Kênh đầu tư nào hiệu quả và an toàn với dân không chuyên?

0
276

Thị trường có nhiều kênh đầu tư được rất nhiều người quan tâm. Đầu tư vào đâu hiệu quả, tốt nhất trong bối cảnh hiện nay. Bởi không phải nhà đầu tư nào cũng chuyên nghiệp, trang bị bề dày kiến thức kinh nghiệm. Hãy theo dõi nội dung bài viết này để có thể gợi ý cho các nhà đầu tư không chuyên nhé.

Các kênh đầu tư hiện hữu

Tại các quốc gia phát triển đã để lại bài học, khi đời sống vật chất tăng cao, nhu cầu tái đầu tư của người dân cũng tăng lên. Và Việt Nam trong giai đoạn trở lại đây cũng đang chứng kiến những sôi động trong đầu tư.

Thực tế hiện chỉ có 4 kênh đầu tư được ghi nhận là hợp pháp gồm: Gửi tiết kiệm ngân hàng, vàng, bất động sản và chứng khoán. Mỗi kênh ẩn chứa những ưu nhược điểm riêng.

Gửi tiết kiệm thì chỉ nhận mức lãi suất thấp, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh.

Vàng thì biến động giá khó lường

Bất động sản cần nguồn vốn và kinh nghiệm thị trường

Chứng khoán thì tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

Kênh đầu tư nào hiệu quả?

Vậy chỗ nào cũng gặp khó thì kênh nào hiệu quả với nhà đầu tư không chuyên.

Trước khi đi vào phân tích thị trường đầu tư mỗi kênh, nhà đầu tư cần nắm và hiểu rõ kiến thức.

Hai loại sản phẩm tài chính cơ bản nhất.

Đó là loại sản phẩm tiết kiệm, nhận mức lãi suất hoàn toàn cố định, không biến động như gửi tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu.

Hai là đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản, quỹ đầu tư… Những kênh đầu tư này mang nguồn lợi cao hơn gấp nhiều lần kênh tiết kiệm nhưng biến động. Giá thị trường cao thì nhà đầu tư lời lớn, giá thị trường thấp thì nhà đầu tư lỗ.

Đơn cử đầu tư chứng khoán tăng có thể mang đến cho nhà đầu tư mức lời từ 40-60% chỉ trong 6 tháng trong giai đoạn sau Covid thời điểm 2020. Đồng nghĩa chỉ 6 tháng nhà đầu tư thu lời tương đương mức gửi tiết kiệm 6 năm.

Tuy nhiên ngược lại thời điểm chứng khoán đi xuống như năm 2019 thì nhà đầu tư chịu mức lỗ, thông thường giảm 15% trong năm 2019.

Luân chuyển kênh đầu tư phù hợp

Nền kinh tế có quy luật chu kỳ vận động tăng trưởng và suy thoái.

Khi nền kinh tế trong giai đoạn tăng trưởng thì thị trường bất động sản, chứng khoán sẽ tăng giá mạnh. Đây chính là thời điểm thích hợp chọn kênh đầu tư này.

Ngược lại khi kinh tế ở giai đoạn suy thoái thì bất động sản và chứng khoán sẽ suy yếu. Đó là thời điểm nên án binh ở kênh tiết kiệm để thu lời nhỏ nhưng cố định, chờ tín hiệu thị trường vực dậy.

Tuy nhiên làm sao để nhà đàu tư không chuyên có thể luân chuyển hợp lý các kênh đầu tư và tiết kiệm để nắm bắt cơ hội khi kinh tế tăng trưởng. Đó là thông qua quỹ đầu tư chuyên nghiệp

Tìm hiểu về quỹ đầu tư chuyên nghiệp

Tại các quỹ đầu tư chuyên nghiệp sẽ có chuyên gia quản lý có kinh nghiệm thị trường phân bổ hợp lý cho nhà đầu tư không chuyên để luân chuyển dòng vốn hiệu quả.

Thống kê tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Singapore thì có 80% dân số chọn đầu tư qua quỹ đầu tư chuyên nghiệp.

Bạn chỉ cần tập trung vào các công việc hàng ngày, còn nguồn vốn để các chuyên gia lo, chi phí bạn chi trả chỉ khoảng 0.5-1.5%/năm.

Theo đó nhà đầu tư dễ dàng luân chuyển giữa đầu tư và tiết kiệm.

Đơn cử nhà đầu tư có thể chọn quỹ trái phiếu thay cho hình thức tiết kiệm cũng nhận lãi suất cao hơn.

Khi nhận thấy thị trường chứng khoán có dấu hiệu tăng, nhà đầu tư có thể chuyển trái phiếu sang cổ phiếu để nắm bắt cơ hội. Dù bạn chuyển thì mức lãi suất vẫn đảm bảo chứ không mất lãi như bạn gửi tiết kiệm.

Đầu tư qua kênh quỹ chuyên nghiệp giúp nhà đầu tư loại bỏ tâm lý căng thẳng trong theo dõi, tính toán thị trường. Dù nhà đâu tư ở bất kỳ đâu, đi chơi hay đi du lịch thì tiền vẫn được quản lý hiệu quả.

Cách nào để giữ khách hàng lâu hơn với doanh nghiệp?

Truyền thông bằng mạng xã hội cần lưu ý gì?

Email marketing – Khai thác sao cho hiệu quả?