Thị trường BĐS sẽ điêu đứng nếu thông tư 36 được sửa đổi

0
986

Thị trường BĐS sẽ điêu đứng nếu thông tư 36 được sửa đổi

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo sửa đổi thông tư 36/2014/TT- NHNN theo đó dự kiến giảm mạnh trần sử dụng vốn vay ngắn hạn từ 60% xuống còn 40% để cho vay trung, dài hạn và nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải trả về bất động sản từ 150% lên 250%.

Thế nhưng, theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, nếu nội dung sửa đổi như thông tư 36 thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường BĐS cũng như tác động tiêu cực đến cả nền kinh tế.

thi-truong-bds-se-dieu-dung-neu-thong-tin-36-duoc-sua-doi2

Do đó, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) sẽ trình lên thống đốc và các cơ quan có thẩm quyền những kiến nghị cũng như lý do về việc chưa nên sửa đổi thông tư 36 trong giai đoạn hiện nay như sau:

Đầu tiên, hiện nay thị trường BĐS đang phát triển theo xu hướng thuận lợi, an toàn và đang có đóng góp không nhỏ trong sự phát triển chung của nền kinh tế. Do đó, thị trường BĐS phát triển một cách bền vững sẽ là động lực tích cực để thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội mà nhà nước đã đề ra. Bên cạnh đó, sự phát triển của thị trường BĐS còn tác động đến nhiều ngành nghề khác như thị trường vốn, thị trường lao động, thị trường xây dựng, ngành sản xuất nguyên vật liệu, giao thông vận tải, chứng khoán…

Thứ hai, dư nợ tín dụng thị trường BĐS trong tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế đang ở mức an toàn, khoảng 360-380 nghìn tỷ trên tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng là 4 triệu nghìn tỷ. Cho thấy, tổng dư nợ tín dụng BĐS đang dưới 10% trong khi các mức cần phải áp dụng các biện pháp là khoảng 15%.

thi-truong-bds-se-dieu-dung-neu-thong-tin-36-duoc-sua-doi3

Thứ ba, thị trường bất động sản hiện nay đang được quản lý hiệu quả, bền vững do đã rút được kinh nghiệm từ các bài học trong quá khứ, chưa xuất hiện hiện tượng “bong bóng” BĐS nên chưa phải sử dụng các biện pháp siết chặt tín dụng.

Thứ tư, do nhu cầu nhà ở của người dân tại các khu đô thị lớn, vừa tại khu vực nông thôn là rất nhiều. Các dự án BĐS vừa mới được phục hồi và đang bắt đầu tăng trưởng trở lại, nếu siết chặt tín dụng sẽ tác động xấu đến thị trường đặc biệt là những khu vực thị trường BĐS còn đang gặp khó khăn.

Cuối cùng, các chuyên gia cho rằng, chúng ta đã có những bài học trong quá khứ về việc điều chỉnh chính sách tín dụng đối với thị trường BĐS gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với nền kinh tế. Điều đó sẽ làm các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong ngoài nước mất lòng tin vào sự ổn định của chính sách kinh tế đối với thị trường nước ta.

thi-truong-bds-se-dieu-dung-neu-thong-tin-36-duoc-sua-doi1

Lúc này, lượng hàng hóa tồn kho sẽ tăng lên, dự án dở dang cũng tăng theo tạo ra áp lực cho các doanh nghiệp BĐS, tác động không nhỏ đến các dự án đang trên đà phục hồi và đặc biệt  làm giảm cơ hội mua nhà của những người có thu nhập thấp mong muốn được có nhà ở, ảnh hưởng xấu đến tình hình phát triển kinh tế xã hội chung của cả nước.

Chính vì vậy, VNREA tái khẳng định, thị trường BĐS đang trong quá trình phục hồi và có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững. Nếu thông tư 36 được sửa đổi theo nội dung dự thảo sẽ không chỉ tác động xấu đến thị trường BĐS mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến các ngành liên quan và sự tăng trưởng chung của nền kinh tế sẽ bị sụt giảm đáng kể.