Tìm hiểu câu trả lời Trái Đất chứa được bao nhiêu người?

0
1108

Tìm hiểu câu trả lời Trái Đất chứa được bao nhiêu người?

Khi tình trạng bùng nổ dân số đang ở mức báo động, các nhà khoa học vẫn đang đau đầu với câu hỏi Trái Đất chứa đựng bao nhiêu người? Một thành viên cấp cao tại Viện Quốc tế về Môi trường và phát triển tại London, Anh đã từng có lời nhận định rằng: “ Không phải vấn đề về số lượng người trên Trái Đất mà do lượng người tiêu dùng, tính chất và quy mô mức tiêu dùng của họ ”.

tim-hieu-cau-tra-loi-trai-dat-chua-duoc-bao-nhieu-nguoi-1

Cách đây khoảng hơn 10.000 năm trước, trên Trái Đất chỉ có vài triệu người. Năm 1800, Trái Đất có một tỷ người. Và đến năm 1920 thì con số này đã tăng lên 2 tỷ người. Hiện nay, dân số thế giới là 7.3 tỷ người. Theo lời dự đoán của Liên Hiệp Quốc thì dân số có thể đạt tới con số là 9.7 tỷ người vào năm 2050 và 11 tỷ người vào năm 2100.

tim-hieu-cau-tra-loi-trai-dat-chua-duoc-bao-nhieu-nguoi-2

Chúng ta khó có thể đoán trước được tình hình dân số tăn trưởng nhanh đến mức độ nào. Nói một cách đơn giản hơn là với trình độ hiểu biết hiện nay của con người thì chúng ta không thể biết chính xác được liệu Trái Đất có thể chứa được dân số 11 tỷ người hay không. Tuy nhiên có thể dự đoán được mức độ dân số tăng nhanh tại những khu đô thị của các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Xã hội con người còn phụ thuộc vào công nghệ sản xuất. Tác động của gia tăng dân số đối với các khu đô thị thu nhập thấp tương đối nhỏ. Bởi vì lương khí thải CO2 và hiệu ứng nhà kính cũng ở mức thấp. Thành phố ở các nước thu nhập thấp thải ra chưa đến một tấn C02 trên một tấn. Trong khi đó, con số này ở các nước thu nhập cao lên tới 30 tấn.

tim-hieu-cau-tra-loi-trai-dat-chua-duoc-bao-nhieu-nguoi-3

Phân tích của nhiều nhà nghiên cứu cho thấy, các hộ gia đình chiếm 60% lượng khí thải nhà kính, sử dụng 80% đất, tài nguyên và nước trên Trái Đất. Lượng tiêu dùng này đều tập trung vào những hộ ở nước có thu nhập cao. Khi xã hội thay đổi liệu rằng chúng ta có thể duy trì dân số 11 tỷ người hay không. Theo như giáo sư Steffen, chúng ta cần ổn định dân số toàn cầu, duy trì ở mức khoảng 9 tỷ người và giảm dần tỷ lệ sinh.

Tuy nhiên để đạt đến con số 11 tỷ người cũng có sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố như công nghệ nông nghiệp, sản xuất điện và giao thông, nền kinh tế khủng hoảng cũng sẽ góp phần kìm hãm quá trình gia tăng dân số. Chúng ta không thể ước tính được lượng người tối đa mà Trái Đất có thể đáp ứng.

Tin tức khoa học