Marketing Online ngành nghề không chỉ dành riêng cho các dân Marketing

0
1822

Marketing online – Nghề không chỉ dành riêng cho “dân Marketing”

Marketing online là lý do để nhiều bạn trẻ quan tâm nhất là Start up hoặc các sinh viên mới bắt đầu vào nghề này để kiếm tiền mà phát triển như ngọn cờ đầu trong việc xây dựng CNTT trở thành mũi tên định hướng nghề nghiệp và tài chính cho nhiều người trẻ, thu nhập của Marketing Online ở mức như thế nào cũng chúng tôi tìm hiểu về Marketing Online và hôm nay các bạn sẽ không những biết sơ lược cách kiếm tiền của dân Marketing Online hay gọi dân MO mà nghành nghề này không chỉ riêng dành cho truyền thông báo chí, mà còn dành cho nhiều người khác biết tìm tòi và trển khai đúng cách.

Chúng ta có thể đặt ra

Marketing online là gì? Marketing online gồm những hình thức nào? thu nhập ra sao mà có sức mạnh đến như vậy?

Sự phát triển của Internet đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Song song với các phương tiện truyền thông truyền thống như TV, radio, báo & tạp chí, thư từ…, các doanh nghiệp ngày nay đã nhanh chóng ứng dụng hình thức Marketing online vào việc giới thiệu sản phẩm, xúc tiến bán hàng và PR công ty.

Trước đây các báo chí, truyền thông cũ, thư từ vẫn còn rất thủ công nhưng từ những thất bại ông lớn cùng với sự lớn mạnh Thương mại điện tử bắt họ phải thay đổi hoặc họ sẽ bị mất đi trên thị trường vĩnh viễn, một sự đánh đổi và bài học cho những ông lớn bị thất bại nhanh chóng chỉ sau vài năm. Điều này dẫn đến các trang báo mạng phát triển rầm rộ không những trên hình thức website mà còn phát triển ứng dụng cài đặt trên Android hoặc iOS.

marketing-online

Đã có rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ đạt được những thành công nhất định qua việc sử dụng hình thức này như Kenhtimviec.com, Ford Việt Nam, FPT, thegioididong, Zing, … Vậy Marketing online là gì? Marketing online đang triển khai trên những kênh nào mà mang hiệu quả mạnh về cho doanh nghiệp đến như vậy? bài viết này chúng tối sẽ phân tích và đưa ra khái niệm để hiểu thêm về mô hình Marketing Online mà nhiều người vẫn hay sử dụng để làm kinhd oanh.

Anh Lưu Thế Trấn Nam – Một giám đốc Marketing online chia sẻ một số thông tin về nghề.

Anh có thể giới thiệu đôi nét về Marketing online?

Marketing online là việc mang công nghệ đưa vào phương tiện điện tử không chỉ dừng lại nghiên cứu trải nghiêm mà hỗ trợ sản phẩm tới khách hàng tốt hơn, Phát triển chiến thuật Marketing rất quan trọng để mang sản phẩm đến tay khách hàng điều cuối cùng phải nói là sản phẩm hàng hóa dịch vụ đạt chất lượng , dịch vụ phải đáp ứng khách hành như hỗ trợ và trợ giúp là điều khách hàng đang rất cần bởi như thế mọi việc mới thực sự hiệu quả

Việc ứng dụng công nghệ để thực hiện hoạt động Marketing trở nên dễ dàng hơn đó là sự khác biệt thực sự giữa Marketing truyền thống và Marketing Online trong khi truyền thống rất khó khăn triển khai yêu cầu am hiểu nhiều hơn, kinh nghiệm cũng như chi phí bỏ ra sẽ cao hơn nếu so về khả năng hiệu quả với thời điểm hiện tại,.

Xêm thêm

Marketing online bao gồm những hình thức nào và được thực hiện ra sao?

