Hé lộ những bí ẩn về tòa nhà Keangnam

0
951

Hé lộ những bí ẩn về tòa nhà Keangnam

Sau hàng loạt bê bối tại công ty xây dựng Keangnam Enterprises như lập quỹ đen, đưa hối lộ và Chủ tịch Sung Wan-jong tự tử thì mới đây câu chuyện liên quan đến tòa nhà cao nhất Việt Nam, Keangnam Landmark 72 do Keangnam Vina (thuộc Keangnam Enterprises) là chủ đầu tư lại rộ lên thông tin được bán cho chủ mới. Thực hư câu chuyện thế nào xin mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi ngay dưới đây.

he-lo-nhung-bi-an-ve-toa-nha-keangnam-1

Theo thông tin từ tờ Thời báo Kinh tế Hankyung của Hàn Quốc thì tập đoàn Keangnam Enterprises được cho là đã vay nợ của 5 ngân hàng tại Hàn Quốc với số tiền 600 tỉ Won để xây dựng dự án. Và AON Holdings-một tập đoàn tài chính của Hàn Quốc đã trở thành ông chủ mới của tòa nhà Keangnam Landmark khi đã trả khoảng 450 tỷ Won để mua lại khoản nợ này.

Đồng thời, Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin vào ngày 27/5/2015 Tòa án Seoul đã chấp thuận cho Tập đoàn Keangnam Enterprises được bán toà nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Landmark 72 thuộc sở hữu của Keangnam Vina tại Hà Nội để ứng phó với cuộc khủng hoảng thanh khoản hiện nay của tập đoàn này.

Keangnam Landmark 72 là tòa tháp cao nhất Việt Nam, gồm tổ hợp căn hộ, khách sạn, văn phòng và trung tâm thương mại. Trong đó, khu trung tâm thương mại với diện tích khoảng 35.600m2 gặp khá nhiều khó khăn khi gần đây toàn bộ 6 tầng mà Parkson thuê lại hồi năm 2011 đã đóng cửa do hiệu quả kinh doanh thấp và không đạt theo kế hoạch doanh thu ban đầu.

he-lo-nhung-bi-an-ve-toa-nha-keangnam-2

Về phần khách sạn cũng không khả quan hơn khi mà tất cả 359 phòng từ tầng 62 đến 70 cho tới bây giờ vẫn chưa có ý định mở cửa trong khi toàn nhà đã hoạt động được 4 năm, vì vậy doanh thu từ mảng hoạt động  này chưa có. Mặc dù đã có những thông tin quảng cáo khách sạn mang tên Intercontinental nhưng do phía chủ đầu tư trục trặc với đơn vị quản lý nên việc khai trương khách sạn vẫn trì hoãn tới giờ.

Bên cạnh đó, với diện tích lên tới 95.000m2 từ tầng 12-46, phần văn phòng cũng khá ế ẩm và đạt hiệu quả không cao khi giá thuê chỉ còn khoảng 15-20 USD/m2/tháng. Một số nguồn tin còn cho rằng một số tập đoàn thuê diện tích lớn còn có giá thuê thấp hơn.

he-lo-nhung-bi-an-ve-toa-nha-keangnam-3

Với hàng loạt những khó khăn trên khiến cho hoạt động kinh doanh của Keangnam tại Việt Nam trở nên kém hiệu quả.  Keangnam Vina đã rơi vài cảnh nợ nần chồng chất khi lỗ tới 1.280 tỉ đồng vào năm 2014 trong khi con số nợ phải trả ước chừng 13.544 tỉ đồng. Điều này do chi phí tài chính và chi phí liên quan đến lãi vay quá lớn, riêng năm 2014 lần lượt là 1.438 tỉ đồng và 1.076 tỉ đồng, nên không thể bù đắp cho hoạt động kinh doanh chỉ đạt có 812 tỉ đồng.

Với hoạt động kinh doanh khá èo uột cùng với nợ nần chồng chất khiến cho Keangnam Vina rơi vào khủng hoảng trong thanh khoản. Bên cạnh đó, công ty mẹ là Tập đoàn Keangnam Enterprises cũng gần như suy tàn sau nhiều vụ bê bối khiến cho cổ phiếu liên tục lao dốc là cho nhiều chủ nợ cùng ngân hàng bị thua lỗ hàng chục tỉ Won vì phải bán tháo cổ phiếu. Đây là những lý do Keangnam Enterprises quyết định bán Keangnam Landmark 72- tòa tháp cao nhất Việt Nam cho AON Holdings.