Bounce Rate là tỷ lệ gì trong SEO?

0
2356

Bounce Rate là tỷ lệ gì trong SEO?

Bài viết trước : Thuật toán Google từ A-Z thì hôm nay Marketing Online 24h sẽ đưa các bạn đến phần Bounce Rate là tỷ lệ gì trong SEO và nó có lợi gì trong quá trình làm SEO từ khóa web.

Bounce Rate – Tỷ lệ bỏ trang

Được xem một trong những tỷ lệ quan trọng trong SEO và bạn có thể xem ở công cụ quản lý của Google Analytis khi add thuộc tính property và đoạn JS code của Analytics vào website thì bạn có thể theo dõi trên Google Analytics tỷ lệ Bounce Rate đối với một Visitor ( người dùng trên toàn trang ).

Thông số Bounce Rate nói lên một điều khi người dùng vào một bài viết hay toàn trang họ có tiếp tục xem hay không hay chỉ xem duy nhất 1 bài rồi thoát ra qua đó đánh giá : TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG, NỘI DUNG PHỤC VỤ NGƯỜI DÙNG.

Chất lượng của website bạn phụ thuộc vào nội dung bạn đang cung cấp cho họ. Ví dụ bạn làm một website dịch vụ và SEO web lên Top Google . Thử hỏi rằng tỷ lệ bounce rate trên các trang dịch vụ có cao không?

Đáp : sẽ không cao vì thường dịch vụ các SEO hay người làm website hướng xây dựng theo Landing để SEO từ khóa web lên top nhanh hơn nhưng bù lại họ sẽ ít cập nhật về tin tức nội dung trên trang thường chỉ chú trọng nội dung chính ngoài trang chủ đó là lý do Bounce Rate thấp và đối với trường hợp website dịch vụ thì nếu như bạn triển khai nội dung trên đó thì tỷ lệ Bounce Rate sẽ tốt và tăng lên nhưng sẽ không nhiều với các dạng website tin tức bù lại doanh số dịch vụ sẽ vẫn cao hơn website tin tức dù rằng tỷ lệ Bounce Rate thấp hơn vì 2 website với hai mục đích khác nhau chính vì vấn đề này bạn có thể nhận ra được các website xây dựng nội dung tin tức tỷ lệ Bounce Rate rất tốt phải không? Điển hình là các website giải trí, tin tức, báo chí, điện ảnh, thể thao.

Hơn thế nữa Bounce Rate còn phần nào giúp thể hiện được chất lượng và uy tín của một website. Mặc dù có một tầm đáng quân tâm lưu ý quan trọng khá lớn như vậy, nhưng hầu hết các bạn mới vào nghề SEO đều rất ít hiểu biết về Bounce Rate. Khi bạn chưa nắm rõ hãy tìm hiểu Bounce Rate để đưa ra những phương án SEO hiệu quả

Nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư SEO hiểu rõ thêm về Bounce Rate một thuật ngữ SEO thì ở ví dụ ở trên chúng tôi đã nêu rõ tầm quan trọng của Bounce Rate.

Xem thêm : Dịch vụ viết bài seo cho website giá rẻ

 

what is Bounce rate

Dưới đây định nghĩa Google về tỷ lệ Bounce Rate.

Theo định nghĩa của Google, Bounce Rate hay còn gọi là Tỷ lệ bỏ trang là tỷ lệ phần trăm số session (phiên truy cập) chỉ truy cập 1 trang duy nhất của người dùng và không có thêm tương tác nào khác trên trang (visitor engagement). Nói cách khác, Bounce Rate là tỷ lệ số người truy cập vào trang và thoát ra mà không xem thêm bất cứ trang nào khác hay click thêm vào các đường link khác trên trang.

Bounce Rate trong Google Analytics là một chỉ số đo lường quan trọng và được dân làm SEO thiên về Audit quan tâm nhất là các giới SEO chuyên về làm nội dung họ rất chú trọng tỷ lệ để đưa ra bài toán hiệu quả trong việc xây dựng hệ thống SEO bền bỉ lâu dài.

