4 nhóm nhu cầu mua sắm mà các marketer cần biết

0
81

Bán lẻ được xem là mặt trận vô cùng khốc liệt, thương trường, nơi thương hiệu cần thấu hiểu được hành vi , nhu cầu của người mua sắm mới có thể hoạt động kinh doanh hiệu quả. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 4 nhóm nhu cầu vô cùng thú vị giúp các bạn bán hàng dễ dàng hơn.

Nhu cầu mua sắm với bạn bè, gia đình

Nhu cầu xuất hiện vào dịp ngày lễ, cuối tuần. Khi mà cả gia đình tận hưởng vào những ngày nghỉ ở trung tâm thương mại như là AEON Mall, Vincom,…. Vào buổi sáng, cả gia đình có thể đi uống cà phê, trong khi đó thì con cái có thể vui chơi trong khu vui chơi. Tiếp đó, họ sẽ mua sắm như mỹ phẩm, thời gian. Để có thể đáp ứng các nhu cầu đó thì bà nội trợ thường ưu tiên chọn lựa địa điểm tích hợp rất đa dạng với các hoạt động từ việc giải trí tới ăn uống.

Nhu cầu về săn hàng khuyến mại, giá tốt

Món hàng sản phẩm khuyến mãi thường hấp dẫn với mọi người, nhất là bà nội trợ cần phải đong đếm tiền nong. Khi thấy được hời sẽ làm cho họ cảm thấy hợp thức hóa chọn lựa, từ mục đích tới thương hiệu. Bên cạnh đó, người mua hàng ưu tiên loại hình các cửa hàng đưa ra khuyến mãi thường xuyên như là sàn thương mại điện tử, siêu thị lớn.

Trong những trạng thái đó, họ cởi mở với các sản phẩm mới nhưng mà trong lòng cũng không cao. Thương hiệu cũng cần đưa ra chương trình khuyến mãi tạo ra các cảm giác để có thể tác động tới quyết định về mua hàng.

Nhu cầu về mua hàng số lượng lớn nhằm dự trữ (Stock-up)

Nhu cầu mua hàng số lượng lớn này xuất hiện trong nhiều trường hợp như là mua gói bột giặt, mua mì gói,… để có thể dùng trong một thời gian dài, loại nhu yếu phẩm ở trong các gia đình hiện nay. Khi đó, những người mua hàng thường ưu tiên mua sắm ở nơi quen thuộc với các sản phẩm đa dạng được bày bán nhiều như ở khu siêu thị lớn, khu chợ. Với không gian mua sắm rộng rãi do sẽ có cả nhà đi mua sắm để có thể bàn bạc, đưa ra các quyết định. Về hành vi về mua hàng của mọi người sẽ là khá chậm, bởi cần có nhiều thời gian để cân nhắc.

Nhu cầu mua sắm khẩn cấp để có thể giải quyết được vấn đề nhanh chóng (Emergency)

Nhu cầu mua sắm này xuất hiện thường xuyên trong nhiều trường hợp khác nhau như đang chuẩn bị nấu ăn nhưng lại hết gia vị, hay muốn mua bia để đãi khách tới chơi…. Khi đó thì bà nội trợ sẽ ưu tiên các cửa hàng tạp hóa, siêu thị gần nhà, với thao tác thanh toán và mua hàng nhanh chóng, để có thể không phải xếp hàng tính tiền như trung tâm thương mại. Do xác định món hàng mua ở trong tâm trí và hành vi mua sắm là khẩn cấp nên sẽ thường mua nhãn hàng quen thuộc để lựa chọn thêm an toàn.

Để có thể tác động tới quyết định của mọi người mua sắm, thương hiệu cần dùng hoạt động mang tính tương tác rất cao như là cho dùng sản phẩm thử, tư vấn, thiết kế các hình thức về trưng bày bắt mắt khiến họ cảm thấy phân tâm ra khỏi mục đích lúc ban đầu.

Hy vọng với chia sẻ trên, các bạn đã hiểu được nhu cầu người mua sắm cùng với đặc thù của kênh bán hàng, từ đó có thể tác động tới quyết định mua hàng của các khách hàng.

Nguồn: Tổng hợp