Điện cực đo pH E-331

0
2895

Điện cực đo pH E-331

Để tìm mua thiết bị chuyên dụng điện cực đo pH E-331 quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Thịnh Phát một trong những đơn vị phân phối chính hãng dòng điện cực PH E-331 với giá tốt nhất hiện nay.

Chăm sóc tốt điện cực pH của bạn sẽ đảm bảo máy đo nồng độ pH hoạt động tốt, cũng như nâng cao tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng, bảo quản và làm sạch điện cực pH, để nâng cao tính hữu dụng và tuổi thọ của máy đo pH người dùng cần những lưu ý sau:

1, Cách sử dụng điện cực pH:

– Giữ sạch máy đo, dây đo, jack BNC nối điện cực với máy đo để kết quả đo chính xác. Dùng khăn sạch vệ sinh máy đo, không để dây bẩn bởi các loại chất bẩn.

– Vì ngõ vào điện cực có trở kháng lớn, tránh cầm trực tiếp điện cực khi đo. Nếu cần, có thể một tay cầm điện cực, tay kia cầm máy đo để chênh lệch điện thế giữa điện cực và máy đo bé nhất.

– Không dùng tay sờ vào đầu điện cực, không dùng cọ hay bất cứ vật gì chùi điện cực, có thể ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của đầu đo điện cực.

– Khi di chuyển máy đo từ nơi có nhiệt độ lạnh đến nơi có nhiệt độ nóng hơn, cần chờ cho nhiệt độ máy đo cân bằng với nhiệt độ môi trường. Sự chênh lệch lớn và quá đột ngột có thể gây mất cân bằng và đo không chính xác.

– Khi đo nên cho đầu điện cực vào sâu trong dung dịch ít nhất 30 mm để màng thẩm thấu tiếp xúc với dung dịch.

– Sau khi đo, rửa điện cực pH bằng nước cất, không rửa bằng dung dịch, dung môi có carbon như xăng, cồn, …

– Điện cực pH phải được bảo quản bằng cách cho vài giọt KCl 3 mol vào nắp nhựa gắn ở đầu điện cực.

– Sau khi dùng xong dung dịch chuẩn trong một cốc con, không nên dùng lại, nên đổ bỏ vì dung dịch đã kém chính xác về trị số pH.

– Chỉ dùng bộ biến đổi 220VAC/10VDC đi kèm theo máy, không dùng các bộ đổi điện khác để không làm hỏng máy.

– Khi chỉnh máy đo, nếu không chỉnh được trị số pH đọc về trị số pH của dung dịch chuẩn, có thể vì các nguyên nhân: điện cực hỏng hay già, cần thay thế ; dung dịch đệm trong điện cực cạn, cần châm thêm ; dung dịch đệm trong điện cực bị nhiễm bẩn, cần thay thế bằng dung dịch 3-mol KCl mới

– Với dung dịch có nồng độ ion thấp (như nước cất, nước mưa, …), dung dịch có nồng độ ion Ag cao, thịt, sơn, giấy, đất cần dùng loại điện cực pH đặc biệt.

– Nếu điện cực phản ứng chậm hay không phản ứng đó là do điện cực bị bám bẩn, màng thẩm thấu của điện cực bị nghẽn, cần rửa điện cực bằng methyl alcohol. Nếu điện cực không phản ứng nhanh hơn, ngâm điện cực trong dung dịch 0,1 mol HCl trong 5 phút rồi rửa bằng nước sạch, tiếp tục ngâm điện cực trong dung dịch 0,1 mol NaOH trong 5 phút và rửa lại bằng nước sạch, sau đo ngâm điện cực trong dung dịch đệm pH 4 trong 10 phút trước khi đo.
Khi mức dung dịch đệm KCl 3 mol bên trong điện cực xuống thấp hơn lỗ trên điện cực, tụt vòng nhựa hay gở nấp nhựa ra, châm thêm dung dịch KCl 3 mol cho đầy lại. Trường hợp dung dịch đệm bên trong điện cực dơ, đổi màu cần hút hết dung dịch ra. Bơm dung dịch KCl mới vào súc xong, thay dung dịch KCl 3 mol mới.
Mỗi loại điện cực đều có những quy định riêng biệt về cách sử dung, chú ý môi trường hoạt động… khác nhau nên cần được tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

