Thông điệp truyền thông – Xây dựng sao cho hiệu quả?

0
223

Hàng ngày chúng ta vẫn thường xuyên tiếp cận với vô số các thông tin, thông điệp truyền thông từ các nhãn hàng, thương hiệu. Có khi nào bạn tự hỏi rằng các thông điệp lan tỏa đó dựa trên cơ sở nào để xây dựng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Vì sao các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Apple hay Samsung thường đưa ra chiến dịch quảng cáo bằng việc so sánh hai sản phẩm Iphone với Galaxy S?

Nhiều quảng cáo đánh vào sự sợ hãi lại thường hiệu quả cao vì sao?

Lý do nào khiến những thương hiệu như Heineken, Vodka Cá Sấu, Điện Máy Xanh, Kangaroo ấn tượng với người xem bằng quảng cáo hài hước?

Như vậy có thể thấy định hướng truyền thông được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất chính là 3 cách: Sự so sánh, đánh vào nỗi sợ hãi và tính hài hước. Khi nào thì nên chọn lựa hình thức quảng cáo nào, khi nào không nên và hạn chế, điểm mạnh, điểm yếu của mỗi kiểu ra sao?

Định hướng thông điệp truyền thông với sự so sánh

Đây được xem là cách thức phổ biến và dễ thực hiện trong các chiến dịch xây dựng thông điệp truyền thông của các nhãn hàng. Nó chứng tỏ những giá trị phù hợp với sản phẩm mới, với thương hiệu cần chứng minh được giá trị vượt trội so với đối thủ. Tuy nhiên giá trị nói mình hơn người khá dễ dàng nhưng làm sao để truyền tải việc đó lại là một điều không hề dễ dàng. Do đó để xây dựng định hướng truyền thông theo phương thức này, thương hiệu cần có một niềm tin thuyết phục đủ lớn lạnh để có thể tạo dựng với người tiêu dùng.

Những lý do thuyết phục người tiêu dùng tin vào thương hiệu, sản phẩm chính là lợi ích, tính năng sản phẩm được kiểm chứng hay bằng các phương pháp khoa học hoặc đơn thuần là sự bảo trợ của các chuyên gia. Ngoài ra để thuyết phục lòng tin của người tiêu dùng còn cách là thể hiện ở xuất xứ sản phẩm cùng sự ra đời của thương hiệu.

Định hướng thông điệp truyền thông với nỗi sợ hãi

Tạo nỗi sợ hãi, đe dọa người tiêu dùng khiến họ phải hành động. Thông điệp này dựa trên yếu tố tâm lý con người. Đảm bảo thông điệp ấy phải chạm đến trái tim và tâm trí của người tiêu dùng thì mới có thể thay đổi hành vi của họ.

Đơn cử việc đội mũ bảo hiểm khiến bạn khó chịu, nóng bức nhưng do lo lắng cho bản thân, tính mạng của mình nên bạn luôn ra đường với chiếc mũ trên đầu. Hay bạn không thích uống thuốc vì nó đắng nhưng vẫn phải uống vì sức khỏe.

Định hướng thông điện truyền thông với sự hài hước

Truyền tải tính năn sản phẩm hay những vấn đề sản phẩm với tiếng cười tích cực khiến người tiêu dùng dễ ghi nhớ đến sản phẩm. Tuy nhiên với phương thức này dễ khiến thương hiệu gặp phải vấn đề rủi ro  khi người tiêu dùng vui quá mà quên hành động và tính chất tín nhiệm, sức mạnh thôi thức thường yếu. Những phương thức này đã thấy ở các quảng cáo của Durex, Điện máy Xanh hay Heineken.

Quý vị mong muốn lan tỏa thông điệp hiệu quả, hãy nghiên cứu các tính chất trên đây và lên kế hoạch phù hợp với thương hiệu để đạt hiệu quả cao.

Phát triển một website mới làm sao đạt hiệu quả?

Marketing “ăn theo” mùa bóng