[TƯ DUY CHIẾN LƯỢC] KIỂM TRA CHIẾN LƯỢC

0
823
53123597 - business people meeting conference discussion working concept

[TƯ DUY CHIẾN LƯỢC] KIỂM TRA CHIẾN LƯỢC

Sau bài viết ở kỳ trước “Lồng ghép chiến lược” hẳn bạn đã mường tượng ra mình sẽ chuẩn bị những gì cho bước tiếp theo, nhưng đừng quên hãy luôn KIỂM TRA CHIẾN LƯỢC trước khi vận hành bất cứ điều gì?

Đến đây bạn chắc hẳn đã chuẩn bị cho mình những kế hoạch chiến lược mà mọi người trong nhóm, thành viên trong đội cam kết đồng hành và thực hiện cho đến khi các sự kiện phát sinh đòi hỏi bạn xem xét và sửa đổi.

Để duy trì thêm tính hiệu quả của kế hoạch, điều được xem mấu chốt là phải kiểm soát các hoạt động hiện hữu và cùng với đó là những ý tưởng mới xem xét sự phù hợp của chiến lược

XÂY DỰNG KHUÔN MẪU PHƯƠNG ÁN KINH DOANH

Khuôn mẫu phương án kinh doanh cho phép bạn đánh giá được tính phù hợp của những ý tưởng mới đối với chiến lược. Để tạo lập khuôn mẫu , trước hết hãy liệt kê những tiêu chí quan trọng nhất trong chiến lược của bạn.

Ví dụ : nếu tiêu chí là duy trì số lượng nhân viên ở mức tối thiểu, bạn có thể xác định cách thức lý tưởng là giảm thiểu biên chế, Say đó, hãy đánh giá ý tưởng mới theo thang điểm 10, bằng cách so sánh sự gần gũi của nó với cách thức lý tưởng, sau đó nhân hai điểm số này lên để biết được trọng số . Lý tưởng nhất là lý tưởng mới có thể đạt điểm 10 ở bất kỳ thời điểm nào trong bài toán của bạn. Hãy cộng toàn bộ số điểm còn lại. Khi đó bạn sẽ có tổng số điểm lý tưởng và trọng số thực sự của ý tưởng mới, cuối cùng tính ra tỷ lệ phần trăm. Mà dựa trên bảng này bạn có thể có một bảng phân tích hoàn hảo ( trong tăng doanh số ngắn hạn, bảo vệ doanh số dài hạn , giảm thiểu nhân viên đến mức tối thiểu ).

SỬ DỤNG PHƯƠNG ÁN KINH DOANH

Sẽ chẳng có ích gì nếu như bạn hình thành được một chiến lược hay hữu ích, nêu rõ sản phẩm kinh doanh và đối tượng phục vụ, nhưng thực tế thì mọi người không thèm nhắc tới nó. Hãy khuyến khích cả nhóm sử dụng phương án kinh doanh một cách thường lệ, mặt khác, vừa kiểm tra hiệu suất công việc : họ đang làm những gì , liệu họ có tập trung vào kế hoạch trọng tâm như bản kế hoạch đã thống nhất trong lúc họp bàn hay không?, và mặt khác điều này cũng có nghĩa bạn cũng được kiểm nghiệm những cơ hội có khả thi hay không?

Việc áp dụng một quá trình logic như vậy để đánh giá những kế hoạch hiện tại và những kế hoạch mới sẽ khuyến khích đội nhóm thành viên xem xét vấn đề một cách khách quan hơn

Khuôn mẫu phương án kinh doanh ngày càng được sử dụng nhiều, thì nhóm sẽ càng có kinh nghiệm trong việc đánh giá các đề xuất. Ngoài ra, khi chính xác những tiêu chí và mức độ lý tưởng thì họ có nhiều khả năng đưa ra những đề xuất sát sao với những yêu cầu quan trọng.

Ví dụ : trước đây nếu chúng tôi không có những đề xuất để cải cách sản phẩm máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước thì những sản phẩm sẽ mãi không được biết đến và bán đi một cách tốt nhất thông qua thị trường Internet.

Ví dụ thực tế

Peter nhân viên kinh doanh của một công ty thực phẩm đông lạnh đã nảy lên ý tưởng cung cấp dịch vụ mới giao hàng tận nhà cho khách hàng trong nước. Cuộc khảo sát khách hàng cho thấy nhiều người sẵn sàng đón nhận và sử dụng dịch vụ này. Peter đã quyết định kiểm nghiệm ý tưởng của mình theo khuôn mẫu phương án kinh doanh để xem thử nó có phù hợp với chiến lược hay không. Khuôn mẫu đó có 3 tiêu chí trọng điểm : Doanh thu ngắn hạn có ưu tiên cao nhất, chất lượng dịch vụ có ưu tiên trung bình, và doanh thu dài hạn có ưu tiên cao. Peter đã đạt được số điểm cao so với tiêu chí đầu tiên, nhưng cũng cần có điểm cao so với tiêu chí thứ ba. Trên một tờ báo thương mại, Peter đã tìm được những kết quả của một cuộc điều tra toàn quốc về việc giao hàng tận nhà cho các đơn hàng qua Email hay thông qua Internet, gọi điện thoại đều được khách hàng quan tâm nhanh chóng. Điều đó có nghĩa rằng anh ấy đã đề xuất ý kiến của mình và đạt được điểm số cao trong kế hoạch thực nghiệm chiến lược những ý tưởng đổi mới của mình , và điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm được phân phối tận nơi đến nhà phân phối hay người dùng lẻ.

Nguồn  : Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO web chuyên nghiệp TPHCM

Cảm ơn nhà tài trợ ( máy đo độ mặn giá rẻ chuyên dụng )

Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết. Kỳ kế tiếp “[Tư Duy Chiến lược] THÔNG TIN RÕ RÀNG

Nguồn : Marketing Online 24h