2, Bảo quản điện cực pH

Để có kết quả tốt nhất, luôn luôn giữ cho đầu dò pH ướt, tốt nhất trong  dung dịch đệm pH 4,01  với thêm 1/100 phần kali clorua (KCl) bão hòa. Các dung dịch bảo quản khác như nước máy và dung dịch đệm pH có thể chấp nhận, nhưng tránh bảo quản trong nước cất bởi vì nó sẽ làm mất hết những lớp hydrat hóa của các điện cực re-fill, và giảm tuổi thọ của điện cực non- refill. Mức điện giải trong khoang ngoài nên được giữ ở trên mức độ của dung dịch đo. Một lọ lưu trữ điện cực có thể được sử dụng để lưu trữ dài hạn hoặc ngắn hạn. Để sử dụng lọ lưu trữ điện cực, trượt nắp và sau đó lồng các vòng cao su vào điện cực, chèn giữa chừng điện cực vào các chai chứa dung dịch lưu trữ (hoặc hỗn hợp 50:50 của kali clorua 4M và dung dịch chuẩn pH 4 đệm), và nhẹ nhàng vít trên nắp. Dung dịch KCl và đệm pH 4 tạo điều kiện tốt cho nấm mốc phát triển. Để ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong lọ bảo quản, lấy 4% natri benzoat hoặc azide cho vào dung dịch bảo quản. Nếu muốn điện cực không ngậm nước (tức là đặt trong dung dịch bảo quản nhiều hơn một giờ), ta để các điện cực để ngâm trong một bộ đệm (tốt nhất là pH 4) trước khi hiệu chuẩn. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa và thiết lập lại  lớp ẩm mỏng trên bóng đèn cảm biến.

Chú ý: Điện cực không nên lưu trữ lâu hơn sáu tháng, các  điện cực nên được luân chuyển cho phù hợp.

3, Làm sạch điện cực pH

Điện cực pH còn nguyên vẹn không có bộ phận bị hỏng thường có thể được khôi phục lại bình thường
thực hiện theo một trong các thao tác sau đây:
+ Làm sạch toàn bộ: ngâm điện cực trong dung dịch 1:10 pha loãng thuốc tẩy giặt trong nhà trong một dung dịch chất tẩy rửa chiếm 0,1-0,5% trong nước nóng với khuấy mạnh mẽ trong 15 phút. Đặt nó dưới dòng nước ấm trong 15 giây.
+ Hòa tan các muối: Hòa tan các kết tủa bằng cách nhúng điện cực trong HCl  0,1M trong năm phút, tiếp theo bằng cách ngâm trong NaOH 0,1M trong năm phút, và rửa sạch bằng nước cất.
+ Bọt khí: Nếu bọt khí xuất hiện trong các điện cực (đặc biệt là với các vi điện cực và kiểm tra điện cực ống hẹp ), mở ra các lỗ điền, lấy cáp của thăm dò khoảng 18 “từ các kết nối tới các điện cực, và quay tròn (giống như cánh quay của máy bay trực thăng) trong khoảng một phút. Lực ly tâm nên ép buộc các bong bóng khí để điền vào lỗ của điện cực.

