5 phong cách lãnh đạo điển hình nhất

0
1602

5 phong cách lãnh đạo điển hình nhất

Những nhà lãnh đạo tài giỏi nhất có thể lựa chọn những phong cách khác nhau, tùy theo hoàn cảnh doanh nghiệp, khó khăn công ty đang phải đối mặt hay một tình huống cụ thể nào đó. Dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu 5 phong cách lãnh đạo điển hình nhất hiện nay:

Đề cao tính dân chủ

Khi doanh nghiệp chưa có được hướng đi cụ thể thì cần nhà lãnh đạo biết lắng nghe và tổng hợp những ý kiến đóng góp của nhân viên để tìm ra con đường hiệu quả nhất. Việc đặt trọng tâm vào nền tảng kiến thức và kỹ năng của từng nhân viên sẽ giúp họ phát huy tối đa khả năng của mình để phục vụ mục tiêu chung. Tuy nhiên, trong những trường hợp mang tính then chốt hay phải đối mặt với khủng hoảng cần gấp những quyết định dứt khoát thì nhà lãnh đạo dân chủ dễ bị lúng túng và thiếu quyết đoán.

Người dẫn dắt

Nhà lãnh đạo tuýp này luôn đặt ra những mục tiêu thật cao cho mỗi cá nhân hướng tới. Bản thân họ bị ám ảnh bởi ý nghĩ phải luôn làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và đòi hỏi thành viên trong nhóm mình cũng phải nỗ lực không kém. Vì vậy, phong cách lãnh đạo này thường tạo áp lực cho nhân viên khiến họ không còn niềm vui và sự nhiệt tình trong công việc, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Tướng chỉ huy

Phong cách lãnh đạo này thường được sử dụng nhiều nhất, nhưng mang lại hiệu quả thấp nhất. Bởi người lãnh đạo tuýp này thường ít khen thưởng, động viên nhưng lại rất thích phê bình, chỉ trích làm cho cấp dưới cảm thấy chán nản, buồn rầu và không còn hứng thú trong công việc nữa. Ngoài ra, lãnh đạo kiểu này thường khá độc đoán, chuyên quyền, ít khi lắng nghe, ghi nhận ý kiến của người khác. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, đặc biệt là giai đoạn khủng hoảng, đòi hỏi những quyết định dứt khoát thì nó lại mang lại hiệu quả cao.

Có tầm nhìn xa trông rộng

Một nhà lãnh đạo có tầm nhìn sẽ dẫn dắt tập thể đến con đường tươi sáng với một không gian rộng mở. Nhiệm vụ của nhà lãnh đạo là xác định mục tiêu và truyền cho nhân viên cảm hứng để họ có thể tự do sáng tạo, tiến hành thí nghiệm. Người lãnh đạo tuýp này khá là tài giỏi và có năng lực dự đoán tương lai, từ đó đưa ra quyết định quan trọng.

Coi trọng huấn luyện

Những nhà lãnh đạo theo phong cách này thường chú trọng vào việc phát triển thành viên nhóm, hỗ trợ cấp dưới nâng cao năng lực bản thân và là cầu nối gắn kết mục tiêu cá nhân với mục tiêu chung của toàn doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo kiểu huấn luyện viên rất phù hợp với tập thể có năng lực, thích sáng tạo và mong muốn được phát triển tối đa. Tuy nhiên, khi áp dụng phong cách này nhà lãnh đạo không nên can thiệp quá sâu vào công việc cấp dưới bởi nó sẽ khiến người đó dần mất đi sự tự tin và khả năng làm việc độc lập.

Tin tức kinh doanh