau nên việc nắm rõ hành trình mua hàng của khách hàng tới công ty của bạn vô cùng quan trọng và mang lại thắng lợi sau cùng về mặt doanh số.

Hành trình của người mua thông thường:

 

 1. Xác định Personas người mua

Trước khi bạn bước vào SEO từ khóa để nắm bắt khách hàng thì việc hiểu rõ hành trình mua hàng khi vào website của bạn thực sự quan trọng. Cơ bản ngay cả chính bản thân chúng ta khi mua hàng đều có những hành vi gì thì khách hàng cũng như thế không khác chút nào, khi chúng ta đã nắm rõ vấn đề đó thì hãy chuẩn bị mọi thứ đề phục vụ cho khách hàng của bạn đúng cách giống như các trang TMDT đã làm, khi họ thiếu hãy hoàn thiện để phục vụ cho khách hàng của bạn tiện nghi hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tạo người mua trong Hướng dẫn Tối ưu hóa của chúng tôi dành cho Personas Tiếp thị Đáng lưu ý nhưng đây là thông tin cơ bản quan trọng để tạo ra một người mua:

 • Vai trò
 • Trách nhiệm
 • Loại hình công ty mà họ làm việc
 • Những mục tiêu
 • Điểm đau
 • Phản đối thường
 • Số nhận dạng (ví dụ như người nhận rủi ro)

Khi bạn đã phát triển 3-5 personas người mua, hãy lập bản đồ để có thể hệ thống hóa mô hình mua hàng của khách hàng thành một cỗ máy để cho việc phân tích khách hàng tốt hơn tùy vào những thời điểm khách nhau để đưa ra các events sao cho phù hợp. Từ những bước thế này bạn có thể tự tin triển khai các chiến lược SEO website dễ dàng hơn.

Lập nội dung bản đồ cho Hành trình của Người mua

SEO từ khóa được xây dựng sau khi bạn nắm rõ hành vi khách hàng của mình. Có những trường hợp ngoại lệ SEO Trend tức là bạn phải nắm bắt trước hành vi khách hàng trong thời điểm sắp tới. Nhưng thường SEO đi sau Brand hoặc Trend. Trend tức là những xu hướng mới còn Brand tức là thương hiệu và SEO bám theo 2 yếu tố này để khách hàng từ các kênh tìm kiếm để có thể tìm thấy website đang triển khai SEO trong việc bán hàng online hiệu quả .

Để thực hiện việc này, bạn sẽ lấy từng phần nội dung mà bạn có và xác định giai đoạn và người mua nội dung này áp dụng cho (Nội dung có thể trùng lặp với một số người mua). Bởi vì bài tập này giúp sắp xếp cuộc hành trình với SEO, tất cả những từ khóa khách hàng tìm kiếm đồng nghĩa với việc khi bạn xây dựng nội dung cũng có chứa từ khóa hay liên quan rất nhiều đến vấn đề truy vấn thông tin của khách hàng đều có sự trùng lặp. Bạn có thể triển khai theo hai hướng lập Blog thông tin từng hạng mục hoặc tổng hợp chúng trên website bán hàng của bạn . Còn để viết quảng cáo mô tả sản phẩm như thế nào hiệu quả thì bạn có thể : xem tại đây ( dịch vụ viết bài chuẩn SEO website )

Khi bạn đã có đa dạng nội dung để phục vụ nhu cầu tìm kiếm của khách hàng hãy giải thích nó cũng như mô tả nó cặn kẽ chi tiết để thuyết phục khách hàng của mình bằng việc định nghĩa, mô tả, giải thích , hình ảnh kèm theo video để mang tới khách hàng sự hoàn hảo trong việc xây dựng nội dung. Tiếp đó các chiến lược SEO cũng dựa theo các nội dung hộ trợ khách hàng mà từng bước được triển khai một cách hệ thống.

