Khan hiếm nhà phân khúc bình dân

0
1327

Khan hiếm nhà phân khúc bình dân

Theo như điều tra về thu nhập trung bình của người dân Việt Nam, hơn 40% dân cư có thu nhập không đủ để mua nhà ở các đô thị lớn. Tuy nhiên, xu hướng thị trường bất động sản lại tập trung vào phân khúc cấp cao và cấp trung.

Với thu nhập trên dưới 10 triệu đồng mỗi tháng, không dễ dàng để người dân sở hữu được các căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

banchungcu_saigon_1.20150122111132810

Thực tế đúng như vậy, tại các đô thị lớn nhất nhì đất nước này, thì nhu cầu nhà ở rất lớn và không ngừng tăng qua các giai đoạn, tuy nhiên, thu nhập tăng không đúng bằng tỷ lệ của giá nhà đất, và ước mơ có một căn nhà mãi là ước mơ, khi mà, các dự án bất động sản cứ tập trung vào phân khúc cấp cao mà bỏ ngỏ phân khúc bình dân này.

Chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh, theo một số dự đoán, từ đầu năm 2016 đến hết năm 2017, có hơn 50.000 căm hộ được tung ra thị trường, phần lớn lại tập trung vào phân khúc cấp cao và cấp trung. Nhu cầu của phân khúc này vẫn rất lớn tuy nhiên, nhu cầu thuộc vào phân khúc bình dân với nhà tầm 1 tỉ lại cao hơn và cấp bách hơn nhiều. Sự chênh lệch này đã mang lại không ít khó khăn cho người dân trong việc tìm kiếm chỗ ở.

images

Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2014 và nửa đầu năm 2015, các dự án phân khúc cấp bình dân được tung ra khá nhiều và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khách hàng. Các dự án tiêu biểu như dự án 12 view và dự án 8X của Hưng Thịnh Corp. Dự án Hưng Ngân Garden của chủ đầu tư là Hoàng Anh Sài Gòn,… Các dự án này nhanh chóng được khách hàng mua và chuyển thành khu dân cư đang được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, nửa cuối năm 2015, số lượng dự án có các căn hộ xấp xỉ 1 tỷ đồng dần thu gọn lại. Cùng với sức nóng dần của thị trường bất động sản, thì các dự án cao cấp cũng đang dần nóng lên và nhận được nhiều sự quan tâm của các chủ doanh nghiệp.

Cũng khá dễ hiểu khi các doanh nghiệp đổ xô vào phân khúc này.

slide7

Thứ nhất, thị trường Bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi, mà phân khúc này lại nhận được tiềm năng và tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Thứ hai, tỷ lệ lợi nhuận của các dự án này cũng cao gấp nhiều lần so với phân khúc bình dân.

Thứ ba, phân khúc cao cấp này đáp ứng được nhu cầu của phần lớn các nhà đầu tư bất động sản.

Chính vì vậy, số lượng dự án có các căn hộ thuộc phân khúc trung bình với giá trên dưới 1 tỷ đang dần khan hiếm, dẫn đến sự mất cân bằng và chênh lệch lớn trên thị trường bất động sản. Nhiều nguy cơ có khả năng xảy ra từ những bất ổn này.

Cần có các động thái điều chỉnh để nền kinh tế Việt Nam cũng như thị trường bất động sản Việt Nam có được tốc đồ tăng trưởng ổn định và cân bằng, bền vững.

Loan Nguyễn

Một số tin tức Bất động sản đáng chú ý khác