Cải thiện quan hệ khách hàng và kết quả kinh doanh ra sao?

0
316

Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đang loay hoay với những giả định, những phán đoán và ngộ nhận mình đã hiểu rõ khách hàng. Nhưng cuối cùng chỉ cho kết quả là con số 0. Khi đó bạn cần xem xét nhìn nhận lại và tuyệt đối tránh những sai lầm giả định.

Khách mua hàng vì thích doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp bán hàng thành công thì cho rằng do khách hàng thích doanh nghiệp. Tuy nhiên đây không phải là lý do duy nhất.

Bởi có thể người mua hàng trực tiếp thích doanh nghiệp bạn nhưng giám đốc của họ chưa chắc thích điều đó. Tuy nhiên do giám đốc giao cho người mua hàng trực tiếp quyết định nên doanh nghiệp bạn đã được chọn. Khi đó doanh nghiệp bạn đã có cơ hội chứng minh cho vị giám đốc thấy doanh nghiệp bán đáng để họ lựa chọn và hoàn toàn chuẩn xác khi quyết định chọn mua hàng tại doanh nghiệp bạn.

Như vậy khi bạn có cơ hội tạo được giá trị thật cho khách hàng thì nhân viên bán hàng chính là người xóa tan những định kiến hoài nghi tiêu cực về sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp. Khi đó doanh nghiệp bạn tạo được vị thế cho những lần bán hàng sau đó.

Không nên phụ thuộc nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng đóng vai trò quan trọng với khách hàng. Khách hàng tôn trọng, đánh giá cao và có thiện cảm với nhân viên bán hàng thì họ sẽ tiếp tục mua hàng của foanh nghiệp. Nhân viên bán hàng giỏi thường có khả năng duy trì quan hệ tốt và giữ chân khách hàng tốt.

Nhưng khi mối quan hệ ấy thân thiết đến mức cá nhân thì chuyện làm ăn giữa khách hàng và doanh nghiệp rất dễ bị ảnh hưởng. Bởi điều gì xảy đến khi nhân viên bán hàng nắm giữ những khách hàng ruột rồi họ xin nghỉ việc. Khi đó khách hàng có còn hợp tác tiếp tục với doanh nghiệp không? Quả thực là rất khó.

Do vậy doanh nghiệp cần biết cân bằng mối quan hệ khách hàng. Thiết lập nhiều đầu mối giao tiếp quan hệ ràng buộc với khách hàng chứ không chỉ phụ thuộc vào một cá nhân.

Ngoài nhân viên bán hàng trực tiếp, cán bộ cấp trên nên thiết lập giao lưu khách hàng quan trọng. Ngoài ra tạo các mối quan hệ với nhiều nhân viên bộ phận khác chăm sóc dù không giao dịch trực tiếp.

Giải quyết vấn đề khách hàng là doanh nghiệp đi đúng hướng

Nhiều doanh nghiệp thấy những vấn đề của khách hàng được giải quyết bề nổi cho là doanh nghiệp đã đi đúng hướng. Nên những vấn đề khách hàng không đưa ra chính là ngòi nổ âm ỉ phá vỡ quan hệ khách hàng và doanh nghiệp.

Nhiểu vấn đề dù đã được giải quyết cũng không tránh khỏi hậu quả để lại.

Tránh nhìn một chiều

Khách hàng thân thiết thường chia sẻ cả điều hay lẫn điều dở sau khi mua hàng cho doanh nghiệp. Nhưng thực tế không phải khách hàng nào cũng chia sẻ mọi ý kiến.

Do đó nếu trong thời gian dài mà doanh nghiệp bạn không nghe phàn nàn gì về doanh nghiệp ban cần xem ét lại. Bởi không phải bạn quá hoàn hảo mà có thể họ đang chia sẻ bức xúc đó với đối thủ của bạn và dần chuyển hướng tìm kiếm sản phẩm dịch vụ nơi khác.

Do đó liên tục chủ động thăm hỏi thăm dò ý kiến của khách hàng để khơi dậy những chia sẻ, kể cả bức xúc của họ. Hãy trân trọng phản hồi khách hàng nbiw cơ hội để sửa mình, hoàn thiện mình để ngăn khách hàng chuyển sang đối thủ khác.

Không dựa vào nhận xét từ nhân viên bán hàng

Đôi khi do những đáng giá ảnh hưởng đến kết quả thành tích khiến nhân viên bán hàng giấu đi những phản hồi tiêu cực từ khách hàng. Doanh nghiệp cần lập đội chăm sóc đặc biệt riêng thường xuyên thăm hỏi, khảo sát để nhận ý kiến đánh giá chính xác.

Sau đại dịch Covid-19, khách hàng đóng vai trò quan trọng sao sao?

Bí quyết nào bán hàng đạt hiệu quả?

Tặng quà khách hàng làm sao đạt hiệu quả?