Microsoft bơm 100 triệu USD vào Uber để “đấm lưng” với Google

0
1509

Microsoft bơm 100 triệu USD vào Uber để “đấm lưng” với Google

Nếu sự đầu tư này của Microsoft thành công thì Uber mang giá trị lớn ngang ngửa với Facebook mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay.

Có vẻ UBER lại hấp dẫn một đại gia phần mềm rót tiền vào doanh nghiệp của mình nhằm nâng tổng quy mô và thực hiện những dự án cho tương lai, theo báo cáo từ 2 trang : Bloomberg và The Wall Street Journal họ đã cung cấp số tiền mà Microsoft thực hiện đầu tư cho Uber lên tới : 100 triệu dola mỹ ($). Tổng giá trị của Uber đã lên tới 51 tỷ USD và trở thành công ty thứ 2 đạt giá trị trên 50 tỷ USD , tương tự như FB.

microsoft-bom-100-trieu-usd-vao-uber-de-dam-lung-google

Lý do mà UBER tiến đến những thị trường trên các quốc gia giống như việc Mcdonald đã sử dụng nhượng quyền thương hiệu nhưng ở đây UBER là hãng taxi thông qua ứng dụng họ muốn sự lan tỏa của mình bằng công nghệ chứ không phải là một chuyên viên marketing trực tiếp đi lan truyền tiếp thị trông qua những mảng truyền thông cổ điển. Hiện tại thì Uber đã lấn sân chơi sang tới 50 quốc gia và 300 thành phố lớn của Nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới điều này chứng minh rằng việc Microsoft đầu tư tiền vào cuộc chơi Taxi là có cơ sở của và số tiền này dự định sẽ triển khai trên thị trường Ấn Độ.

Ngoài ra số tiền dự trữ sẽ dành đầu tư cho hệ thống nhân sự và tài xế xe giúp việc điều hành tốt hơn và hơn nữa là cuộc vận động chính trị, pháp lý giữa các công ty kinh doanh cùng ngành với nhau sẽ ngốn một phần ngân sách và các chính sách phát động quảng cáo trên các truyền hình sẽ là liều doping cần thiết cho sự lan truyền này.

Trước đó UBER đã bị nhiều hãng Taxi nội địa phản đối kịch liệt vì sự có mặt của mình làm nhiều công ty vận tải hàng hóa, taxi tải trở nên gây cấn tạo nên một cuộc cạnh tranh có khoảng cách giữa giá cả vì Uber luôn có mức giá quá rẻ so với những Taxi nội địa đã hoạt động kinh doanh từ lâu.

Một số chuyên gia lại chú ý một số điểm lợi của UBER vì đa đem lại một cuộc cách mạng lớn trong ngành vận và sẽ thay đổi bộ mặt của ngành vận tải trong tương lai thế giới chỉ trong 1 – 2 năm tới. Sẽ là lời cảnh báo và thương trường giữa Google và UBER.

và Google cũng đã đặt 1 chân trong dịch vụ xe tự lái cách đây không lâu và đang thể hiện tham vọng cạnh tranh cùng với UBER trong việc tạo ra ứng dụng thông minh và thue xe tu lai. Đặc biệt cả 2 công ty cũng sẽ đưa dịch vụ thuê xe tự lái vào vận hàng và chạy chính thức trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên để đối đầu với Google quả không phải một công việc đơn giản vì UBER đang chơi trên sân nhà của ông hoàng ứng dụng web và Mobile trong khi Google còn có vũ khí lợi hại khác đó chính là Maps – định vị toàn cầu, khi đó UBER chỉ sử dụng vụ định vụ của Bing Maps được Microsoft mua lại và triển khai trên UBER thị phần thấp hơn và lượng người sử dụng không phổ biến như Google.

 

Về phía Microsoft, dường như việc đầu tư vào Uber được xem là “một mũi tên trúng 2 đích” của gã khổng lồ xứ Redmond. Bên cạnh mục đích đầu tư sinh lời ban đầu, Microsoft muốn sử dụng Uber để tấn công lại Google, đối thủ không đội trời chung trong lĩnh vực nền tảng và dịch vụ.

Và không loại bỏ khả năng, CEO Satya Nadella sẽ còn muốn đưa cả Windows 10 lên các xe tự lái củ Uber trong tương lai.

Tham khảo: Theverge – Marketing Online

Marketing Online