Theo tôi, Marketing online rất tiểu biểu với khái niệm SEO đó là tối ưu nội dung , từ khóa , web để dễ dàng tìm kiếm trên Google Ranking. (Search Engine Optimization – SEO) Marketing thông qua công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing – SEM), Marketing qua E-mail (E-mail Marketing) và Marketing mạng cộng đồng (Viral Marketing). Đó là những hình thức tiêu biểu của Marketing hiện nay và không chỉ dừng lại nền tảng ads chạy trên web mà bây giờ đã phát triển ads có thể chạy trên các ứng dụng , app stores hay ứng dụng di động khá rộng rãi.

Hiện nay tại Việt Nam, 82% số người sử dụng Internet khi truy cập Internet sẽ bắt đầu với việc tìm kiếm thông tin hằng ngày ( trước đó chúng ta có bing, Yahoo, và nhiều công cụ khác ) nhưng do sự phát triển lớn mạnh thì ở Vn hiện nay sẽ Google.com.vn, Google.com và Cốc Cốc là những công cụ tìm kiếm tốt nhất hiện nay.

SEO – Search Engine Optimization (Tối Ưu Trang Web Trên Công Cụ Tìm Kiếm) là kỹ thuật của dân làm SEO sẽ làm từ nội dung, layout web, liên kết, internal link , external link với những kỹ thuật khác nhằm mang đến cho website bạn có thứ hạng cao hơn. Còn nhiều vấn đề khác SEO bạn có thể theo dõi ở một số gợi ý bài viết sau

Kỹ thuật này sẽ giúp nâng cao thứ hạng của trang web công ty trên trang kết quả tìm kiếm. Và nếu thực hiện tốt kỹ thuật này cùng với việc xây dựng thêm Google Ads công ty của bạn thực sự có tiềm năng trong ngành . Ví dụ như trước kia chúng tôi có SEO cho một vài đơn vị như : máy đo nồng độ oxy hòa tan ban đầu họ không thực sự tin tưởng online có thể bán được hàng vì đã trải qua kênh Vật giá trước đó và không thành công như sau khi SEO hằn lên top 3 Google mọi thứ thực sự đã khác và họ đã bán rất nhiều thiết bị đo oxy hòa tan trong nước , điều mà họ chưa từng nghĩ tới và bây giờ họ đã tự tin rất nhiều vào điều ấy

SEO thì khi lên Top Google bạn muốn click bao nhiêu cũng không mất phí nhưng ngược lại với Google Ads thì theo một ngân sách của bạn với 100.000 đ hoặc hơn thế thì được bao nhiêu click khi khách hàng ghé thăm website click từ quảng cáo thì sẽ bị tính phí khi ngân sách trên Google Ads và khi nào hết thì quảng cáo sẽ không được xuất hiện cho đến ngày hôm sau khi ngân sách đươc mở trở lại.

SEO cũng được xem hình thức marketing có chi phí thấp nhất vì không chi trả nhiều nhưng bù lai khoảng thời gian làm SEO dài hơn từ 3 tháng đến 6 tháng cho 1 vài chiến dịch quảng cáo.

Kế đến là SEM – Search Engine Marketing (Marketing thông qua công cụ tìm kiếm). Theo kỹ thuật này, chuyên viên Marketing online sẽ dùng các chương trình như Google Adwords giờ đã đổi thành Google Ads như đã nói ở trên bạn chỉ cần đăng ký những từ khóa cần chạy phù hợp sản phẩm dịch vụ của khách hàng từ đó ban sẽ xuất hiện trên bảng tìm kiếm thông tin của Google. Thông tin của công ty bạn sẽ xuất hiện tại khu vực dành riêng cho quảng cáo trên trang kết quả.

Đối với SEM, bạn cần thanh toán chi phí quảng cáo trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên không hải cứ bỏ ra nhiều tiền sẽ hiệu quả nhưng hiệu quả sẽ được tính theo mẫu quảng cáo nếu bạn tối ưu tốt thì nội dung hiển thị thì bạn luôn vị trí tốt và giá bid rất tốt. Nếu sự cạnh tranh từ khóa đang chạy cao đồng nghĩa không những lượt click vào website phải nhiều mà giá thầu sẽ khá cao so với bình thường chi phí quảng cáo sẽ bị đội lên rất nhiều lần.