Tạo các Chủ đề và Chủ đề về Nội dung Hiện tại và Tương lai

Vấn đề này ở phía trên chúng tôi có nhắc đến cho khách hàng đó là Trend, là xu hướng mà chúng ta nhắm tới hoặc Event đối với nhiều sản phẩm họ phải thực hiện SEO trước khi nó được ra mắt ví dụ chúng tôi đưa ra việc : SEO gói quà tết đẹp 2019 ( đây là một hình thức SEO Trend và SEO events ) đôi lúc ý nghĩa Event SEO và Trend SEO giống nhau vì đều năm tương lai . Việc bán hàng tết sẽ là những dịp mà SEO từ khóa trong thời điểm tương lai được xây dựng từ tháng 6 – 12 tất nhiên khi đến tháng 11 – 12 bạn phải làm xong tất cả mọi thứ để chờ khách hàng tìm kiếm thấy bạn . Đó là lý do vì sao chúng ta cần linh hoạt trong việc SEO từ khóa web lên Top nhanh trong những thời điểm Trend như thế điển hình như giỏ quà tết 2019 mà chúng tôi đã và đang đề cập.

Trong quá trình thực hiện người mua, bạn cần phải xác định một số thuật ngữ, vấn đề, mục tiêu và thuật ngữ được sử dụng bởi mỗi người mua. Sử dụng thông tin này để biên soạn một danh sách các chủ đề hoặc loại mà sau đó sẽ được sử dụng để tạo thành nền tảng cho chiến lược từ khóa của bạn.

Ví dụ:

 • Lead thu thập khách hàng
 • thiết kế web
 • Dịch vụ SEO

Từ đây, bạn có thể bắt đầu tập sâu hơn để xác định cuối cùng các từ khoá mục tiêu. Đưa ra các chiến lược chính xác để bắt khách hàng của bạn

Xác định Khả năng Từ khoá

Bây giờ bạn đã xác định được 5-10 loại chủ đề khác nhau, tương đương với các từ khóa bạn sẽ phải làm từ đó bạn phải làm ra nhiều phần nội dung liên quan tới nhau để từng bước biến nội dung thành những từ khóa bán hàng của website.

Để thực hiện việc này, hãy thực hiện từng bước dưới đây:

Bắt đầu bằng cách xác định các từ khoá được xếp hạng hiện tại của bạn bằng cách sử dụng một công cụ phổ biến của VN : Spineditor, Heluranking và một số công cụ khác hiện nay có khá nhiều công cụ để check chính xác thay vì phải check thủ công.

Ngoài ra để làm tăng sức mạnh từ khóa bạn nên sử dụng một số tool như : Keyword.io

Thực hiện những điều này để chúng ta tiếp cận các cơ hội từ khóa khác nhau . Với nhiều chủ đề liên quan từ khóa để không bị ràng buộc trong việc xây dựng nội dung

 

Đừng quên Lập bản đồ mỗi mục tiêu từ khoá trong từng giai đoạn chúng ta tập trung vào những từ khóa như thế nào cho phù hợp với thời điểm. Mỗi từ khóa có thể không nhất thiết phải có người mua hàng nhưng bên cạnh những từ khóa chính lại có rất nhiều từ khóa phụ ít cạnh tranh đang được nhiều người search và để ý tới đó mới là cách làm SEO hiệu quả.

Khi nào Các từ khoá quan trọng nhất trong hành trình của Người mua?

Mặc dù người mua có thể tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ trong giai đoạn xem xét và quyết định, hầu hết những vấn đề truy vấn tìm kiếm khách hàng đang đang ở dạng chưa quyết định hoặc chần chờ, để làm tăng quyết định tốt hơn hãy đưa ra nhiều thông tin thuyết phục về sự tăng giá trong thời gian tới để khách hàng có những hành vi quyết định ngay và luôn trong thời điểm 1 – 2 ngày tiếp theo khi quay trở lại website của bạm

Do đó, khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn có thể thấy nhiều tìm kiếm hàng tháng cho các từ khóa rơi vào giai đoạn Nhận thức.

Ngoài ra, như chúng tôi đa xnói ở trên có nhiều từ khóa khá dài ít người để ý nhưng đó mới là những từ khóa để khách hàng tìm kiếm đưa khách hàng vào trạng thái quyết định. Trong một số ngành công nghiệp / du lịch / vé máy bay / tour đi thái lan tết 2019 những thông tin cung cấp khách hàng đúng thời điểm như : hành lý , vấn đề visa như thế nào được quan tâm phổ biến và mang lại những quyết định cuối cùng của khách hàng.

