Thung lũng Silicon có thực sự bóng bẩy, hào nhóng như nhiều người mơ tưởng?

0
668

Nhắc đến thung lũng Silicon là nhắc đến thung lũng của công nghệ mà nhiều người mơ ước mong muốn được đặt chân đến đây làm việc và sinh sống. Nhưng cuộc sống ở đây có thực sự bóng bẩy, hào nhoáng như những lời đồn thổi? Cùng tìm hiểu với chia sẻ của một quản lý Google để biết được nơi đây thực sự là thiên đường hay địa ngục?

Vị quản lý Google chia sẻ, mình may mắn được sinh ra, lớn lên và làm việc tại vùng đất công nghệ này. Hiện tại đang đảm nhiệm vị trí quản lý Google. Nơi đây có khí hậu dễ chịu, trường học tiện nghi và tỷ lệ tội phạm thấp. Người lớn có việc làm ổn định và trẻ em được đi học đầy đủ.

Vùng đất công nghệ này là vùng đất của cơ hội, sinh viên mới ra trường đã có thể đạt mức lương triệu đô.

Vị quản lý tâm sự, năm mình học lớp 8, trong vòng 6 tháng đã nghe thông tin 4 học sinh trường kế bên tự tử. Và vào bậc trung học năm thứ hai thì người bạn thường xuyên vào thư viện cùng cũng tự kết liễu đời mình. Và năm cuối bậc trung học, hầu hết bạn bè của vị quản lý Google này đều có cố vấn tuyển sinh với mức chi trả cao để có bàn luận tốt hoặc thậm chí mua bài luận đó để đỗ đạt. Và không ít những học sinh đã phải thức trắng đêm để có thể “sống sót” qua 7 lớp luyện thi nâng cao cùng nhiều hoạt động như nhịn ăn để có thân hình giống trẻ nổi tiếng hay trộm tiền cha mẹ để sài đồ hàng hiệu… để rồi mắc chứng khủng hoảng tâm lý sau khi tốt nghiệp.

hầu hết mọi người đều dùng đồ hiệu như North Face, dùng tai nghe AirPod hay cuối tuần đến hồ Tahoe và bàn về những điều tương tự như khởi nghiệp, Blockchain hay học máy.

Tại trường Đại học thì câu chuyện đa dạng nhưng vào nơi làm việc câu chuyện hầu như chỉ xoay quanh vấn đề công nghệ.

Tại thung lũng công nghệ này, những vấn đề như biến đổi khí hậu không đáng để quan tâm mà điều những người “có đầu óc” nơi này đang nghĩ chỉ là làm sao để nhiều người nhấp chuột vào quảng cáo.

Với nhà quản lý Google này, thung lũng Silicon là cuộc sống của mình với gia đình, bè bạn và tình yêu. Nhiều diễn biến phức tạp xung quanh cuộc sống như sự gian lận, trộm bài kiểm tra của bè bạn trong lớp, mơi phụ huynh thì đe dọa giáo viên khi cho con họ điểm B+.. Nơi đây nhiều bạn bè của vị quản lý này đã sa đọa, hủy hoại bản thân mình bằng việc dùng thuốc, thậm chí là tự sát. Và cũng là nơi nhiều người quen tìm cách phá hoại các mối quan hệ, điểm số hay sự nghiệp của nhà quản lý Google này.

Nhiều mối quan hệ phức tạp tại nơi này bởi mọi người đa phần đều muốn nhận thứ gì từ người khác mà chưa biết bất kỳ lúc nào họ sẽ quay lại phản sau lưng bạn.

Cái bóng công nghệ đã khiến nhà quản lý này cảm thấy mệt mỏi khi bản thân chỉ chăm chăm quan tâm đến sự nghiệp và tiền bạc. Dường như đã khiến họ trở thành một cỗ máy được hoan nghênh.

Với ba lựa chọn trong tình huống tồi tệ này: Có thể dời đi, cố gắng cải thiện nó hoặc từ bỏ nó. Nhà quản lý hy vọng có một thung lung Silicon khác biệt với những chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh. Một nơi đa dạng trong giao tiếp, lối sống và nơi con người có thể giúp đỡ những người mình đã làm tổn thương.

Quan trọng hơn hết là một thung lũng Silicon có tình người, nơi mọi người biết quan tâm chia sẻ, cải thiện thế giới dù chúng không phải là cú nhấp chuột để tạo ra lợi nhuận.

Đó là tất cả những tâm sự của Gloria Liou – Quản lý sản phẩm tại Google.