Một người chuyên viên Marketing online sẽ dựa trên kinh nghiệm, khả năng phân tích và phán đoán để thiết kế một chương trình SEM – từ việc lựa chọn từ khóa, phân loại từ khóa chính và chủ yếu để đưa lên làm Adwords cùng với đó vấn đề chi phí luôn đặt ra hàng đầu như thế mới thực sự đạt hiệu quả.

Nếu so sánh về mặt chi phí, theo tôi, SEM giúp tiết kiệm đến 50 – 80% chi phí Marketing online mà hiệu quả mang lại cao hơn so với các hình thức quảng cáo khác như đặt banner trên các trang web.

Trên thực tế, SEO cần nhiều thời gian để thực hiện và duy trì, vì vậy để đạt được hiệu quả cao nhất trên các kênh công cụ tìm kiếm, các công ty thường thực hiện SEM song song với SEO.

Thứ ba là E-mail Marketing. Dựa trên một cơ sở dữ liệu khách hàng (database), chuyên viên Marketing online sẽ phân tích và phân nhóm các đối tượng khách hàng có cùng chung sở thích hoặc nhu cầu để phát triển nội dung email và gửi đến từng nhóm đối tượng phù hợp.

Kỹ thuật này không những tiếp cận khách hàng tiềm năng mới dù không cao như SEM và SEO nhưng bù lại bạn có thể chăm sóc khách hàng cũ rất tốt, điều này mang đến khách hàng cũ những thông tin khuyến mãi, giảm giá, họ có thể quan tâm và mua lại hay sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn.

Nếu so sánh với hình thức Marketing online với marketing truyền thống thông như gọi điện, gởi thư, e-mail marketing giúp bạn cắt giảm được khoản chi phí in ấn và tiếp cận khách hàng.

Có được một cơ sở dữ liệu (database) chất lượng, phù hợp với chương trình (ví dụ về độ tuổi, thu nhập, trình độ, v.v… ), đồng thời hiểu rõ thói quen sử dụng e-mail của từng khu vực địa lý cũng như dự kiến trước những sự cố kỹ thuật phát sinh sẽ mang đến cho bạn chiến dịch e-mail marketing thành công.

Cuối cùng là Viral Marketing. Đây là hình thức tạo ra các hoạt động, chương trình hay liên kết trong các cộng đồng mạng như diễn đàn, mạng xã hội, blog v.v… không nằm ngoài mục tiêu là giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty tới người tiêu dùng. Đặc điểm của hình thức này là tạo ra hiệu ứng lan truyền hay truyền miệng của các cư dân mạng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

Tố chất cần có của một chuyên viên Marketing online là gì?

Ngoài tố chất nhanh nhẹn, sáng tạo, khả năng đàm phán, phân tích và quản lý dự án tốt, chuyên viên Marketing online còn cần phải có kiến thức về công nghệ và biết cách ứng dụng công nghệ để xây dựng được các chương trình marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Điều này có nghĩa là bên cạnh kiến thức marketing truyền thống, người làm Marketing online cần phải có kiến thức chuyên ngành Marketing online, hiểu biết những công nghệ, thuật ngữ để có thể làm việc với các đối tác trong ngành cũng như đánh giá được hiệu quả của các chương trình marketing.

Nhu cầu tuyển dụng chuyên viên Marketing online như thế nào?

Ngày nay Marketing online đang dần chiếm vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp bởi tính hiệu quả cao và khả năng tiết kiệm chi phí. Đặc biệt trong thời điểm kinh tế suy thoái, Marketing online chắc chắn sẽ là một công cụ đắc lực cho doanh nghiệp. Vì vây, các chuyên viên Marketing online có năng lực sẽ luôn được các công ty săn đón.

Mức thu nhập trong ngành này như thế nào?

Tùy theo lĩnh vực phụ trách, mức lương của cấp chuyên viên có thể dao động từ 300 đến 800 USD. Nếu ở cấp quản lý, bạn có thể nhận đựơc mức lương từ 1000 đến 2000 USD. Con số này sẽ thay đổi tùy theo năng lực thật sự của bạn và quy mô của công ty bạn làm việc.