Nó thường chủ yếu được sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng và chất lượng của website và thậm chí cả về điều hướng người dùng trong trang.

Tuy nhiên tất cả chỉ số chúng ta được biết đều có tính tương đối và áp dụng mỗi trường hợp khác nhau chúng tôi đã nói ở trên về 1 ví dụ đặc biệt đó là các website dạng dịch vụ sẽ có bounce Rate thấp vì lý do ít được triển khai nội dung. Nhưng vấn đề đặt ra nếu xét tỷ lệ Bounce rate không nên sử dụng các website dịch vụ làm website triển khai nội dung vì nó không phù hợp và chỉ số Bounce Rate sẽ rất tốt nếu bạn xây dựng một website phụ chuyên về triển khai nội dung đễ hỗ trợ SEO cho Money Site.

Bởi nếu người dùng truy cập vào website và tìm được đúng thứ mình cần, họ sẽ thoát ngay trong khoảng thời gian ngắn và không xem thêm bất cứ bài viết hay trang nào khác trên website nữa, bài viết hoặc trang có thể rất chất lượng nhưng tỷ lệ Bounce Rate trung bình trên trang lại khá cao.

Tỷ lệ bỏ trang phải gắn với từng trang, tức là tỷ lệ này chỉ được tính cho từng trang trên website. Và chỉ số Bounce Rate của toàn site chính bằng trung bình cộng của tỷ lệ Bounce Rate ở các trang trên site. Trong Google Analytics, chỉ số Bounce Rate thường được hiển thị đó chính là tỷ lệ bỏ trang trung bình của site.

Công thức tính Bounce Rate

Tỷ lệ Bounce Rate của website (tỷ lệ bỏ trang trung bình site) được tính theo công thức:

công thức tính Bounce-rate

Công thức tính  Bounce-rate

Số lần bỏ trang của người dùng (number of bounces) bằng công thức : Lầ n thoát / Số lần xem trang.

Cụ thể : Truy cập website 15 lần nhưng thoát trang 10 lần. Đây là tỷ lệ Bounce Rate rất cao. Vì tương tác hầu như không có và các liên kết đến bài viết liên quan đã không được tận dụng để làm làm tỷ lệ này.

 

Tương tự, tỷ lệ Bounce Rate của từng trang trên một website cũng được tính với công thức tương tự, nhưng có một điểm khác đó là các chỉ số về số lần thoát trang và số lần truy cập trang được sử dụng lúc này là của trang được tính. ( Theo Internet )

Tỷ lệ Bounce rate ảnh hưởng như thế nào đến Website

tỉ lệ thoát trang Bounce rate

Có thể bạn sẽ thắc mắc là liệu tỷ lệ thoát trang (Bounce-rate) như thế có ảnh hưởng gì đến Website của mình hay không?

Theo sự tìm h iểu của chúng tôi : Ranking của website sẽ rất tốt nếu có TRUST cao tương ứng với đó là tỷ lệ Bounce Rate tốt. Nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ SEO từ khóa mà ít làm backlinks thì Bounce Rate tỷ lệ thoát trang thấp sẽ giúp bạn làm đươc điều đó.

Không có nghĩa bạn cứ phải chăm sóc một vài bài viết để Bounce Rate tỷ lệ thoát thấp là mọi chuyện sẽ xong trogn quá trình SEO từ khóa có rất nhiều khía cạnh và phương pháp khác nhau triển khai. Để đánh bại đối phương sử dụng backlinks lớn bạn cần có những bài viết hút Traffics mạnh và tỷ lệ thoát trang thấp và đừng quên cập nhật từ 3 bài viết/ tuần. Số lượng từ căn b ản từ 700 – 1200 từ để đạt traffics tốt nhất.

Khi đạt độ TRUST và Bounce Rate tốt việc website bạn đang SEO nằm trong top với từ khóa thật sự đơn giản hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn SEO một page nào đó thì tỷ lệ Bounce rate sẽ là yếu tốt rất quan trọng. Nói một cách khái quát nhất thì đây là một trong những yếu tố để các công cụ tìm kiếm (SE) đánh giá về cao về chất lượng website của bạn để từ đó có thề sắp xếp thứ hạng trên SERP.