Công ty Thịnh Phát nhập khẩu và phân phối các dòng máy đo pH có chất lượng cao, giá thành tốt hàng đầu tại Việt Nam

Giá sản phẩm điện cực đo pH E331 : xem tại đây

Thông tin liên hệ mua sản phẩm :

Hotline : Mr. Thức: 0914 130 988 – 08 6680 3890

Hỗ trợ kỹ thuật máy đo oxy hòa tan
Mr. Tân: 0122 390 5088

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ KHOA HỌC KỸ THUẬT THỊNH PHÁT**Thinh Phat Scientific Technological Materials Pte Ltd**

Địa chỉ: Tòa nhà Vietsoltion, 125/11 Nguyễn Cửu Vân, Phường17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Giới thiệu về điện cực đo PH : E-331

Lý thuyết cơ bản về điện cực đo pH. Khi chúng ta chưa thể xác định rõ ràng các nồng độ của ion Hydro H+, mà xác định giá trị -logarite của ion H+. Điều này cho chúng ta biết nồng độ hoạt động của các ion hydro trong một dung dịch

Dien cuc do pH_1

pH = -log [+ H]

[H +] = 10-pH

Do đó, độ pH 7 là tương đương với một hoạt độ ion hydro của 10-7 M (mol). Vì nước phân ly thành ion hydro (H +) và ion hydroxit (OH-) trong dung dịch, phản ứng cân bằng sau đây sẽ được sử dụng để mô tả pH:

H2O = H + + OH-

Hầu hết các giá trị pH nằm trong khoảng 0-14.

Dung dịch với một hoạt độ ion hydro cao hơn so với nước (khi giá trị pH < 7) có tính axit; các dung dịch với một hoạt độ ion hydro thấp hơn nước (giá trị pH > 7) có tính kiềm.

pH là giá trị thế điện hóa được đo  khi sử dụng một điện cực. Nói cách khác, giá trị đo lường của bạn được dựa trên tín hiệu điện. Một hiệu điện thế phát triển qua màng trao đổi ion của một điện cực pH khi nó tiếp xúc với một dung dịch. Điện thế này thay đổi khi pH thay đổi, nhưng đòi hỏi một hằng số điện thế để so sánh những thay đổi xảy ra. Đây là chức năng của các điện cực tham chiếu, để cung cấp một điện thế không đổi, bất kể độ pH.

Trong các dung dịch có tính axit hoặc kiềm, điện áp trên bề mặt màng ngoài thay đổi tương ứng với những thay đổi trong hoạt động của ion hydro bằng các phương trình Nernst:

E = E0 + (2.3RT / nF) log [H +]

E = tổng thế điện hóa khác nhau (đo ở mV)

E0 = chuẩn điện thế

R = hằng số khí

T = nhiệt độ Kelvin

n = số electron

F = Hằng số Faraday

[H +] = hoạt độ ion hydro

Độ pH của bất kỳ dung dịch là một hàm của nhiệt độ. Sản lượng điện áp từ điện cực thay đổi tuyến tính trong mối quan hệ với những thay đổi trong pH. Nhiệt độ của các dung dịch xác định độ dốc của các phản ứng.

Một đơn vị pH tương ứng với 59,16 mV ở 25 ° C, điện áp tiêu chuẩn và nhiệt độ mà tất cả các hiệu chuẩn được tham chiếu.

Một điện cực pH bao gồm hai phần; một điện cực đo một bên và một điện cực tham chiếu nửa nữa còn lại. Hầu hết các ứng dụng hiện nay sử dụng một điện cực kết hợp với cả điện cực tham chiếu và điện cực đo trong một thân điện cực.

Chuẩn Hóa

Dung dịch đệm có giá trị pH đã  được xác định cho phép hiệu chuẩn điện cực và đồng hồ đo. Để chính xác nhất:

  • Hiệu chuẩn cần được thực hiện với các dung dịch đệm mới pha
  • Dung dịch đệm được sử dụng trong  phạm vi pH cho các mẫu đang được thử nghiệm
  • Hệ đệm nên được giữ ở nhiệt độ như các mẫu khi điện cực là công cụ pH nhạy cảm nhất trong hệ thống của bạn, cân chỉnh, xử lý và bảo trì là rất quan trọng. Thủ tục cân chỉnh chính xác kết hợp với bảo dưỡng thích hợp sẽ cung cấp giá trị đo đáng tin cậy.

