PH là gì sao chúng lại quan trọng trong nguồn nước

0
1846

PH là gì sao chúng lại quan trọng trong nguồn nước

Trước đây trong các môn học phổ thông không ít ai trong chúng ta từng được học nhưng không biết chúng sẽ xuất hiện ở đâu trong cuộc sống, và hơn hết chúng sẽ áp dụng làm gì thì chắc cũng không ai quan tâm. Nhưng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rằng PH rất quan trọng và quan trọng hơn trong nguồn nước mà bạn đang sử dụng.

Để phân tích và phân loại nước thì PH đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích nước này thuộc loại nước có thể sử dụng, hay chỉ là nước dùng sinh hoạt bình thường hay có thể uống được thì độ PH sẽ phản ánh theo thang đo như sau

khi PH = 7 là trung tính đây là nước mà gia đình chúng ta có thể sử dụng được, khi ph = 7 tức là nước mang tính kiềm.

Thang đo độ PH từ 0 – 14.

Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. pH ảnh hưởng đến vị của nước. Chúng ta có thể sử dụng thiết bị đo độ PH để kiểm định tốt nhất >> Xem tại đây

Nước mang Axit thấp ( hay PH ) thường do nguyên nhân địa lý, môi trường gây ra : điển hình như nước mưa sẽ có độ PH khác với nước uống, hay nước máy. Việc đo PH đánh giá :

 

  • Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.
  • Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

ph-water-1 ph-water-2 ph-water-3

Bảng thống kê tiếng anh độ PH của nước.

pH có ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Trong nước uống Ph hầu như ít khi ảnh hưởng tới sức khỏe , trừ khi cho trẻ nhỏ uống trực tiếp trong thời gian dài trong khi trẻ chưa thực sự có sức đề kháng tốt đó sẽ ảnh hưởng men tiêu hóa. Tất nhiên ảnh hưởng khi độ axit ph nhỏ tức là nhỏ hơn ph = 7. Vì độ axit gấp nhiều lần so với thông thường gia tăng các ion kim loại , gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài.

Các dấu hiệu của pH thấp

Chúng ta sẽ thấy dễ dàng nhất là ở một số hiện tượng vết mờ xanh rêu trên một số vật kim loại bằng đồng, pH thấp sức mạnh axit càng cao có thể làm cho các vật dụng như kim loại mòn dần mà theo thời gian bạn sẽ thấy rõ. Vì đơn giản chúng ta khó thể thấy chúng bằng mắt thường mà phải đo bằng máy đo PH để nhận diện ra chúng

Các dấu hiệu của pH cao

Nguồn nước có độ PH cao khi đun sẽ có cặn dưới đáy bình đun, ph cao sử dụng lâu ngày dễ bị bệnh sỏi thận.

Xét nghiệm pH của nước giếng

Với các dụng cụ đo PH tôt nhất thì chúng ta sẽ tìm ra những kết quả tốt nhất. Các dụng cụ máy đo PH cầm tay cũng là một giải pháp đo đạt PH hiệu quả và tốt dành cho những dự án nguồn lực tài chính thấp. Nếu so sánh các thiết bị tối tân thì không thể nhưng ít ra chúng ta lại tìm ra giải pháp an toàn cho gia đình mình khi sử dụng loại nước tốt phù hợp độ pH 7 dành cho gia đình mình bạn nhé.

Nguồn Tổng hợp – Nguyên Black