Tặng quà khách hàng làm sao đạt hiệu quả?

0
368

Tặng quà khách hàng là một trong những hoạt động tiếp thị phổ biến của nhiều doanh nghiệp đã triển khai. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào bỏ ra chi phí tốn kém để tặng quà cũng thu về hiệu quả. Vậy làm sao để tránh những lãng phí này, hãy cùng theo dõi phân tích sai lầm trong tặng quà ở bài viết này nhằm đạt hiệu quả cao trong chiến dịch tiếp thị quà tặng.

Phát hàng khuyến mại không đúng kế hoạch

Thực tế, nhiều doanh nghiệp đạt ra kế hoạch với hàng khuyến mại nhưng không được thực hiện đúng và đầy đủ bởi đội ngũ thực hiện. Đơn cử vào thời điểm cuối năm, doanh nghiệp dự kiến tặng 200 cuốn lịch cho khách hàng thân thiết. Tuy nhiên việc không kiểm soát được 200 cuốn lịch đó chính xác đến đúng tay của 200 khách hàng chính là điều gây nên thất bại.

Bởi nguyên nhân có thể xảy ra ở một khâu nào đó trong thực hiên như từ bộ phận hành chính quên hàng trong kho không phân phát hết hoặc bộ phận PR, thị trường không mang tặng khách hàng. Do đó tuân thủ tuyệt đối đúng, đủ theo kế hoạch là điều vô cùng quan trọng để tránh lãnh phí.

Đặt hàng quà tặng quá gấp

Dù nhiều doanh nghiệp làm quà tặng khuyến mại nhận hoàn tất đơn hàng trong thời gian gấp như vài ngày đến một tuần. Nhưng doanh nghiệp không nên lợi dụng tình thế này mà đặt hàng quà tặng quá gấp.

Các chuyên gia phân tích cho rằng doanh nghiệp nên đặt làm hàng quà tặng trước hàng tháng khi diễn ra sự kiện quà tặng. Lý do là khi đặt hàng gấp ngầm định có thể sẽ bị ep giá cao hơn, tốn kém hơn chi phí không cần thiết. Cộng với đó là doanh nghiệp phải tính đến phương án xấu xảy ra như có thể cần phải điều chỉnh nội dung qua tặng hay số lượng.

Không hiểu sở thích người nhận quà

Nhiều doanh nghiệp chủ quan đứng trên góc độ người cho nên quyết định quà tặng là do mình, còn việc nhận là của khách. Do đó những món quà tặng khiến khách hàng không thích, họ không biết dùng vào việc gì. Do đó khiến người nhận không có ấn tượng về doanh nghiệp. Cần phải ghi nhớ rằng, tặng quà là để xây dựng quan hệ với khách hàng, khiến họ ghi nhớ và ra quyết định mua hàng tiếp theo.

Không có mục tiêu cụ thể

Dù ai cũng biết quà tặng là để tạo niềm vui và kích thích khách hàng mua sắm. Nhưng doanh nghiệp cần có mục tiêu cụ thể rõ ràng với quà tặng. Đây chính là tiêu chí để đánh giá hiệu quả.

Quá tiết kiệm chi phí

Nhiều doanh nghiệp tặng quà nhưng lại căn ke chi phí nên dẫn đến việc đặt những món hàng không đạt chất lượng cao. Khi dành tặng khách hàng những món quà kém chất lượng, dễ hư hỏng sẽ không để lại ấn tượng tốt cho doanh nghiệp với khách hàng. Việc tặng quà kém chất lượng còn tồi tệ hơn là không tặng gì.

Tặng quà kém hữu dụng

Nhiều doanh nghiệp thích quà tặng độc lạ, “không đụng hàng” nên sáng tạo ra nhiều món quà mới lạ. Tuy nhiên lại không chú ý đến sự hữu dụng của chúng. Đừng quên niềm vui của khách hàng khi nhận quà là giá trị sử dụng nhằm kích thích họ tăng cường mua hàng nhiều hơn.

Lựa chọn thông tin in

Quà tặng đi kèm thường nhỏ nên việc lựa chọn thông tin doanh nghiệp in trên đó vô cùng quan trọng. Thông tin đảm bảo rõ ràng để khách hàng mong muốn tiếp cận sản phẩm, cần được tư vấn có thể dễ dàng liên hệ được ngay.

Nhưng nhiều doanh nghiệp muốn in đầy đủ tên, địa chỉ, điện thoại, logo, số điện thoại liên lạc… Đừng cố nhồi nhét thông tin và sản phẩm diện tích nhỏ, hãy xác định mong muốn khách hàng ghé kênh nào như website, số điện thoại thì chỉ lựa chọn những thông tin cần thiết này kèm logo hoặc tên doanh nghiệp.

Xem thêm

Làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu khách hàng?

Sự thật về những nghe lén của Facebook phục vụ mục đích quảng cáo