Sau bê bối, các nhà đầu tư trông chờ gì từ Facebook?

0
454

Những thông tin bê bối về lộ thông tin người dùng, kiểm duyệt nội dung… khiến nhiều nhà đầu tư e ngại. Tuy nhiên về triển vọng tương lai của mạng xã hội lớn nhất này vẫn khiến họ lạc quan.

Thời điểm hiện tại, cổ phiếu của mạng xã hội này đang ở ngưỡng 178USD, cao hơn 30% so với thời điểm đầu năm. Các nhà đầu tư đang trông chờ kết quả khả quan với mảng quảng cáo của mạng xã hội.

Kết quả kinh doanh có vượt dự đoán?

Vào thời điểm tháng 1, mạng xã hội này đã công bố kết quả kinh doanh Quý IV vượt kỳ vọng. Mức cổ phiếu tăng 10%. Nhiều nhà phân tích dự kiến Quý I năm nay doanh thu của mạng xã hội này sẽ đạt 15 tỷ USD, tăng 25% nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn của quý trước. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào dự đoán sát thực của những nhà phân tích.

Nền tảng ứng dụng có mang về “trái ngọt”  cho Facebook?

Thông itn từ người đứng đầu Facebook thì mạng xã hội này sẽ tập trung chủ yếu vào các ứng dụng như Instagram và WhatsApp để thúc đẩy doanh thu. Instagram với nhiều tính năng như mua bán trực tuyến, Stories… đã thu hút đông đảo người dùng hơn.

Đại diện công ty nghiên cứu thị trường đánh giá dù các nhà quảng cáo e ngại với các vấn đề của Facebook nhưng cũng không hề làm giảm sút doanh số.

YoussefSquali – Một nhà phân tích thị trường dự tính việc đầu tư vào thương mại điện tử sẽ tăng thêm doanh thu chừ 1.3 tỷ USD vào năm tới cho Facebook. Với Instagram sẽ nâng doanh thu lên 58% cho mạng xã hội này năm nay, thay vì ứng dụng chính chỉ đạt 18%.

Nhiều nhà đầu tư cũng chờ đợi về việc đề xuất mở rộng dịch vụ thanh toán WhatsApp tại Ấn Độ. Cùng với đó là những phản hồi với đồn đại về đồng tiền riêng để chi tiêu trên ứng dụng.

“Tập trung quyền riêng tư” có ảnh hưởng đến doanh thu của Facebook?

Đầu năm, người đứng đầu mạng xã hội này đã tuyên bố sẽ “tập trung vào quyền riêng tư”. Dịch vụ tin nhắn sẽ được tích hợp từ Facebook, Instagram, WhatsApp trong hệ thống mã hóa năm 2020.

Những kế hoạch này nhận sự đồng tình, ủng hộ từ người dùng nhưng nội bộ công ty đã có những phân tán, nhiều người e ngại đến vấn đề chống độc quyền riêng tư. Ngay sau khi những thông báo này được đưa ra, giám đốc sản xuất – Chris Cox, người đã làm việc lâu năm đã đệ đơn từ chức bởi hướng đi mới không khiến ông cảm thấy thuyết phục.

Hiện những nhà đầu tư đang bình tĩnh thăm dò thực tế hành động của Facebook ra sao.

Một nhà phân tích thị trường nêu quan điểm không phải ai cũng có thể đoán định Facebook sẽ làm rao sao và kinh doanh có ảnh hưởng thế nào từ những quyết định này. Những nhà đầu tư thì trông chờ xem quyết định đó có ảnh hưởng gì đến chi phí quảng cáo, doanh thu hay thời gian người dùng ra sao.

Facebook đối mặt ra sao với cáo buộc từ các nhà lập pháp?

Trên khắp toàn cầu, các cơ quan quản lý đang ngày càng để mắt tới mạng xã hội này. Nhiều vụ bê bối liên quan đến an ninh khiến lo ngại về vấn đề riêng tư, bảo mật dữ liệu. Những vi phạm trong vụ bê bối Cambridge Analytica khiến mạng xã hội này đứng trước mức phạt bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ.

Những nhà đầu tư đang chờ đợi những cam kết an toàn thương hiệu và theo dõi động thái giải quyết cáo buộc từ các nhà lập pháp của nhiều quốc gia có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Facebook ra sao.