Các mẹo xây dựng từ khóa đem lại hành vi quyết định của người mua:

Bắt đầu bằng cách nghiên cứu các từ khoá trong giai đoạn Xem xét và Quyết định. Khối lượng tìm kiếm thấp có thể trong giai đoạn  này khách hàng chưa quan tâm nhưng đó đồng nghĩa trong tương lai nó sẽ là những từ khóa rất tốt hãy tập trung và làm nó trước.

 

Tập trung nhiều từ khóa mục tiêu hơn trong giai đoạn Nhận thức. Hãy mở rộng cơ hội khách hàng bằng cách tìm nhiều thứ liên quan để khách hàng tìm thấy bạn trước khi đó bạn đã tìm ra cách để giải quyết vấn đề của họ.

Người mua hàng thường có vấn đề trước sau khi giải quyết vấn đề họ mới ra hành vi quyết định.

Trường hợp nên bắt đầu từ khoá?

Sau khi bạn đã xác định 20-30 từ khoá mục tiêu được tối ưu hóa cho hành trình và cá nhân của người mua, bạn sẽ có nhiệm vụ triển khai trên trang web của mình.

Cơ bản khi làm SEO hãy nhớ vấn đề tối ưu trước để mọi thứ thành một quy chuẩn để bạn không còn tốn thời gian hay lại quay lại tối ưu. Từng bước một để trở nên chắc chắn. Đó cũng chính là lý do vì sao SEO Onpage lại quan trọng và là những bước đầu trước khi triển khai SEO.

Dưới đây là tất cả các yếu tố cơ bản bạn nên chắc chắn để thêm một từ khoá mục tiêu vào:

 • Thẻ H1 hoặc tiêu đề có chứa từ khóa
 • Phân bổ H2 , H3, sao cho hợp lý và luôn có chứa từ khóa
 • Trong suốt bản sao của trang luôn có sự xuất hiện từ khóa không nhồi nhét
 • Văn bản alt văn bản hình ảnh luôn có chứa từ khóa

Tiếp theo, bạn nên làm theo các bước hợp lý trong việc thực hiện từ khoá (một bảng tính SEO sẽ có giá trị tại thời điểm này):

Trang sản phẩm / dịch vụ : Bắt đầu bằng cách xác định từ khoá mục tiêu từ danh sách các từ khoá phù hợp nhất cho các trang dịch vụ cốt lõi và trang web sản phẩm của bạn. Đây thường là những từ khóa được tìm thấy trong giai đoạn quyết định.

Các trang dựa trên Personal: Bạn đã chia nhỏ các từ khoá của mình theo Personal. Hay còn được xem các Landing Page chỉ chứa từ khóa thiết kế riêng cho một chủ đề. Ví dụ : Máy đo Oxy hòa tan ( tên miền : http:maydooxyhoatan.com ) chỉ liên quan đến máy oxy hòa tan trong nước. Đó là sự khác biệt giữa một website Tổng hợp mặt hàng và một website chỉ riêng một mặt hàng.

Tối ưu hóa nội dung bán hàng: Nếu bạn đã có trang đích hãy chăm sóc nội dung website thật tốt để nội dung có thể bán hàng thay bạn. Việc SEO rất quan trọng nhưng nếu nội dung sơ sài thì không thể làm SEO tốt được . Hãy nhớ điều đấy

Triển khai thông tin sản phẩm trên Blog: Các bài đăng trên blog của bạn có thể chứa từ khoá và tốt hơn bạn nên có những nhân viên hoặc đơn vị có thể lo cho bạn về mặt nội dung cung cấp cho khách hàng. Tối ưu blog để blog mang lại giá trị cho bạn. Tuân thủ các nguyên tắc về Link để không bị vi phạm

Để mọi thứ được tối ưu hóa hoàn hảo cũng như xác định hành vi người mua hàng việc phát triển nội dung cũng như hình ảnh đang đóng vai trò cốt lõi, xây dựng đúng khách hàng, nắm bắt hành vi để đưa ra chiến lược quảng cáo phù hợp trong việc quyết định của người mua hàng cần có sự thấu hiểu chu đáo. Những vấn đề cũng như lời khuyên trong bài viết này Marketing Online 24h mong rằng sẽ giúp ích được quý khách khi triển khai SEO hợp lý và chính xác.

Hãy liên hệ với Marketing Online 24h để được tư vấn các chiến lược SEO Trend hoặc SEO Event bạn nhé.

Xem thêm