12 bước quan trọng trong quy trình mạ kẽm nhúng nóng

0
3087

12 bước quan trọng trong quy trình mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng là một quá trình quan trọng nhằm tăng tính vật lý bề mặt thép một lớp bảo vệ nhằm tăng cấu trúc bền vững, tăng tuổi thọ, bền bỉ.

Ma kem nhung nong không giống như một số quy trình mạ khác , mạ kẽm nhúng nóng có thể ảnh hưởng tới một số hình dạng của thép khi nhúng vào bể kẽm nóng. Vì sao ? Hầu hết các sản phẩm thép khi đã thành hình dạng : Thép hình, thép hộp .. nếu như thép không đạt đúng tiêu chuẩn ISO hay ATSM thì sẽ dẫn đến việc mạ kẽm sẽ ảnh hưởng hình dạng gốc, còn nếu chúng ta tuân thủ tiêu chuẩn ISO và ATSM khi sản xuất thép thì sẽ không có vấn đề xảy ra, màu sắc khi mạ kẽm cũng khác so với màu gốc của thép.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình dạng và đặc điểm của lớp phủ mạ kẽm nhúng nóng bao gồm:

  • Kích thước và hình dạng của sản phẩm
  • Đặc điểm hóa học của thép
  • Các đặc tính của bề mặt thép
  • Thiết kế của sản phẩm
  • Quy trình mạ kẽm nhúng nóng

Kích thước và hình dạng của sản phẩm

Sau khi nhúng thép và hồ kẽm nóng chảy và bước tiếp theo là khâu làm nguộn, Kẽm sẽ đông ở nhiệt độ 420*C. Nhiệt độ này kẽm sẽ tạo thành một lớp phủ bảo vệ cho sản phẩm thép.. Còn một số loại thép giày hơn thời gian làm nguội sẽ lâu hơn và kẽm nóng chảy cũng rút đi nhanh hơn so với phần mỏng.

Kích thước sản phẩm thép khi nhúng vào thì cần phù hợp kích thước của bể chứa kẽm nóng chảy để có thể phủ hoàn toàn lên sản phẩm thép.

12 bước quan trọng trong quy trình mạ kẽm nhúng nóng

Bước 1: Tẩy nhờn

Trong quá trình gia công, bảo quản nhiều tạp chất luôn bám trên thép là điều dễ hiểu điển hình như một số chất nhờn, dầu mỡ, nếu thực hiện việc mạ kẽm nhúng nóng mà không loại bỏ tạp chất nhờn sẽ dẫn đến việc lớp kẽm khó có thể phù hoàn toàn và bám chặt lên bề mặt thép. Việc tẩy dầu mờ là khâu đầu tiên mà chúng ta sẽ thực hiện để loại bỏ tạp chất bề mặt thép.

. Dung dịch tẩy dầu: KeboClean hoặc NaOH

. Thời gian ngâm đối với KeboClean từ 10 – 15 phút, còn với NaOH là 30 phút

Bước 2: Rửa sạch

Mục đích: rửa sạch kiềm (để không trung hòa khi mang qua bể acid) và váng dầu mỡ khỏi chi tiết. Đây là bể nước tràn.

Bước 3: Tẩy rỉ lần 1

Sử dụng dung dịch acid clohydric để tẩy rửa các phần gỉ sét trên bề mặt của thép.

Bước 4: Tẩy rỉ lần 2

Tẩy rỉ sét lần 2 trên bề mặt thép hoàn toàn. Sử dụng HCL nồng độ cho phép từ 8 – 15% nhiệt độ 10 – 30*C tùy theo tình trạng gỉ sét trên bê mặt mà quyết định nồng độ HCL. Thời gian ngâm cũng từ 20 – 60 phút.

Sau khi hoàn thành các công tác tẩy rỉ sét – gỉ set hãy rửa sạch Axit và các chất còn bám trên bề mặt sản phẩm bằng nước.

Bước 5: Rửa sạch

Nhúng hoàn toàn miếng thép vào bể nước để có thể tẩy rửa hóa chất như Acid và clorua ra khỏi bề mặt thép hoàn toàn.

