Gã khổng lồ công nghệ nhận án phạt nặng từ EU

0
675

Đây không phải lần đầu tiên mà đã là lần thứ ba liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra án phạt cho hãng công nghệ Google với mức tiền phạt lên đến 1.5 tỷ bảng do những bản hợp đồng mang tính cưỡng ép khác hàng.

Trong buổi họp báo, Địa diện Ủy viên Chống độc quyền chia sẻ Google đã có hành vi lạm dụng vị thế nhằm thống trị thị trường. Gã khổng lồ này buộc khách hàng khi dùng dịch vụ AdSense phải loại bỏ quảng cáo từ các đối thủ của Google. Hành vi này diễn ra trng suốt hơn 10 năm qua và là sai trái khi không tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh để cải tiến dịch vụ.

Đây là lần thứ 3 Google nhận án phạt từ EU. Năm trước, gã khổng lồ công nghệ này nhận mức án phạt 4.3 tỷ bảng do lạm dụng độc quyền trên lĩnh vực di động và năm trước đó từng bị phạt 2.4 tỷ bảng do có hành vi thao túng kết quả tùm kiếm mua sắm. Gã khổng lồ công nghệ hiện vẫn không ngừng kháng cáo với cả hai vụ việc này.

Với mức phạt mới đã đưa tổng số tiền gã khổng lồ công nghệ phải trả cho EU lên tới 8.2 tỷ bảng, tường đương 9.3 tỷ đô la. Mức phạt lần này thấp hơn do Google đang có những chiều hướng hợp tác tịch cực với Ủy ban châu Âu (EC) nhằm thay đổi dịch vụ AdSense.

Cơ aun chức năng EU cho hay, từ 2006 Google đã nagwn khách hàng AdSense dùng engine tìm kiếm đối thủ trên website. Với công cụ này cho phép người dùng đăkt công cụ tìm kiếm trên trang của mình và khi người dùng tìm kiếm thì lập tức các quảng cáo liên quan được hiển thị và đó chính là quảng cáo đề xuất từ Goole và hãng này sẽ chia hoa hồng cho chủ website.

Thời điểm đầu, các AdSense không được dùng ensine tìm kiếm nhưng năm 2009 bắt đầu cho phép tìm kiếm engine đối thủ miến đảm bảo hộp tìm kiếm Google nổi bật hơn. Đến năm 2016 thì những điều khoản này xóa toàn bộ.

Điều này cho thấy Google không còn coi trọng AdSense dù một thời chúng mang lại nguồn thu đáng kể cho hãng.

Tại buổi họp báo, đại diện Ủy viên Chống độc quyền cũng cho biết về phản ứng của gã khổng lồ công nghệ này với những bản án chống độc quyền khác. Như với bản án thao túng kết quả mua sắm, hãng Google đã có những chuyển biến để gia tăng tần suất xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của đối tủ tăng từ 6% lên đến 40%.

Về chống độc quyền trên thiết bị Android, Goole đã để người dùng tự chọn trình duyệt và chọn những tìm kiếm người dùng muốn cài trên điện thoại, thay vì cài trước các dịch vụ của Goole như trước đây.

Ba mức án phạt mà EU dành cho Google đánh dấu kết thức cho ba lĩnh vực của hàng này. Nhưng chưa dừng lại, tổ chức này còn tiếp tục xem xét những lĩnh vực khác trong kinh doanh của gã khổng lồ này và có bất kỳ sai phạm nào được phát hiện thì sẽ tiếp tục nhận cáo buộc từ EU. Đặc biệt là lĩnh vực thị trường việc làm và những công việc làm tại địa phương sẽ được xem xét kỹ bởi đã có những than phiền từ người dùng, điều quan trọng mà EU hướng tới là quyền lựa chọn cho người dùng.