Facebook, Google – Kẻ tiếp tay cho phim lậu tung hoành?

0
458

Thị trường phim ảnh nước ta đang xảy ra thực trạng những doanh nghiệp kinh doanh truyền hình chân chính đang bị thiệt hại nghiêm trọng do những kênh phim lậu tung hoành, thu về lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi tháng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho những doanh nghiệp chân chính.

Thiệt hại cho doanh nghiệp chân chính

Khi bỏ tiền ra mua bản quyền, doanh nghiệp chân chính Việt Nam đã chịu thiệt hại nghiêm trọng khi chi số tiền lớn nhưng tình trạng phim lậu ở mức báo động. Trong khi đó sự phối hợp giữa đơn vị sở hữu, đơn vị phân phối chưa đồng bộ, kịp thời.

Đại diện một doanh nghiệp chia sẻ, mua một bộ phim phải chi số tiền vài chục triệu, thậm chí vài trăm triệu nhưng khi vừa phát thì các trang phim lậu đã phát trước. Với những đối tượng người dùng trẻ hiện nay, với kỹ năng của họ không khó để tìm kiếm một bộ phim xem miễn phí trên internet nên không có lý do gì để họ đăng ký trả phí xem một bộ phim có bản quyền.

Đây là thực trạng hầu hết các quốc gia phát triển như Mỹ, Trung Quốc đã gặp phải nhưng do sự chung tay quyết liệt của chính quyền quản lý nên vấn nạn này được giải quyết.

Vài năm trở lại đây chính quyền nước ta đã can thiệp nên các trang phim lậu đã giảm dần, cùng với đó là ý thức và hành vi của người dùng tri thức, tôn trọng bản quyền hơn.

Nếu hiện nay muốn phát lậu một trận bóng đá ngoại hạng anh vô cùng khó khăn thì nếu quyết liệt sẽ làm được với các nội dung phim như vậy.

Cần động thái từ Facebook, Google

Nhiều trang web phim lậu sử dụng nền tảng Facebook nhằm cất giấu và phát tán phim vi phạm bản quyền. Tờ Business Insider cũng thông tin Facebook là nơi tồn tại vấn nạn vi phạm bản quyền truyền hình. Tờ này cho biết các nhóm phim lậu có hàng ngàn thành viên, đăng tải công khai các video vi phạm mà không hề hấn gì. Các video này sửu dụng công cụ JW Player, ẩn đi giao diện Facebook, tên người đăng nhập và thu lợi nguồn tiền lớn từ quảng cáo.

Trên Google thì càng không khó khăn gì dể tìm tựa một bộ phim đang chiếu rạp để xem miễn phí. Gõ tìm kiếm phim sẽ nhanh chóng ra các trang phim lậu với toàn bộ video phim chứa ít nhất 2 TVC quảng cáo ban đầu và baner chạy trên đã đem về nguồn lợi nhuận khổng lồ,

Để triệt để ngăn chặn thực trạng này hoàn toàn có thể thực hiện nếu có sự phối hợp đồng bộ của các bên liên quan. Như Trung Quốc họ thực hiện với một công ty công nghệ sẽ xóa toàn bộ link phim lậu. Chúng ta có thể làm theo cách như vậy với Goole, Facebook, Apple thì rất tốt.

Nếu có thể liên kết với nhà cung cấp dịch vụ Internet để khóa (block) các site lậu là vô cùng hữu hiệu. Còn đơn vị cung cấp dịch vụ cần hợp lý chi phí thì hoàn toàn xử lý vấn nạn này.

Hiện những nhãn hàng quảng cáo hầu như giao cho agency nên chưa kiểm soát chặt lượng trafic đến từ các trang lậu. Thời gian tới nếu các nhãn hàng kiểm soát chặt vấn đề này, không hợp tác với các quảng cáo đến từ nội dung lậu thì sẽ giảm thiểu được tình trạng này. Tất cả các bên cùng quyết liệt vào cuộc sẽ ngăn chặn được tình trạng vi phạm bản quyền.