Lý do khiến Walmart phải đóng cửa 269 siêu thị, sa thải 16.000 nhân viên

0
1447

Lý do khiến Walmart phải đóng cửa 269 siêu thị, sa thải 16.000 nhân viên

Một thông tin nóng nhất trong những ngày đầu năm 2016, Walmart đóng cửa 269 chuỗi siêu thị Thế Giới , hơn 16.000 người mất việc. Chiếm tỉ lệ 1% trên tổng số các siêu thị trên Toàn cầu.

walmart-

Như đưa tin thì ông hoàng bán lẻ Walmart cũng đã tuyên bố vừa đóng cửa nhiều hệ thống bán lẻ trên nước Mỹ, 269 cửa hàng chiếm tỉ lệ 1% cũng cho thấy sự đi xuống của Walmart trong năm qua. Nhưng Walmart không dừng lại ở đó mà họ lại đưa hệ thống siêu thị rau củ tiềm năng có tên Neighborhood Markets và tấn công mạnh hơn nhờ thương mại điện tử dễ dàng hơn trong việc tiếp cận người tiêu dùng.

Việc cắt giảm số lượng của hàng Walmart còn xảy ra tại Quốc Gia Brazil và một số khu vực Châu Mỹ Latin khác , đã có hơn 10.000 nhân viên tại Mỹ mất việc làm sau khi siêu thị đóng cửa và 6000 nhân viên tại một số chuỗi siêu thị ở các quốc giá trên Toàn cầu.

Tuy nhiên Walmart cũng tuyên bố chúng tôi sẽ cố gắng đưa số nhân viên vừa bị sa thải và những chi nhánh Walmart gần đó.

Việc đóng cửa không có nghĩa Walmart đang thất bại mà là họ đang sử dụng nguồn vốn đó dành cho ngành thương mại điện tử trong việc phát triển hệ thống mua hàng online. Vì đây không phải thế mạnh Walmart nên họ cần có thời gian để xây dựng. Ngoài việc đẩy mạnh trong thị trường TMDT mà Walmart còn phát triển một ứng dụng có thể mua hàng , đặt hàng trực tuyến mà người dùng không cần phải đến siêu thị.

Những dịch vụ này đều nhắm tới việc giúp Walmart cạnh tranh với Amazon.

Đáng chú ý , tháng 10 năm ngoái CEO Doug McMilon của Walmart cũng đang hướng tới việc thu gọn siêu thị bằng nâng cao chất lượng hơn là chia nhỏ quá nhiều siêu thị trong khi chi phí cao đồng nghĩa lợi nhuận không cao, mất đi tính linh hoạt của công ty.

Là một công ty lớn nhất và tốt nhất không giống nhau. Và chúng tôi đang muốn hướng tới là nhà bán lẻ tốt nhất”.

Trên thực tế không chỉ có Walmart đang nghĩ tới việc thu gọn mô hình và tăng tính linh hoạt trong bộ máy kinh doanh mà còn khá nhiều gã khổng lồ trong kế hoạch bán lẻ của mình cũng đã và đang rất nhức đầu vì chưa có ai có thể tạo ra một khuôn khổ hoàn hảo.

Năm ngoái Coca Cola cũng đã sa thải hàng ngàn nhân viên , sau đó họ thực hiện chính sách thu nhỏ mô hình , tổ chức lại một số bộ máy để đưa ra nhiều quyết định hiệu quả hơn trong kế hoạch kinh doanh của mình

Ngoài hai ông hoàng bán lẻ còn có một thương hiệu của ngành công nghệ đó là HP, hãng HP sau hơn 80 năm hoạt động cũng quyết định sa thải hàng ngàn nhân viên để tách công ty ra hai mảng kinh doanh riêng biệt, mục đích việc này nhắm đến sự hoàn thiện của từng lĩnh vực, giúp HP linh hoạt hơn trong mô hình kinh doanh của mình, và cũng là cơ hội để bắt kịp với những sự thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Ngoc Nguyen

Một số bài viết khác