“Đấu bảng quảng cáo” trong marketing trên không

0
270

Hình thức quảng cáo ngoài trời này mang lại những hiệu quả khá rõ nét cho doanh nghiệp. Tuy không phổ biến nhưng hình thức này lại mang lại hiệu ứng ảnh lan truyền thông điệp đến cộng đồng nhanh. Trong đó những ý tưởng sáng tạo hài hước “đấu bảng quảng cáo” trong cuộc chiến này tạo nên những dấu ấn khác biệt.

Khởi nguồn từ câu chuyện về biển quảng cáo Billboard giữa hai đơn vị  Beamin và Gojek. Với đại sứ của hai thương hiệu là những tên tuổi nổi tiếng trong giới showbiz. Trên biển quảng cáo của Beamin có thông điệp: “Em ăn gì, anh đặt Beamin giao”, hình ảnh đại diện là người nổi tiếng Trấn Thành. Phía biển quảng cáo của Gojek xuất hiện thông điệp: “Ăn gì cũng được, Gojek giao là được”, với hình ảnh của người nổi tiếng là Hari Won – bà xã của Trấn Thành. Hai khẩu hiệu “đấu khẩu” đối lập này vô cùng hài hước khéo léo gây ấn tượng với cộng đồng.

Trước đó, cộng đồng cũng không khỏi ấn tượng khi thương hiệu nước tương Nam Dương xuất hiện trên biển quảng cáo với thông điệp: “Ăn gì, ai giao cũng được, có nước tương Nam Dương là được”. Biển quảng cáo này đã thu hút hàng nghìn tương tác với những lượt bình luận của người đi đường trên cộng đồng mạng. Những phản ứng này chính là thể hiện cho hiệu quả của hình thức quảng cáo Billbord trên không tác động tới cộng đồng.

Hình thức đấu bảng quảng cáo này không còn xa lạ mà trở thành phương tiện tiếp thị phổ biến trong ngành marketing.

Tại khu vực Ngã sáu Cộng Hòa, thành phố Hồ Chí Minh, cuộc khẩu chiến trên không cũng gây xôn xao cộng đồng. Khi thời điểm những năm 2018, hai nhãn nước uống dinh dưỡng với hai thông điệp khẩu chiến xuất hiện ngay cùng khu vực. Một bên nhãn đồ uống xanh lá với khẩu hiệu: “Nhà vô địch làm từ M”. Còn phía nhãn nước uống màu đỏ thì xuất hiện với thông điệp: “Chẳng cần nhà vô địch, chỉ cần con thích”.

Trên thị trường quốc tế, quảng cáo cũng đã từng chứng kiến những màn khẩu chiến kịch tính giữa nhiều đối thủ nổi tiếng trong việc chia sẻ các không gian quảng cáo hạn hẹp trên không. Trong đó phải kể đến những thương hiệu lớn như: Pepsi và Coca, McDonalds và Burger King, Apple và Samsung, Fedex và DHL…

Ngày 7.3.2016 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập hãng xe BMW, hãng xe Mercedes đã gửi lời chúc mừng với thông điệp: “Cản ơn vì đã cạnh tranh trong 100 năm qua” không quên kèm thêm lời nhắn nhủ: “30 năm trước đúng thật là hơi tẻ nhạt”. Lời chúc mừng đầy ẩn ý này có vẻ như đang “chơi khăm” đối thủ khi so sánh sự non trẻ của BMW so với mình – Mercedes lúc này đã đạt 130 tuổi.

Các chuyên gia trong ngành marketing nhận định “cuộc chiến trên không” với các thương hiệu cần có hai thứ vũ khí sắc bén: Đó chính là phản ứng nhanh và sức sáng tạo. Đồng thời với khiếu hài hước cùng những ý tưởng mới mẻ đột phá sẽ tạo nên những thông điệp đối đầu gợi cảm, quyến rũ và ứng phó. Nó tạo nên tốc độ phản ứng nhanh giúp nhãn hàng trở nên dẫn đầu mà không gây phản ứng phản cảm với cộng đồng.

Hướng đi nào hiệu quả cho doanh nghiệp SME tham gia cộng đồng Tik Tok

Quản trị doanh nghiệp thế nào đạt hiệu quả trong bối cảnh covid-19?