Quản trị chuỗi cửa hàng sao cho hiệu quả

0
269

Chuỗi cửa hàng là sự mở rộng hoạt động kinh doanh lớn mạnh của một thương hiệu Tuy nhiên hiện nay tại thị trường Việt Nam đang gặp khó khi các chuỗi mở rộng khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng “không kiểm soát”, dẫn đến càng lớn càng khổ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này, hãy tham khảo kinh nghiệm quản trị chuỗi cửa hàng trong nội dung bài viết dưới đây để có hướng giải quyết phù hợp.

Quản lý tài chính hiệu quả

Nhà đầu tư cần quản lý hiệu quả nguồn tài chính của các cửa hàng thông qua các chỉ số cơ bản.

Nhóm chỉ số về lãi – lỗ là các thông tin doanh số, giá vốn hàng bán tức là tiền trả cho nhà cung cấp, lãi gộp, chi phí của cửa hàn, lão gộp trên doanh số và lãi ròng trên doanh số.

Nhóm chỉ số về tài sản – hiệu quả đầu tư là các thông tin về tồn kho, khoản công nợ, tài sản cố định đầu tư, công cụ dụng cụ trong kinh doanh cửa hàng, tổng tài sản đầu tư, tổng doanh số trên tài sản.

Nhóm về dòng tiền bao gồm quản lý dòng tiền vào, ra để tránh tình trạng lúc nào cũng có tiền nhưng cần lại không biết lấy ở đâu.

Với cách hiệu quả để quản lý tài chính có thể lựa chọn các phần mềm để theo doi chỉ số hiệu quả.

Giám sát nhân viên

Khi mở rộng chuỗi cửa hàng đồng nghĩa khoảng cách địa lý và thời gian sẽ khiến chủ đầu tư không phải lúc nào cũng có mặt để kiểm soát nhân viên. Do đó nếu phó mặc cho đạo đức và sự trung thực của nhân viên sẽ khó lòng đạt hiệu quả. Bởi bài học của không ít các cửa hàng bán lẻ thất thoát lớn khi có sự không trung thực của nhân viên bán hàng. Do đó chủ đầu tư cần thiết lập các phần mềm công nghệ để giám sát hiệu quả cao hơn.

Kiểm soát chặt hàng hóa

Khâu trung chuyển hàng hóa giữa các điểm bán tốn nhiều thời gian và chi phí. Do đó nếu không kiểm soát hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Quản lý dữ liệu khách hàng

Quản lý dữ liệu khách hàng là một trong những khâu quan trọng nhưng hầu như ít người bán lẻ chú ý. Với danh sách dữ liệu khách hàng có thể thực hiện các chương trình chăm sóc, tri ân, tích điểm đổi quà… sẽ gia tăng doanh số kinh doanh. Tuy nhiên do thói quen cố hữu hoặc do các nhà bán lẻ chưa cập nhật những cách khai thác thông tin khách hàng hiệu quả để lập dữ liệu khách hàng khoa học, dễ quản lý khi chuỗi cửa hàng mở rộng.

Cửa hàng sẽ không hiểu và không có kết nối khách hàng. Cửa hàng bán lẻ lúc này chỉ đơn thuần là nơi khách đến mua hàng và rơi vào tình trạng bị động. Do đó chăm sóc khách hàng đóng vai trò quan trọng. Với kiểm soát dữ liệu khách hàng, cửa hàng có thể kiểm soát doanh số từng khách đến, thông tin và tình trạng của từng khách để có chiến lược chăm sóc tăng doanh thu hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm quản trị chuỗi của hàng hiệu quả khi mở rộng, chúc các nhà đầu tư thành công.

Tầm quan trọng của hoạt động phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng

“Đấu bảng quảng cáo” trong marketing trên không