[MARKETING ĐIỂM BÁN] MỘT TƯƠNG LAI ĐƯỢC TẠO NGỌT

0
455

[MARKETING ĐIỂM BÁN] MỘT TƯƠNG LAI ĐƯỢC TẠO NGỌT

Nếu bạn sống tại những thị trường phát triển, chắc hẳn bạn đã từng gặp một chatbot. Đây là dạng chương trình tương tác và là trí thông minh nhân tạo xây dựng dựa trên những dữ liệu đám mây để trả lời các câu hỏi và cục hội thoại sử dụng kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Bạn có lẽ đã từng gọi điện thoại tới một công ty và được kết nối với một điện thoại viên tự động hỏi một loạt câu hỏi để hướng dẫn bạn. Đó là một dạng chatbot cấp thấp. 

Mặc dù khái niệm chatbot vẫn còn khá mới mẻ, ý tưởng nói chuyện với máy tính vốn không hề mới lạ. Nó đã ám ảnh trí tưởng dượng con người trong hàng thập kỉ. Những phim điện ảnh và chương trình TV như Star Trek ( Du hành giữa các vì sao), 2001: A Space Odyssey ( Chuyến du hành không gian) và Knight Ride ( Siêu xe) đều thể hiện khát vọng nhân tính hóa công nghệ. Tuy nhiên, tính tới hiện tại, khả năng giao tiếp tự nhiên với công nghệ vẫn khá hạn chế. Bất cứ ai đã từng gắt lên với một hệ thống điện thoại tự động không thể hiểu lời con người sẽ hiểu tôi đang muốn nói gì. Nhưng những đột phá gần đây về tốc độ xử lí điện toán đám mây và kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã mở ra hàng loạt cơ hội để các công ty có thể sử dụng chatbot vào những tính năng và ứng dụng phức tạp hơn. 

Tuy vậy, chatbot chưa thể loạt bỏ 1800 trung tâm chăm sóc khách hàng cùng một lúc, ít nhất không phải trong khoảng thời gian ngắn. Các chatbot hầu như chỉ đơn thuần đóng vai trò ngưỡng đầu trong trải nghiệm chăm sóc khách hàng, giúp giảm thời gian chờ đợi của khách và phản hồi cấp tốc những thắc mắc ban đầu. 

Thứ hai và không kém phần quan trọng, các bot này sẽ thu thập, lên danh sách và phân tích những thông tin có được từ các lần tương tác. 

Qua một thời gian, bot ngày càng trở nên phức tạp khiến khoảng cách giữa chúng và con người ngày càng mờ nhạt. Chris Messina đến từ Uber từng nói : “Tôi không mấy quan tâm dịch vụ tư vấn đang được thực hiện bằng một người, một bot hay cả hai. Tôi không cố ý sử dụng lẫn lộn các khái niệm đó. Chỉ là sau một khoảng thời gian, các bot điều khiển bởi máy tính sẽ mang lại nhiều cảm giác con người hơn, đến mức người dùng không thể nhận thấy khác biệt. Họ sẽ tương tác với các bot như tương tác với con người” 

Quan điểm của Messina rằng những dòng mã này có thể sẽ sớm được chấp nhận như con người thường được kiểm chứng rộng rãi bằng Phép thử Turing. Phép thử này được phát triển vào những năm 1950 bởi một lập trình viên máy tính tên là Alan Turing. Theo đó, nếu sau năm phút tương tác với một trí thông minh nhân tạo mà người dùng vẫn chưa phân biệt được liệu họ đang nói chuyện với một máy tính hay một người, công nghệ đó sẽ vượt qua bài thử. Về cơ bản, công nghệ được thử sẽ phải thể hiện trí thông minh tương tự như một con người. 

Marketing Online 24h – Bài viết tài trợ bởi Du lịch Nam Á Châu

Phần tiếp theo : [Marketing Điểm Bán] Lên tiếng và bạn sẽ được hồi đáp

Xem thêm: