Vai trò CỐ VẤN? vì sao họ lại quan trọng cho sự hình thành chiến lược

0
166

Vai trò CỐ VẤN? vì sao họ lại quan trọng cho sự hình thành chiến lược

Các doanh nghiệp, nhất là startup nhận nhiều lợi ích từ ban cố vấn với kiến thức, kinh nghiệm dày dạn để phát triển kinh doanh bền vững.

Nếu trước đó Marketing Online 24h cũng đã chia sẻ về 7 cách để xây dựng và phát triển tầm nhìn Doanh Nghiệp vai trò cố vấn luôn là tác nhân quan trọng đóng vai trò nòng cốt mang giá trị và cùng có tầm ảnh hưởng với hướng đi Doanh nghiệp.

Có 5 giá trị mà startup có thể nhận khi xây dựng được đội ngũ cố vấn thường xuyên, bao gồm: cơ hội tiếp cận, Tích lũy kiến thức & kinh nghiệm, Truyền cảm hứng, cải thiện năng lực ra quyết định và Tài chính.

Endeavor đưa ra các báo cáo về thực hiện với các công ty Star up về lĩnh vực công nghệ công nghệ tại New York, trong khoảng 10 năm trở lại đây mức tăng trưởng các công ty công nghệ không ngừng tăng có thể nói ở mức 3,5 lần và khả năng gọi vốn được nhiều nhà đầu tư ủng hộ hơn, vốn sẽ cao hơn so với các start up tự lực cánh sinh.

>> SEO từ khóa lên Top Google cho doanh nghiệp

Cố vấn khởi nghiệp với chuyên gia giỏi trong một Công ty, Doanh nghiệp, tập đoàn giàu có luôn được xem đôi cánh tạo nên bệ phóng giúp cho Start up vực dậy và chuyển mình thành những con phượng hoàng mang thành công nhất định

Rất ít nhà sáng lập khởi nghiệp đạt thành công bằng mỗi bản thân? ngay cả Google cũng có đồng sáng lập họ là những người bạn của nhau, Apple cũng thế hoặc thậm chí Bill Gates, Richard Branson họ cũng thừa nhận điều đó là đúng. Họ có thể gạt đi cái lợi ích bản thân giàu có mà thay vào đó họ muốn tên tuổi Công ty trở nên giàu có và đó là điều họ mong muốn xây dựng. Bên cạnh đó họ đạt nhiều thành tựụ nhờ lắng nghe những lời khuyên các cố vấn quan trọng những bước đi của họ luôn đặt nền tảng quan trọng cho sự phát triển của Tập Đoàn lớn.

Với chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực, những nhà cố vấn luôn cung cấp cái nhìn sắc bén để bạn ra khả năng quyết định, điều này mang ý nghĩa và giá trị lớn cho Doanh nghiệp.

Việc các CEO cần phải làm là gì?

Trước tiên hãy chủ động liên hệ các chuyên gia là cân nhắc và đưa ra những đóng góp của mình về kế hoạch của đôi bên, vấn đề thời gian, chuyên môn như thế  nào cho phù hợp từng thời điểm va lợi ích hai bên.

Sự kiện Facebook bị tố làm lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng cho nhóm tư vấn chính trị Cambridge Analytica khai thác trái phép trong thời điểm tranh cử tổng thống năm 2016 khi Donald Trump đắc cử thực tế cho thấy một điều vai trò cố vấn Start up quan trọng nhưng có lẽ những cảnh báo này của các nhà cố vấn Mark Zuckerberg đã bỏ qua vấn đề an toàn dữ liệu ngay trong khi Policy của Facebook ( https://www.facebook.com/privacy/explanation) việc dữ liệu người dùng sử dụng sai mục đích Facebook đã giáng một đòn ảnh hưởng uy tín tổ chức này vào cuối năm 2016.

Để không bỏ qua những lời khuyên tốt, các startup nên tôn trọng ý kiến của ban cố vấn với những hướng dẫn cụ thể giúp thực hiện nhiệm vụ đặt ra và tìm kiếm thành công trên con đường khởi nghiệp.

Vào mỗi giai đoạn phát triển, startup sẽ có những nhu cầu phát triển khác nhau. Do đó cố vấn bạn chọn cần phù hợp hướng đi bạn đang định hình vì khi bạn sử dụng người cố vấn sai vị trí có thể dẫn tới những bước đi hụt chân rõ rệt, BlackBerry từng đã ngủ quên trên chiến thắng ở vị thế mảng đi động sau này thuộc về Apple và Google Android như thế nào chắc ai cũng đã rất rõ. Các nhà khởi nghiệp nên xây dựng cho mình hướng đi ban đầu có tính nhất quán, định hình nguyên tắc rõ ràng để tìm người đồng hành cho mình hiệu quả.

Dưới đây là một số gợi ý.

Xác định những thiếu sót của doanh nghiệp

Các cố vấn đóng vai trò quan trọng trong vai trò đưa ra các vị trí nào phù hợp để bổ sung vào chuyên môn chỉ ra những thiếu xót mà công ty cần phải có và khắc phụ nâng cao hiệu quả. Một trong những lĩnh vực các công ty khởi nghiệp tìm kiếm là chuyên gia về tài chính, pháp lý, nhân sự… để giúp dự án có thể vận hành tốt trong thời điểm ban đầu là điều được xem bộ khung nhân sự.

Đưa ra các mục tiêu rõ ràng

Các CEO Start up cần đưa ra cụ thể về mục tiêu của Doanh nghiệp, phát triển hiện tài và hoạch định trong giai đoạn đầu là như thế nào để từ đó lấy nền tảng để các chuyên gia đưa ra các lời khuyên chính xác và phù hợp với tình hình hiện tại cũng như đóng góp và hướng đi của Doanh nghiệp. Sau quá trình hợp tác, các startup cần liên hệ với ban cố vấn xem xét tình trạng, đưa ra các đề xuất tăng cường chiến lược cho công ty trong những giai đoạn tiếp theo.

Tận dụng mạng lưới mối quan hệ

Thông qua kết nối đáng tin cậy, các startup cũng có thể gây dựng mối quan hệ giữa các chuyên gia hàng đầu trong nhiều vực khác nhau. Với kinh nghiệm của Start up và các chuyên gia đã được kiểm chứng thông qua những người bạn trung gia sẽ rất hữu ích.

Lợi ích đi cùng trách nhiệm

Cố vấn được xem là nhân tố quan trọng hơn cả nguồn vốn cho bất cứ startup nào. Tuy nhiên trong quá trình hợp tác, không lúc nào bạn cũng tìm sự xuôn xẻ cũng như thành công nhất định, lý do thời gian, kế hoạch, ưu tiên sao cho phù hợp giữa hai bên. Thường đối với các Start up tiềm năng họ có thể sử dụng dụng chính sách mời cố vấn trở thành nhà đầu tư tài chính. Một khoản vốn góp nhỏ làm cho dự án trở thành một phần trách nhiệm cũng như giúp dự án đảm bảo mục tiêu ban đầu và quan trọng được ưu tiên như kế hoạch đề ra.

Start up và các chuyên gia hàng đầu sẽ tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp, qua đó nhận tư vấn chiến lược, tìm kiếm cơ hội gọi vốn và mở rộng mối quan hệ.

Nguồn : Tổng hợp

Biên tập : SEO Mekong Giải pháp SEO cho Doanh nghiệp

Xem thêm