Tìm hiểu 4 kinh nghiệm lãnh đạo từ cựu CEO Apple

0
1016

Tìm hiểu 4 kinh nghiệm lãnh đạo từ cựu CEO Apple

John Sculley là CEO Tập đoàn công nghệ Apple từ năm 1983 đến năm 1993. Trong hơn 10 năm làm việc tại tập đoàn này, John Sculley đã chứng tỏ được tài năng lãnh đạo của mình khi đưa doanh thu của Apple từ 800 triệu USD lên 8 tỷ USD. Ngoài ra, ông còn giữ các chức vụ phó chủ tịch và chủ tịch Tập đoàn nước giải khát Pepsi-Cola trước khi đến Apple.

Với kinh nghiệm lãnh đạo từ các công ty hàng đầu thế giới, John Sculley đã chia sẻ 4 bài học lãnh đạo giúp các doanh nhân khởi nghiệp có thể thành công.

Chấp nhận rủi ro và biết cách thích nghi

Sculley khuyên các nhà lãnh đạo nên biết chấp nhận rủi ro trong kinh doanh và biết cách vượt qua thất bại nhanh chóng để đứng dậy và tiến lên phía trước. Họ cần hiểu rằng vấp ngã là điều không thể tránh khỏi và điều quan trọng là phải rút ra được kinh nghiệm từ thất bại đó.

tim-hieu-4-kinh-nghiem-lanh-dao-tu-cuu-CEO-Apple-2

Ngoài ra, để trở thành một lãnh đạo giỏi, bạn phải học cách thích nghi và ứng phó trước sự thay đổi liên tục của xu hướng trên thế giới. Hãy chấp nhận thách thức và thử những điều mới mẻ để trở nên thành công hơn.

Không thể tự mình làm mọi thứ

Khi bạn còn trẻ bạn có năng lực và nhiệt huyết, bạn cho rằng mình có thể làm tốt tất cả mọi thứ và bạn nghĩ không ai có thể làm tốt được điều đó hơn bạn trong công ty. Tuy nhiên, có rất ít người trong chúng ta làm giỏi tất cả mọi thứ. Đó là cả một quá trình không chỉ dựa vào nỗ lực mà còn dựa trên chính tài năng thiên bẩm.

tim-hieu-4-kinh-nghiem-lanh-dao-tu-cuu-CEO-Apple-1

Vì vậy, John Sculley cho rằng các lãnh đạo thành công là người hiểu rõ điểm mạnh của mình và của chính những người xung quanh.

Nỗ lực giải quyết các vấn đề từ khách hàng  

Theo John Sculley chia sẻ, các lãnh đạo doanh nghiệp giỏi mà ông biết trong hơn 40 năm qua luôn bắt đầu với việc giải quyết các vấn đề từ khách hàng và nghiên cứu xem có cách nào giải quyết vấn đề đó được tốt hơn trước đây hay không. Bởi các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp tạo ra luôn hướng đến nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Do đó, kế hoạch khách hàng luôn quan trọng hơn so với kế hoạch kinh doanh. Các nhà lãnh đạo giỏi luôn biết rằng tất cả các tổ chức tham gia kinh doanh trên thế giới đều hướng tới mục tiêu là thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, hiểu được điều này và đáp ứng được nó sẽ là bước khởi đầu thành công trên con đường lãnh đạo của bạn.

Không ngừng học hỏi

Sculley cho hay, khi 76 tuổi ông vẫn không ngừng học hỏi, vẫn luôn tìm tòi và khám phá để có thể theo kịp thời đại. Bởi thế giới không ngừng biến đổi, nếu bạn không tìm cách mở mang kiến thức hay mở rộng các mối quan hệ thì bạn rất dễ bị tụt lại phía sau và không thể tiếp tục phát triển. Vì thế, để có thể trở thành lãnh đạo giỏi bạn nên nỗ lực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay chính từ các đối tác kinh doanh.

tim-hieu-4-kinh-nghiem-lanh-dao-tu-cuu-CEO-Apple-3

Tin tức kinh doanh