Bước 6: Kiểm tra

Kiểm tra xử lý tạp chất một lần nữa, đối với nhiều đơn vị tầm trung , nhỏ thì bước 6 được xem là thừa vì những bước trên chỉ làm qua một lần nhưng sẽ không còn qua kiểm tra sẽ tốn nhiều thời gian công đoạn, riêng ở những agency , đơn vị phân phối sản xuất thép hình, thép hộp , chuyên mạ kẽm nhúng nóng thì đây là bước kiểm định lại quá trình có đạt yêu cầu hay không nếu không thì sẽ xử lý dứt điểm làm làm sạch bề mặt tạp chất một lần nữa.

Bước 7: Xử lý hóa chất

Với mục đích tăng cường cho thép khỏi bị oxy hóa và trong giai đoạn làm sấy và tăng mức độ chống thấm ướt của bề mặt kim loại thép trước khi mạ nhúng vào bể kẽm nóng

Bước 8: Sấy khô

Nhằm mục đích cho chi tiết bốc phần lớn hơi nước để khi dìm chi tiết vào bể nhúng kẽm không bị bắn tung tóe và bước sấy khô còn nhằm mục đích gia nhiệt sơ bộ cho chi tiết trước khi chuyển sang nhúng kẽm.

Bước 9: Nhúng kẽm

Thời gian nhúng sản phẩm vào bề kẽm nóng : từ 5 – 8 phút theo trọng lượng của thép. Nhiệt độ phù hợp từ 440*C – 450*C .. Bắt đầu tiến hành lấy sản phẩm ra khỏi bể từ 3- 5 phút để cho kẽm bám dính đủ trên bề mặt, kết hợp tạo động rung để loại bỏ phần kẽm thừa bám trên bề mặt sản phẩm

Mục đích : Nhằm bảo vệ thép không gỉ.

Bước 10:  Khâu Làm nguội

Nhằm mục đích tạo cho lớp kẽm phủ trên bề mặt chi tiết có tổ chức tế vi thích hợp, do đó lớp phủ bền hơn và bóng sáng hơn. Đây là bể nước tràn.

Bước 11: Dung dịch thụ động

Nhằm mục đích tạo độ bám chặt lớp kẽm phủ trên bề mặt sản phẩm. Tăng khả năng chịu lực va đập, bền vững của lớp mạ (nâng cao độ không bong tróc của lớp kẽm phủ trong môi trường tự nhiên).

Bước 12: Kiểm tra thành phẩm

Sản phẩm sau khi nhúng kẽm được tiến hành kiểm tra độ bám dính, chiều dày lớp mạ, màu sắc… Nếu sản phẩm đạt tiến hành nhập kho thành phẩm. Nếu sản phẩm không đạt thực hiện lại bước 1 theo như lưu đồ.

Lớp phủ kẽm sau khi khô có hai chức năng bảo vệ:

– Thứ nhất là chức năng bảo vệ thụ động (passive protection) với lớp màng chắn bảo vệ kim loại như các loại sơn truyền thống.

– Chức năng thứ hai là bảo vệ chủ động (active protection) tức chức năng chống ăn mòn cathode (Cathodic protection), chức năng này có ở lớp phủ bảo vệ bằng mạ kẽm nhúng nóng (hot-dip galvanizing).

Quý khách có nhu cầu làm mạ kẽm nhúng nóng chất lượng, uy tín , giá rẻ. Vui lòng liên hệ : 0983436161 để nhận bảng giá mạ kẽm nhúng nóng .

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI – CHUYÊN MẠ KÉM NHÚNG NÓNG TẠI HÀ NỘI

VP 1: Khu đấu giá Vạn Phúc – Tố Hữu, Q Hà Đông – Hà Nội
VP2: Kho Kim khí 53 Đức Giang – Long Biên – Hà Nội
Điện thoại : 04. 8.5892.918 – Fax : 043.3.560.129
Hotline: Mr Hoàn – 0983.436.161
Email: thepcongnghiep1@gmail.com
Website: www.thepcongnghiep.com.vn