Mạng Wifi miễn phí – Liệu có là bữa tiệc cho không của Google tại Việt Nam?

0
739

Như chúng ta đã biết, với những đơn vi kinh doanh như gã khổng lồ Google thì sẽ khó có cái gì được coi là miễn phí, với mạng Wifi miễn phí tại Việt Nam cũng vậy. Hàng công nghệ này sẽ thu lợi gì từ “con mồi” miễn phí ấy?

Với dịch vụ Google Station tại Việt Nam, internet được cung cấp miễn phí và tạo cơ hội cho nhiều sinh viên các trường Đại học tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng đã được sử dụng Wifi “chùa”.

Không bữa tiệc nào là miễn phí, vậy Google hưởng lợi gì cho tính toán miễn phí Wifi này?

Thêm một kênh quảng cáo

Quảng cáo là nguồn thu chính, nguồn thu cốt lõi được coi là sự sống của hãng công nghệ này khi cung cấp Wifi miễn phí. Bất kể ai sử dụng dịch vụ Wifi “chùa” này đều lướt qua màn hình quảng cáo trong 10s mới tiếp tục kết nối vào mạng. Bản chất thì Google Station không khác gì Gmail, Youtobe… Việc mở Wifi miễn phí cũng đồng nghĩa là gia tăng một kênh quảng cáo của Google đến người dùng.

Mô hình này hoàn toàn không mới, tại nhiều khu vực như sân bay, siêu thị… đều có dịch vụ Wifi miễn phí này. Nhưng với quy mô nếu mở rộng, hứa hẹn Google sẽ trở thành đế chế Wifi “chùa” ở nước ta.

Hỗ trợ ứng dụng khác

Câu chuyện Wifi miễn phí đã quá đỗi quen thuộc, gã khổng lồ công nghệ này đã phủ toàn thành phố “quê hương” Mountain View tại California, phủ sóng khắp 500 trạm tàu tại Ấn Độ hay tại các trường học, bệnh viện ở nhiều quốc gia.

Việc ứng dụng Wifi miễn phí cũng chính là việc tạo kết nối mạng ổn định để có thể thu tiền từ các dịch vụ khác của Google nư Gmail, Youtube, Máp, Play…

Giữ chân người dùng

Những sản phẩm quen thuộc như gmail, Google Docs… thì Google trở thành biểu tượng của sự miễn phí. Mở rộng đầu tiên từ các trường đại học nhằm gia tăng sự kết nối thân thiện với đối tượng người dùng trẻ tuổi.

Và điều này cũng hứa hẹn tương lai khi Google mở rộng sẽ gia tăng thêm lượng người dùng yêu thích. Không có phương thức nào lấn sân tốt hơn ngoại trừ sự thu hút theo hình thức miễn phí.

Đôi bên cùng có lợi

Việc tung ra ứng dụng miễn phí này là sự tính toán, cân nhắc đảm bảo đôi bên cùng có lợi. Chứ hoàn toàn không có đơn vị nào vô cớ đi vung tiền miễn phí. Dịch vụ Google Station cũng chính là thể hiện rõ ràng những mong đợi lợi ích nhất định của gã khổng lồ công nghệ này.

Xem ở góc nhìn ngược lại, quyền lợi với người dùng thì chắc chắn không ai có thể chê Wifi “chùa” miễn phí cả. Chỉ lướt qua vài mẩu quảng cảo nhỏ nhưng được sử dụng dịch vụ Wifi miễn phí hoàn toàn tốc độ cao, đường chạy ổn định và không phải tốn tiền với dịch vụ 3G thì chắc chắn sẽ hiếm người dùng có thể chê và lựa chọn sử dụng.

Như vậy có thể nhìn thấy lợi ích sẽ song hành, thuộc về cả đôi bên, nhà cung cấp dịch vụ miễn phí và người dùn. Sự trao đổi này cả đôi bên cùng có lợi. Người dùng được miễn phí và gã công nghệ khổng lồ vẻ bề ngoài là người thân thiện vì cung cấp dịch vụ miễn phí nhưng bên trong cũng thu bộn tiền từ