Theo đó, tỉ lệ Bounce rate càng cao thì các page trong website đó bị các SE đánh giá càng thấp và ngược lại, để khắc phục giảm thiểu tỉ lệ thoát thì bạn chỉ còn cách là tập trung vào phần chất lượng hơn là số lượng, nhiều đối thủ sử dụng công cụ sao chép nội dung và spin để ra hàng loạt nội dung đăng lên website. Nếu gặp những đối thủ như vậy hãy tìm ra một giải pháp đó là làm CHẤT LƯỢNG để đánh bại số lượng vì các bài viết đó đang được Spin và tỷ lệ Copy trùng lặp nội dung đang rât cao nên bạn chỉ cần làm cho nội dung mạnh lên với chất lượng từ hình ảnh , nội dung dẫn dắt, video kèm theo nếu có thì 10 bài kém chất lượng vẫn thua xa 1 bài chất lượng của bạn bên cạnh đó thời gian giữ chân người dùng của bạn được cải thiện đáng kinh ngạc. Còn việc đối thủ như thế nào ắt tự biết không vài tuần thì các bài viết đó cũng sẽ mất tăm tích và họ sẽ đối diện với việc bị rớt keyword.

> Dịch vụ SEO từ khóa chuyên nghiệp TPHCM

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý hơn về cách bố trí bố cục làm sao cho bắt mắt hình ảnh phong phú đa dạng càng tốt như vậy tỉ lệ thoát trang (Bounce-rate) cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Hãy hướng đến người dùng cũng như nắm bắt thói quen của họ. Ngay cả bạn cũng đang là người dùng của một số trang báo lớn hãy làm y như vậy để người khác vào website bạn cũng đang giống như được dẫn dắt bởi thứ gì đó đầy đủ và trọn vẹn.

Một số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát cao thường thấy là: Tốc độ load trang chậm có thể do hình ảnh bạn chứa dung lượng khá lớn, nội dung bài viết thì không liên quan đến tiêu đề, nội dung thì dài dòng, lặp lại quá nhiều tệ nhất là viết sai chính tả quá nhiều gây phản cảm cho người truy cập vào theo dõi bài viết.

Tầm Quan Trọng Của Bounce Rate

tầm ảnh hưởng của bounce rate

Bounce Rate không phải ngẫu nghiên mà nó lại nhận được rất nhiều sự quan tâm của các SEOer cũng như nhà đầu tư SEO trên thế giới. Phản ánh thái độ tích cực của người dùng. Bounce Rate là một bài toán khá hay Google đưa ra nhằm loạt bỏ các website kém chất lượng và Ranking SEO website tốt chỉ dành cho những người thực sự đầu tư và chăm sóc tốt website.

Bounce Rate cao sẽ là một đòn đả kích rất lớn đến công việc SEO của các SEOer hay nhà đầu tư SEO, bởi bản chất của công việc SEO cũng chỉ nhằm mục đích hướng thông tin của website và sản phẩm đến với người dùng.

Ngoài ra, Bounce Rate giúp bạn đưa ra đánh giá chất lượng rất tốt. Phân tích trải gnhiejem cùng với một số vấn đề liên quan đến uy tín ( Domain Authority ) . Một website tốt từ nội dung cho đến tốc độ load cùng với thời gian hoạt động Domain thì bạn không cần lo lắng đế Bounce Rate vì nó sẽ không còn là vấn đề nữa.

 

Chính vì vậy, có rất nhiều khả năng Bounce Rate chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc đánh giá thứ hạng của website. Mặc dù vẫn còn nhiều nhận định khác nhau nhưng Bounce Rate hoàn toàn có khả năng được các công cụ tìm kiếm sử dụng như một yếu tố xếp hạng website. Hãy luôn làm SEO website đúng cách để thu về kết quả tốt bạn nhé.

Marketing Online 24h  ( Nguồn JP biên soạn bởi Ngoc Nguyen )