Truyền thông bằng mạng xã hội cần lưu ý gì?

0
273

Mạng xã hội đang ngày càng chứng tỏ sức mạnh lan truyền thông tin. Tuy nhiên có không ít những quan điểm đối nghịch về hình thức này. Hãy theo dõi những sai lầm cần tránh trong truyền thông bằng mạng xã hội dưới đây để đạt hiệu quả cao.

Hoang phí thời gian

Không ít người đưa ra quan điểm truyền thông bằng mạng xã hội đang lãng phí thời gian. Điều này hoàn toàn không chính xách. Bởi mạng xã hội là nơi lan truyền thông tin đến mọi người nhanh nhất. Vô cùng ngẫu nhiên khi bạn có thể tìm thấy người đã thất lạc thông tin vài chục năm hay tìm thấy người có sở thích tương đồng với mình… Tất cả nhờ sức lan truyền của mạng xã hội trực tuyến.

Vậy ý nghĩa ở đây là gì? Bạn trò chuyện và lắng nghe người khác để có thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Doanh nghiệp quá nhỏ để hưởng lợi từ truyền thông mạng xã hội

Mạng xã hội kết nội cộng đồng bằng sợi dây vô hình. Do vậy có thể đang có một lượng lớn cộng đồng đang quan tâm đến lĩnh vực doanh nghiệp bạn kinh doanh, sản xuất. Khi bạn chạm được đến những nhóm ấy bằng sự trân trọng và quan tâm chia sẻ thông tin, bạn sẽ khai thác được lượng khách hàng trung thành không hề nhỏ.

Hơn thế, khách hàng giới thiệu khách hàng bởi sự lan truyền thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ khiến những người mới tìm đến. Đơn cử bạn làm dịch vụ cà phê, bạn kết càng nhiều bạn thì lượng khách hàng quan tâm dịch vụ của bạn càng gia tăng. Khi có bất kỳ khách hàng nào đó để lại những nhận xét hữu ích qua Facebook hay Twitter khen ngợi sản phẩm, dịch vụ của bạn, đồng nghĩa nhiều người khác đang biết đến bạn với chiều hướng tích cực.

Không ảnh hưởng lợi nhuận

Nhiều người quan niệm mạng xã hội không ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp. Khách hàng thường quyết định mua hàng bởi họ nghe hoặc tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ từ người khác.

Yếu tố nghe người khác này ảnh hưởng rất lớn. Bởi nhiều chia sẻ trên mạng hiện nay họ chia sẻ cho nhau địa điểm ăn ngon, dịch vụ B rẻ, sản phẩm B tốt… Thế là lập tức nhiều người kéo đến địa điểm ăn hay trải nghiệm thử dịch vụ B và về tiếp tục phản hồi đánh giá.

Do đó khi bạn không kết nối được với ai đưa ra những gợi ý chia sẻ này để được giới thiệu thì sản phẩm dịch vụ của bạn làm sao đến được với nhiều người khác?

Phức tạp và tốn kém

Nhiều người cho rằng truyền thông mạng xã hội rất phức tạp và tốn kém. Đừng nghĩ thế. Bởi hãy thật đơn giản với các công cụ miễn phí và xây dựng kết nối chất lượng tới bạn bè cũng chính là khách hàng của bạn.

Bạn chẳng cần tuyển đội ngũ chuyên nghiệp để truyền thông điệp hoa mỹ và liên tục cập nhật. Bạn không cần quá nỗ lực dành nhiều thời gian vào nó. Chỉ đơn giản dành 30 phút mỗi ngày trực tuyến.

Không ai quan tâm điều bạn nói

Mạng xã hội chẳng ai quan tâm bạn nói gì. Điều này thật chính xác khi bạn chỉ biết nói về bản thân mình. Bạn cần thường xuyên đặt ra các cuộc đối thoại cũng như các câu hỏi cho đối tác của mình.

Bạn hãy chịu khó thông báo về những mặt hàng mới, chính sách bán hàng thay đổi, cập nhật thông tin món hàng mới mà đối tác đặc biệt ưa thích.

Thường xuyên kêu gọi mọi người góp ý và có những lời phê bình mang tính xây dựng. Điểm cốt lõi của truyền thông mạng xã hội là trao đổi, học hỏi kiến thức với khách hàng. Do đó liên tục cải tiến hoạt động kinh doanh để thuyết phục những người chưa mua hàng thành khách hàng và đặc biệt ai đã là khách hàng trở thành khách hàng thân thiết trung thành với doanh nghiệp bạn hơn nữa.

Email marketing – Khai thác sao cho hiệu quả?

Bí quyết nắm thời cơ thành công trong kinh doanh

Cải thiện quan hệ khách hàng và kết quả kinh doanh ra sao?