Tầm quan trọng của hoạt động phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng

0
352

Phân phối là một trong những khâu quan trọng để tiếp cận hiệu quả nhanh nhất đến người tiêu dùng, tăng doanh thu ổn định cho doanh nghiệp. Do đó phân phối là cả một quá trình “nghệ thuật” để khéo léo đưa sản phẩm đên thị trường rộng rãi hơn.

Trong tiếp thị phân phối nguyên lý quan trọng cần lưu ý đó là khởi đầu từ người tiêu dùng và kết thúc cũng từ người tiêu dùng. Đó là cả một hành trình tìm hiểu, khám phá nhu cầu, sự thật, sáng tạo sản phẩm, định vị thương hiệu và quảng cáo truyền thông, kích hoạt khuyến mại và khâu cuối cùng trong marketing chính là xây dựng hệ thống phân phối.

Trong phân phối, tận dụng kênh có sẵn luôn là điều quan trọng. Cùng với đó là tạo độ nghiêng dòng chảy từ sông ra kênh chính là yếu tố chênh lệch chiết khấu.

Quảng cáo cần song hành với phân phối. Bởi khi quảng cáo mà không có tiền bán thì như “muối bỏ bể”.

Đơn cử cho sự thất bại này là Tân Hiệp Phát khi sai lầm với chiêu tung quảng cáo bia tươi Laser rầm rộ “thử mới tin” nhưng trớ trêu người dùng muốn thử chẳng biết ở đâu. Bởi tất cả hệ thống cửa hàng đều là đại lý độc quyền của Tiger. Chữa cháy cho hành động này thì Tân Hiệp Phát công bố 625 điểm bán có bia Laser như lại “vẽ đường cho hươu chạy. Tiger lúc này đồng loạt tung chiêu khuyến mãi lớn tại tất cả cửa hàng mà có trong danh sách Tân Hiệp Phát công bố.

Hay trường hợp của Miliket với mì hai tôm bán rất chạt nhưng sau đó nhanh chóng mất thị phần 80% do hệ thống phân phối không mặn mà. Do đó nếu bỏ qua thờ ơ với kênh phân phối, lập túc doanh nghiệp sẽ thất bại.

Không có mô hình chung cho kênh phân phối nhưng doanh nghiệp cần định vị mình ở đâu, điểm mạnh trong cạnh tranh. Và đặc biệt yếu tố quan trọng là xác định người tiêu dùng là ai và thói quen của họ ra sao, thường mua hàng ở đâu để lựa chọn kênh phân phối cho hiệu quả.

Tiêu chí chọn nhà phân phối dựa trên uy tín thị trường, năng lực tài chính, mối quan hệ, nguồn lực quản lý và triển khai kinh doanh. Bí quyết để duy trì quan hệ với nhà phân phối chính là duy trì chế độ chiết khấu hấp dẫn.

Cùng với đó nhà phân phối và đại lý nên chọn ai là câu hỏi được doanh nghiệp quan tâm Cần dựa trên đặc thù sản phẩm ngành nghề để quyết định lựa chọn kênh phù hợp. Đại lý là kênh nhỏ mua gì bán nấy còn kênh phân phối là hệ thống lớn dự báo được lượng hàng cần sản xuất cho doanh nghiệp và cần có sự ràng buộc.

Khi chưa đủ lực xây dựng hệ thống phân phối hãy làm thương hiệu kéo người tiêu dùng về phía mình và tạo dựng “quyền lực” nhằm chọn nhà phân phối, tránh rủi ro. Đồng thời xây dựng kênh phân phối bằng sự sáng tạo sản phẩm để thu hút giới truyền thông. Xuất phát từ các gốc của sản phẩm để từ đó tiếp thị và hỗ trợ biến nó trở nên hấp dẫn hơn với người tiêu dùng và nhà phân phối.

“Đấu bảng quảng cáo” trong marketing trên không

Hướng đi nào hiệu quả cho doanh nghiệp SME tham gia cộng đồng Tik Tok