Cách nào để giữ khách hàng lâu hơn với doanh nghiệp?

0
231

“Có khách hàng đã khó, giữ khách hàng còn khó hơn”, đây luôn là vấn đề nan giải mà mọi doanh nghiệp đều đau đầu tiì giiar pháp. Bởi lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp hiện nay đang chứng tỏ ở ngưỡng thấp nhất. Vậy làm cách nào để giữ chân khách hàng lâu hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Trước tác động của dịch bệnh Covid-19, thói quen mua sắm của người tiêu dùng cũng thay đổi rất lớn. 75% người tiêu dùng thay đổi theo thống kê của McKinsay. Cùng với một khảo sát khác cho biết 50% người tiêu dùng chuyển sang nhãn hàng mới bởi tình trạng thiếu nguồn cung. Tịnh trạng “nước chảy chỗ trũng” diễn ra khi các hãng lớn dồi dào nguồn cung càng chiếm thị phần bởi không bị đứt gãy chuỗi cung ứng.

Vậy không có lẽ doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới nằm “chịu chết” chờ thị phần ngày càng thu hẹp?

Theo các chuyên gia truyền thông, doanh nghiệp cần có cải tiến thay đổi chiến lược. Trong đó để giữ khách hàng lâu hơn, trung thành hơn hãy xem xét 3 yếu tố sau.

Dịch vụ khách hàng chất lượng cao

Quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ, dù bất kỳ xảy ra sự cố nào liên quan như hàng lỗi hỏng, thời gian vận chuyển chậm… khiến phiền nhiễu đến khách hàng mà do tác động khách quan hay bên ngoài… thì với khách hàng, doanh nghiệp vẫn phải là người chịu trách nhiệm.

Do đó hãy lưu ý dịch vụ khách hàng chất lượng cao. Hãy luôn lắng nghe, thấu hiểu và xử lý khắc phục nhanh là điều mà mọi khách hàng cần. Khi nỗ lực biến thành thiện cảm, họ sẽ tự động trở thành người ủng hộ doanh nghiệp dài lâu.

Luôn làm việc với khách hàng bằng cái tâm là cách giữ uy tín thương hiệu tốt nhất. Hãy xây dựng câu chuyện khách hàng của chính bạn và để khách hàng là người kể câu chuyện đó. Nhân vật đơn giản gồm khách hàng và doanh nghiệp; xung đột là những khiếu nại, khiếu kiện từ khách hàng và anh hùng chính là những nhân viên giải quyết sự cố của khách hàng.

Nghiên cứu tại châu Âu, châu Phi, Trung Đông về hành vi người tiêu dùng cho thấy, cứ 3 người tiêu dùng sẽ có 1 người bỏ đi sau trải nghiệm kém. Khách hàng luôn là người kể lại câu chuyện về doanh nghiệp khi cảm xúc tốt hay tồi. Do đó nếu bạn không muốn mất họ, không muốn biến người quen của họ trở thành khách hàng của mình thì đừng bao giờ để cảm xúc tồi xuất hiện bởi dịch vụ yếu kém.

Giải pháp: Hãy trang bị đội ngũ hỗ trọ khách hàng chuyên nghiệp bài bản nhất.

Xây dựng sứ mệnh thương hiệu

Thói quen mua sắm của người tiêu dùng đang hướng ưu tiên tới các thương hiệu mang sứ mệnh ý thức xã hội để hướng thế giới đến điều tốt đẹp.

Do đó phát triển bền vững, giải quyết những vấn đề bình đẳng xã hội, môi trường… là sứ mệnh hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Vì sao xây dựng sứ mệnh lại hiệu quả với lòng trung thành khách hàng? Nhu cầu của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ có thể đến hoặc đi nhưng cam kết về bức tranh lớn sứ mệnh sẽ để lại sự quan tâm của doanh nghiệp bạn với người tiêu dùng. Đó là thành công của doanh nghiệp sau một mối quan hệ kết thúc.

Khi sứ mệnh được thực hiện triệt để, chân chính, người tiêu dùng sẽ bỏ đi sự hoài nghi về các chiêu thức quảng cáo, tiếp thị. Niềm tin chính là sợi dây hữu hiệu nối đến khách hàng.

Trao tặng phần thưởng

Để duy trì lòng trung thành của khách hàng bền lâu, hãy nhớ thực hiện các phần thưởng tri ân.

Phần thưởng là để thể hiện sự khác biệt chứ không phải khách hàng nào cũng giống nhau. Phân biệt khách hàng ra sao? Tần suất mua hoặc sử dụng dịch vụ? Tổng chi tiêu cho mỗi giao dịch?

Hãy tùy theo đặc thù doanh nghiệp bạn để chọn một hình thức đúng.

Truyền thông bằng mạng xã hội cần lưu ý gì?

Email marketing – Khai thác sao cho hiệu quả?

Bí quyết nắm thời cơ thành công trong kinh doanh