Sự thật về những nghe lén của Facebook phục vụ mục đích quảng cáo

0
732

Dù mạng xã hội này đang cố gắng phủ nhận tin đồi nghe lén nhưng những gì người dùng đang trải qua đã chứng tỏ điều đó là sự thật. Khi mà người dùng chỉ vừa nói chuyện phút trước, phút sau đã xuất hiện quảng cáo của Facebook về chủ đề đó.

Carl Mazur vừa có cuộc nói chuyện với người điều trị cho mình về ống ống kính máy ảnh Rokinon thì lập tức ngay sau đó trên Facebook xuất hiện hình ảnh này.

Trước đây, Mazur đã từng nghe đến việc Facebook nghe lén các cuộc nói chuyện qua mic trên smartphone nhằm phục vụ mục đích quảng cáo hướng đến đối tượng mục tiêu chính xác nhưng ảnh cũng không mảy may để ý. Chỉ đến khi quảng cáo về ống kính xuất hiện khiến anh không khỏi giật mình.

Nó khiến Mazur thực sự tin thông itn nghe lén của Facebook như lời đồn đoán là có thật. Anh cảm thấy thực sự “kỳ quái” vì anh chưa từng tìm kiếm thông tin về ống kính này hay mua sắm trước đó.

Đã không ít lần Facebook khăng khăng khẳng định họ không thực hiện hành vi nghe lén cho mục đích quảng cáo. Ceo Facebook – Mark Zuckerberg còn khẳng định trước quốc hội rằng công ty không liên quan đến hành vi này. Thế nhưng giả thuyết này vẫn tồn tại khi người dùng đang đưa ra những bằng chứng sát thực cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Những thông tin này đang khiến Facebook giảm sút uy tín khi người dùng sẽ thay đổi hành vi, thận trọng hơn trong mọi thông tin chia sẻ. Những dữ liệu theo đó sẽ hạn chế giá trị với nhà quảng cáo và chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến doanh thu quảng cáo.

Nhiều người dùng tỉnh táo sẽ cảnh giác, tắt những thiết bị di động khi tham dự sự kiện cá nhân hay bật, chặn những quảng cáo, vô hiệu định vị… Còn những người không biết xử lý những tiểu tiết ấy họ sẽ kiểm soát và hạn chế chia sẻ thông tin của mình.

Với mạng xã hội Facebook cho rằng, quảng cáo hiển thị dựa trên thông tin cá nhân và sở thích của cá nhân chứ hoàn toàn không phải từ thông tin người dùng nói chuyện với người khác. mạng xã hội anyf chỉ có thể truy cập microphone khi người dùng cho phép.

Tin đồn nghe lén thông tin của Facebook đã lan truyền từ lâu khiến nhiều người dùng hoang mang. Khi năm 2016, người dùng mạng xã hội Neville chia sẻ rằng sau khi anh có cuộc trao đổi đinệ thoại với vợ về thức ăn cho mèo thì lập tức sau đó xuất hiện quảng cáo thức ăn mèo trên Facebook. Thực tế Neville không hề nuôi mèo và chưa bao giờ tìm kiếm thức ăn cho mèo trên mạng xã hội. Ngay lập tức đã thu hút vô số bình luận chia sẻ những tình huống tương tự dưới mục bình luận.

Còn Isaac Gomez thì cho rằng anh mới chỉ nghĩ trong đầu sẽ chuyển hướng từ trứng rán sang món trứng luộc để đảm bảo ăn kiêng, giảm béo thì ngay lập tức xuất hiện quảng cáo máy luộc trứng trên Facebook. Theo đó, một số người bày tỏ chỉ khi mới nghĩ trong đầu đã thấy quảng cáo Facebook xuất hiện.

Tin đồn về Facebook nghe lén vẫn đang lan truyền và Facebook là người dùng dữ liệu cá nhân của người sử dụng nhưu thế nào để phục vụ mục đích quảng cáo. Một nghiên cứu năm 2018 của Pew cho hay 74% người trưởng thành Mỹ dùng facebook mà không hề biết mạng xã hội này nắm giữ những sở thích và đặc điểm của họ trong khai thác quảng cáo mục tiêu. Và mạng xã hội này khẳng định họ đang cugn cấp thông tin chính xác cho người dùng khi nhìn thấy quảng csao và ra mắt công cụ minh bạch hơn. Tuy nhiên những người dùng như Mazur vẫn đang đặt dấu hỏi và có cía nhìn khác sau những quảng cáo của Facebook xuất hiện.

Xem thêm: