Sau đại dịch Covid-19, khách hàng đóng vai trò quan trọng sao sao?

0
381

Covid-19 ập đến và làm rung chuyển nền kinh tế toàn thế giới gây ra những tổn thất, thiệt hại nặng nề. Trong bối cảnh đó khách hàng với doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết và mối quan hệ này, khách hàng đang trở thành trung tâm.

Sau đại dịch, nhiều nền kinh tế lâm vào khủng hoảng và thói quen, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng thay đổi. Họ trở nên thận trọng hơn trông chi tiêu. Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, nhiều người bị cắt giảm việc làm, thu nhập giảm nên thắt chặt hơn trong chi tiêu. Doanh nghiệp theo đó cũng đứng trước những thách thức và phải tìm cách giữ chân khách hàng.

Từ xa xưa, thuật ngữ lấy khách hàng làm trung tâm đã được vận dụng hiệu quả trong kinh doanh và ngày nay chúng càng chứng tỏ tầm quan trọng. Môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt hơn, khách hàng đứng trước muôn vàn lựa chọn, họ cần sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, giá thành thấp cùng sự uy tín tin cậy của thương hiệu.

Lấy khách hàng làm trung tâm chính là mục tiêu doanh nghiệp hướng đến để chinh phục lòng trung thành của khách hàng. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần luôn thay đổi dịch vụ, sản phẩm theo nhu cầu khách và thậm chí phải đoán trước ý muốn của khách.

Vậy làm sao để có thể đoán định để điều chỉnh dịch vụ theo kỳ vọng khách hàng mong muốn?

Chia sẻ từ Gero Decker – CEO & Founder của Signavio gợi ý doanh nghiệp cần thích ứng sau dịch bệnh Covid-19 để giữ mối quan hệ khách hàng như sau.

Đừng chú trọng đến tăng trưởng

Đa phần doanh nghiệp đều chịu tác động từ Covid-19 nên cần xác định rõ mục tiêu tồn tại trong đại dịch. Cần xem xét tính toán mức độ ảnh hưởng của đại dịch hiện tại và tương lai đến doanh nghiệp

Đánh giá tác động để đảm bảo duy trì công việc bình thường nhất có thể và chiến lược tồn tại là duyt rì khách hàng hiện tại.

Bởi nếu quá lấn sang khách hàng mới sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp khi khiến khách hàng cũ rời đi. Doanh nghiệp có thể bị kéo sâu vào vòng xoáy giảm giá hút người mới nhưng càng khiến doanh thu doanh nghiệp giảm mạnh.

Nghiên cứu từ Forrester Research đã chỉ ra rằng việc hút khách hàng mới sẽ tiêu tốn gấp 5 lần so với chi phí chăm sóc khách hàng hiện tại. Mở rộng và xây thêm lòng trung thành của khách hàng cũ dễ hơn so với việc tiếp tục mở rộng tìm kiếm khách hàng mới. Đặc biệt trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Lấy khách hàng làm trung tâm

Doanh nghiệp nỗ lực cải tiến nhằm phù hợp khách hàng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tìm ra hướng đi đúng. Lấy khach hàng làm trung tâm đúng khi doanh nghiệp mang đến trải nghiệm tốt, cải thiện tình cảm của khách hàng gắn bó dài lâu với doanh nghiệp.

Dữ liệu đóng vai trò quan trọng

Sau đại dịch Covid-19 bùng nổ, xu hướng mua sắm của người tiêu dùng thay đổi sang kênh online. Do đó tiếp thị số và kênh truyền thông xã hội trở thành nền tảng quan trọng để doanh nghiệp thu thập dữ liệu hành vi khách hàng. Càng thu thập được nhiều dữ liệu khách hàng, thông tin càng chính xác về các mối quan tâm của họ.

Ứng dụng linh hoạt các thích ứng chia sẻ trên đây, doanh nghiệp có thể bước ra khỏi cuộc khủng hoảng. Thay vì cứ cố gắng tuân theo nguyên tắc phát triển trước đó, có thể sẽ khiến doanh nghiệp lâm khủng hoảng dài hạn. Bởi sau đại dịch Covid-19, mọi thứ dường như đã thay đổi.

Bí quyết nào bán hàng đạt hiệu quả?

Tặng quà khách hàng làm sao đạt hiệu quả?

Làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu khách hàng?