Tìm hiểu về tác hại của nguồn nước ô nhiễm

0
1209

Tìm hiểu về tác hại của nguồn nước ô nhiễm

Nguồn nước ô nhiễm có tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người, gây ra một số bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, ung thư da……Khi nguồn nước nhiễm bẩn là đồng nghĩa với việc cơ thể chúng ta đang mang trong mình mầm bệnh. Vì vậy, biện pháp an toàn nhất đến sức khỏe mỗi chúng ta là cần bảo vệ nguồn nước.

tim-hieu-ve-tac-hai-cua-nguon-nuoc-o-nhiem-1

Khi nền kinh tế càng phát triển cùng với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa khá nhanh và sự gia tăng dân số gây ra áp lực ngày càng lớn đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Môi trường nước ở nhiều khu đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm nặng bởi các chất khí thải ở tại các nhà máy. Tình trạng ô nhiễm nước không có hệ thống xử lý kịp thời mà trực tiếp xả ra sông, hồ, kênh, mương.

Tác hại của nguồn nước ô nhiễm là tỷ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính ngày càng cao. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, khi chúng ta sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống thì con người có thể sẽ mắc bệnh ung thư trong đó có ung thư da. Người nhiễm chì lâu ngày sẽ mắc phải một số bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat. Chính vì vậy, cần phải xử lý nguồn nước nhiễm asen trước khi dùng cho sinh hoạt và ăn uống. Nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh về đường tiêu hóa là từ vi khuẩn, ký sinh trùng các loại. Chính vì thế bảo vệ nguồn nước là biện pháp tối ưu để tránh xa mầm bệnh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước như: ý thức của người dân về vấn đề môi trường còn chưa cao, sự bất cập trong các hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường.

tim-hieu-ve-tac-hai-cua-nguon-nuoc-o-nhiem-2

Chiến lược lâu dài là có thể cung cấp những nguồn nước sinh hoạt an toàn đã qua xử lý và cải thiện hệ thống vệ sinh. Hãy sử dụng những phương pháp xử lý nước đơn giản ngay tại các hộ gia đình như lọc nước, đun sôi nước bằng nhiệt lượng. Đặc biệt, một vấn đề quan trọng là cần phải áp dụng những quy định nghiêm ngặt đối với vấn đề kiểm soát ô nhiễm một cách chặt chẽ – tất cả mọi doanh nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn đều phải đáp ứng đúng những tiêu chuẩn tối thiểu về nguồn nước thải trong sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước kéo theo là ô nhiễm môi trường. Nói một cách đơn giản, nước sạch và không khí trong lành là những điều kiện thiết yếu để có được một cuộc sống an toàn và khỏe mạnh.

Tin tức khoa học