Tìm hiểu Mô hình kinh doanh B2B là gì?

0
785

Mô hình kinh doanh B2B là gì?

Mục lục

Mô hình kinh doanh B2B là viết tắt của Business To Business, hầu hết các doanh nghiệp ở Mỹ khi tuyển dụng vị trí Digital Marketing hay đặc biệt Leader hoặc Supervisor Marketing họ đều yêu cầu B2B vậy B2B có khác gì so với những hình thức kinh doanh hiện tại, hay kinh doanh truyền thống?

Mô hình kinh doanh B2B là gì? Hiểu là loại mô hình kinh doanh thương mại điện tử, mà trong kinh doanh B2B này chủ yếu là giao dịch trực tiếp giữa hai doanh nghiệp với nhau. Sử dụng Internet để làm cầu nối giữa hai doanh nghiệp với nhau, còn về kinh doanh truyền thống các doanh nghiệp làm việc trực tiếp với nhau ngoài thực tế. Ví dụ thực tế bạn sẽ thấy nhân viên quản lý kinh doanh, hoặc trưởng kinh tế vùng làm việc với một đơn vị nào đó để phân phối sản phẩm từ công ty của mình sang trực tiếp công ty của họ thông qua một số thông tin, quen biết, giới thiệu để tiếp cận doanh nghiệp đó.

 

Mô hình kinh doanh B2B là hình thức kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau, điều chung ở mô hình B2B nâng tầm doanh nghiệp cùng nhanh mang tới hiệu quả, khẳng định vị thế trên thị trường qua những hình thức hợp tác và làm việc cùng nhau. Nếu có một doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường trong nước nói về vốn chúng ta không đủ bởi đồng tiền ngoại tệ luôn giá cao chính vì thế nếu không có bước đi đúng đắn B2B liệu các doanh nghiệp nhỏ có thể vươn tới và khẳng định so găng cùng với những ông lớn.

 

Thực tế hơn : Bạn có thể nhìn thấy Google , Facebook, trước đó Cốc Cốc đơn vị quảng cáo, trình duyệt web vẫn không thể lấn lướt lại sự có mặt Google , và đơn vị VCCORP đơn vị truyền thông của các trang báo lớn nếu so doanh số vẫn thua sự có mặt Google Facebook vì thế sự hợp B2B sẽ luôn bước đi quan trọng phát triển cùng với đó cần có mức chi phí hợp lý để đồng hành cùng nhau trong thị trường trong nước tránh bị rơi vào các ông lớn.

Mô hình kinh doanh B2B là kiểu kinh doanh khá quan trọng có một vai trò nhất định trong việc tăng số lượng doanh thu cũng như có thể thêm nhiều sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

5 loại mô hình kinh doanh B2B thường gặp

 

– Sàn giao dịch thương mại điện tử

Loại hình thức thương mại sàn giao dịch điện tử được xem hình thức trung gian nhưng được bảo hộ bởi một đơn vị nào đó trong nước hoặc quốc tế giao dịch giữa người mua và người bán ví dụ : Amazon, Ebay ở Mỹ hoặc ở Vietnam : Tiki, Sendo, Vin..

 

– Nhà phân phối điện tử

Doanh nghiệp trực tiếp phân bổ những sản phẩm, dịch vụ mình sản xuất ra cho các tổ chức kinh doanh cá thể. Điển hình những nhà máy Samsung, Foxconn, Intel, LG, Sony, Qualcomm họ gia công chipset , CPU , camera cho các thiết bị điện tử trên thế giới để cho các hãng điện thoại sử dụng. Tất nhiên ở vai trò doanh nghiệp – Doanh nghiệp, hãng xưởng sản xuất – Hãng điện thoại.

– Nhà giao dịch môi giới

B2B chủ yếu kinh doanh tự quản, mô hình hoạt động sẽ lấy nguồn hàng bên thứ 3 và triển khai kinh doanh doanh nghiệp của mình và doanh nghiệp khác. Nguồn hàng bên thứ 3 là nền tảng chính để duy trì B2S , phương thức này không hiếm giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi chi phí hạn chế, nguồn hàng nhỏ lẻ, thì việc phát triển kinh doanh giữa nhà phân phối và đại lý bán lẻ đó là vấn đề chúng tôi gợi ra cho các bạn hiểu rõ ở lĩnh vực nhà giao dịch trung gian

 

Không chỉ vậy còn rất nhiều những doanh nghiệp khác còn có cả những trang web về nhu cầu mua và các doanh nghiệp bán khác sẽ cập nhập báo giá cũng như phân phối sỉ lẻ sản phẩm.

– Thương mại điện tử trung gian

Lấy ví dụ về các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada… khái niệm này không khác phần trên Sàn giao dịch thương mại điện tử, ở đây các doanh nghiệp sẽ đăng sản phẩm mình lên như vatgia, tiki, sendo , Adayroi để bán sản phẩm mình dựa theo site trung gian là sàn thương mại điện tử, mặt khác cũng có thể đăng quảng cáo sản phẩm trên trang này, thu hút các người dùng cuối, người tiêu dùng, mặt khác điều này đồng nghĩa một số nhà phân phối sỉ cũng quan tâm sản phẩm và liên lạc để giao thương trong kinh doanh thương mại. Sự mua bán này sẽ được bảo vệ tính an toàn thông qua thương mại điện tử trung gian.

– Mô hình kinh doanh B2B nhà cung cấp dịch vụ

Đây là loại hình rất phổ biến trên thị trường Việt Nam, bên doanh nghiệp sẽ sở hữu một trang web chính mà trong đó sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm cho các doanh nghiệp bán lẻ, bán buôn hoặc người tiêu dùng.

Mong rằng sau khi đã hiểu được mô hình kinh doanh B2B là gì, bạn đọc đã có thể làm rõ được lợi ích của mô hình này đem lại.

Bài viết này Marketing Online 24h mong rằng sẽ mang đến những khái niệm, những nhận định cũng như vai trò thực tế B2B trong kỷ nguyên công nghệ bùng phát và hội nhập hơn với thế giới một cách nhanh chóng.

Tài trợ bởi : Dịch vụ in ấn hộp bánh trung thu tại Hà Nội

Web4s.vn chúc bạn đọc có thêm những bước phát triển đột phá mới, hội nhập với B2B trên thế giới một cách nhanh chóng nhất.