Chiến lược xây dựng thương hiệu: Có cần thời gian?

0
1365

Chiến lược xây dựng thương hiệu: Có cần thời gian?

Xây dựng thương hiệu luôn được coi là chiến lược quan trọng, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển mạnh. Rất nhiều người đều có suy nghĩ rằng việc xây dựng thương hiệu mạnh thì phải mất khoảng thời gian dài. Thực tế thì quan điểm này cũng đã được chứng minh với nhiều thương hiệu thế giới nổi tiếng lên tới hàng trăm năm. Tuy nhiên không phải thương hiệu nổi tiếng nào cũng cần phải trong khoảng thời gian dài. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đã có lịch sử trong thời gian dài như Tide với tuổi đời 50, Lvory Soap có tuổi đời 125 năm còn với thương hiệu Apple có tuổi đời 20 năm được coi là trẻ và hiếm hoi trong thế giới thương hiệu nổi tiếng. Điều đáng chú ý nhất là Steve Jobs và cộng sự hoàn thành việc xây dựng thương hiệu Apple thực sự chỉ trong vài năm đầu khởi nghiệp khi họ cho ra mắt dòng máy Macintosh năm 1984. Trên thế giới cũng đã có hàng loạt thương hiệu khác phát triển cực nhanh. Vào những năm 1980, America Online được 80% dân cư ở Mỹ nhắc đến khi nhắc đến thư điện tử. Tuy nhiên, chỉ trong vài năm sau thì Yahoo đã là thương hiệu đầu tiên được người ta nghĩ tới khi nói về thư điện tử. Đó là bước ngoặt phát triển của thương hiệu này.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ truyền thông hiện đại thì một cái tên đã được nhắc đến và lan truyền trên khắp thế giới , chỉ trong vòng một thời gian ngắn thì đã có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. Trong đó phải nhắc đến sự xuất hiện của chuyên gia marketing của Sony, Satjiv Chahil đã biết cách tận dụng kênh thông tin này một cách thành công nhất để nhằm giới thiệu sản phẩm máy tính xách tay của Sony. Trước khi tung sản phẩm ra thị trường, ông đã tìm hiểu thông tin và lên kế hoạch cụ thể, tìm cách liên lạc với những người nổi tiếng và có ảnh hưởng trong giới công nghệ thông tin, sau đó ông đã đề nghị họ dùng thử máy tính của mình đầu tiên. Điều này cũng không quá khó khăn vì ông đã quen biết với những người này và lời đề nghị cũng rất hấp dẫn. Và kết quả là một lô các máy tính mới đã được công bố ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ tại khắp nơi trên thế giới.

Nhắc đến những thương hiệu nổi tiếng nhất thì không thể bỏ qua thương hiệu Apple. Apple đã trở nên nổi tiếng chỉ bằng một quảng cáo sáng tạo: một phụ nữ tóc vàng chạy và ném cái búa vào màn hình tại trận đấu bóng đá Mỹ. Chính nhờ quảng cáo thú vị này đã làm cho những cổ động viên hết sức thích thú và hào hứng, đây cũng là bước khởi đầu tốt cho công ty tung ra dòng sản phẩm Mac. Apple, ngoài ra Apple còn áp dụng nhiều cách quảng cáo thương hiệu dẫn đến sự thành công như ngày hôm nay.

Như vậy, chúng ta có thể nhận định ra rằng thương hiệu nói chung là cần thời gian để xây dựng, nhưng đối với thương hiệu về công nghệ truyền thông cao thì khoảng thời gian này cũng chỉ được tính bằng giây. Nếu các nhà kinh doanh biết vận dụng nhiều yếu tố thì chắc hẳn thương hiệu sẽ thành công trong thời gian sớm nhất.

Bidesign – Công ty thiết kế logo chuyên nghiệp – bao bì – thương hiệu