Những điều thú vị nhất về hai vùng Bắc Cực và Nam Cực

0
1291

Những điều thú vị nhất về hai vùng Bắc Cực và Nam Cực

Nam Cực và Bắc Cực là hai vùng Cực của Trái Đất với khí hậu luôn lạnh giá nhưng hai cực này có nhiều điều rất khác biệt. Dưới đây là một vài điều thú vị nhất về hai vùng Bắc Cực và Nam Cực:

1. Khối lượng băng

Băng ở vùng Nam Cực có nơi dày đến 3,5 km còn vùng Bắc Cực chỉ dày từ 2m đến 4m. Phần lục địa xa nhất phía cực nam với trữ lượng băng khoảng 1/3 lượng nước ngọt của Trái Đất. Chính trữ lượng băng lớn đã nảy sinh ý tưởng cho việc kéo những núi băng khổng lồ này tới những vùng bị khô hạn.

nhung-dieu-thu-vi-nhat-ve-hai-vung-bac-cuc-va-nam-cuc-1

2. Trữ lượng vàng đen lớn

Theo báo cáo của các nhà khoa học Mỹ thì vùng Bắc Cực có thể chứa được lượng dầu mỏ khổng lồ lên tới 10 tỷ tấn. Còn phía Nam Cực thì trữ lượng khí gas còn đang nằm sâu bên trong, nhưng việc khai thác bị hạn chế hoàn toàn do Hiệp ước Nam Cực.

nhung-dieu-thu-vi-nhat-ve-hai-vung-bac-cuc-va-nam-cuc-2

3. Vùng đất không bóng người

Mặc dù trong quá khứ đã có những nhà thám hiểm cắm những chiếc cờ trên vùng cực Nam, thế nhưng đây vẫn là nơi duy nhất trên Đất không thuộc sở hữu của bất kỳ ai. Chính vì điều đó mà Hiệp ước Nam Cực đã ra đời và quy định rằng, đất đai và tài nguyên của Nam Cực được sử dụng cho mục đích hòa bình và nghiên cứu khoa học. Vùng Nam Cực khác biệt hoàn toàn với hơn 4 triệu người sống ở vòng tròn cực Nam.

nhung-dieu-thu-vi-nhat-ve-hai-vung-bac-cuc-va-nam-cuc-3

4. Thời tiết quanh năm giá lạnh

Châu Nam Cực là lục địa lạnh nhất trên Trái Đất, nhiệt độ thấp nhất là – 89 độ C. Trong khi đó thì nhiệt độ trung bình của mùa đông ở Bắc Cực chỉ vào khoảng là – 34 độ C. Kỷ lục nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận trên Trái Đất là -89, 6 độ C thì Nạm Cực thời tiết quanh năm giá lạnh, những cơn gió vận tốc 100m/s.

nhung-dieu-thu-vi-nhat-ve-hai-vung-bac-cuc-va-nam-cuc-4

5. Lỗ hổng của tầng Ozone

Lỗ hổng ở tầng Ozone Nam Cực đang ngày càng rộng ra, gấp ba lần diện tích bề mặt của Mỹ thì Bắc Cực cũng đang rơi vào trạng thái tương tự. Trên thực tế thì hoàn toàn không có lỗ hổng nào mà ở đây chỉ một vùng khí quyển không chứa ozone, hóa chất giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta ra khỏi tác hại của bức xạ mặt trời.

6. Chim cánh cụt và gấu

Thực tế chim cánh cụt chỉ sống ở Nam Cực và loài gấu trắng chỉ sống ở Bắc Cực. Đây là hai vùng lãnh thổ của Trái Đất có sự xuất hiện của hai loài động vật. Loài chim cánh cụt hoàng đế nhìn rất dễ thương sẽ không thể là con mồi ngon lành cho những chú gấu khổng lồ.

nhung-dieu-thu-vi-nhat-ve-hai-vung-bac-cuc-va-nam-cuc-5

Tin tức khoa học