Khi điện cực pH kính đo hoạt độ H + liên quan đến Điện cực đo tham chiếu, thiết bị cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo chính xác, các phép đo lặp lại. Mặc dù hiệu chuẩn đối với một hệ đệm pH (một điểm hiệu chuẩn) cũng đảm bảo các phép đo pH chính xác, nhưng nên thường xuyên hiệu chuẩn hai hoặc ba điểm đảm bảo các kết quả đáng tin cậy nhất. Hãy chắc chắn rằng hệ thống của bạn bao gồm pH hệ đệm hiệu chuẩn cho một loạt các giá trị pH.

Xử lý, sử dụng và lưu trữ

Khi xử dụng các điện cực pH, rửa sạch các điện cực bằng nước cất trước và sau khi đo một mẫu. Dùng giấy mềm để lau bầu điện cực để loại bỏ nước dư thừa. Không được lau chà sát bầu đo của điện cực để loại bỏ nước dư thừa – vì việc lau ma sát có thể tạo ra tĩnh điện gây cản đo pH chính xác.

Khi lưu trữ điện của bạn, luôn luôn giữ điện cực pH ẩm. Chúng tôi khuyên bạn nên lưu trữ điện cực của bạn bằng hai loại dung dịch tỷ lệ 1: 1 DD của pH 4 đệm và 4M KCl.

Không lưu trữ các điện cực trong nước cất hoặc nước khử ion – điều này sẽ gây ra các ion có thể thẩm thấu ra khỏi bầu điện cực thủy tinh và làm cho điện cực vô dụng của bạn. Sau khi lưu trữ, bạn có thể nhận thấy các tinh thể KCl trắng đọng lại trên điện cực của bạn. Hình thành muối như vậy sẽ không can thiệp với các phép đo, bạn chỉ cần rửa sạch các điện cực bằng nước cất để loại bỏ các tinhthể và thấm khô trước khi sử dụng.

Khi sử dụng một điện cực pH bơm lại, các dung dịch cần được lấp đầy, nhưng không phải quá nhiều, lỗ nạp. Các lỗ nạp phải được mở khi đo để đảm bảo các dòng dung dịch chảy đúng thông qua đường giao nhau tham khảo. điện cực pH được xuất xưởng với bầu pH ẩm. Trước khi sử dụng điện cực đầu tiên, hãy làm theo những bước sau để đặt điện cực của bạn trong trạng thái tốt:

  1. Tháo nắp bảo vệ hoặc khởi động từ dưới cùng của điện cực và rửa sạch các điện cực bằng nước cất hoặc khử ion. (LƯU Ý: Giữ nắp bảo vệ hoặc nắp chụp để sử dụng sau khi bảo quản).
  2. Đặt các điện cực trong một cốc thủy tinh có chứa một trong những chất lỏng liệt kê dưới đây (theo thứ tự khả năng ion để đặt điều kiện điện cực). Ngâm trong 20 phút.
  • 4,0 M KCl
  • đệm pH 4,0
  • đệm pH 7.0
  1. Sau khi ngâm các điện cực trong 20 phút, rửa sạch các điện cực bằng nước cất hoặc khử ion. Các điện cực này đã sẵn sàng cho hiệu chuẩn và đo pH.

Thông tin liên hệ mua sản phẩm :

Hotline : Mr. Thức: 0914 130 988 – 08 6680 3890

Hỗ trợ kỹ thuật : Mr. Tân: 0122 390 5088

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ KHOA HỌC KỸ THUẬT THỊNH PHÁT**Thinh Phat Scientific Technological Materials Pte Ltd**

Địa chỉ: Tòa nhà Vietsoltion, 125/11 Nguyễn Cửu Vân, Phường17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Một số sản phẩm khác :