Review Marketing – Trợ thủ trong kinh doanh F&B

0
89

Review Marketing là e-Word of Mouth (có nghĩa là phương thức truyền miệng điện tử). Hình thức này đơn thuần được hiểu là dùng đánh giá của các khách hàng nhằm xây dựng được độ tin tưởng, danh tiếng. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ  tạo ra niềm tin cho các khách hàng, tăng khả năng kinh doanh. Quy trình để thực hiện được Review Marketing gồm có nhiều bước như là thúc đẩy các đánh giá – Tận dụng đánh giá đang có sẵn – Theo dõi, chăm sóc các đánh giá.

Theo khảo sát, 864% khách hàng đều tin vào đánh giá, nhất là nếu nó là lời giới thiệu của người dân hay người mà họ cảm thấy tin tưởng. Và 87% người nói họ ưu tiên đến địa điểm hoạt động kinh doanh khi đạt trên 3 – 5 sao ở trên trang đánh giá, có 74% khách hàng nói đánh giá giúp họ cảm thấy tin tưởng doanh nghiệp… Vậy yếu tố liên quan tới Review Marketing là gì?

Review (đánh giá)

Đối với review, chúng ta sẽ có nhiều cách thức phân loại. Nếu như ở góc độ kinh doanh thì chúng ta gồm có 2 loại là đánh giá miễn phí (tự nhiên) và đánh giá trả phí (thuê người để đánh giá). Trong đó, review tự nhiên tới từ những người đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm và  những người chưa dùng. Review trả phí gồm đánh giá từ đối tượng khác nhau như người dùng ảo, người dùng thường và từ người ảnh hưởng.

Hiện nay, hình thức đánh giá rất đa dạng và phong phú từ thang điểm đánh giá và quay video trong quá trình trải nghiệm các dịch vụ, các hình ảnh thực của các sản phẩm cho tới chia sẻ cảm nghĩ bằng loại văn bản ngắn. Nhưng khi bạn lướt qua kênh review dễ dàng thấy được sự kết hợp của nhiều hình thức trên. Dù thế, hình ảnh có tính biểu tượng trong Review Marketing là thang điểm review được thể hiện ở dưới dạng bóng tròn, thang điểm mười hay dạng ngôi sao.

Kênh đánh giá

Kênh đánh giá tồn tại thị trường rất nhiều. Trong ngành, lĩnh vực kinh doanh F&B có nhiều như Fooody, Klook, Tripadvisor…. Điều này đã đặt ra cho người kinh doanh là bài toán chọn kênh nào phù hợp.

Trước hết, bạn có thể sử dụng nguyên tắc Back to Basic, có nghĩa là phân tích các thông tin từ phía khách hàng để lựa chọn kênh phù hợp.

Influencer (có nghĩa là người ảnh hưởng)

Influencer chính là nhóm đối tượng mang tới lợi ích to lớn ở trong mảng Review Marketing. Phần lớn nhiều nhãn hàng lớn đều tiến hành hợp tác với họ để chia sẻ sản phẩm  giúp khách hàng tiếp cận gần hơn với sản phẩm. Chúng ta dễ dàng phân loại được Influencer với các mức độ khác nhau:

  • Nhóm người có hình ảnh chuyên nghiệp, tính tiếp cận và tương tác cao nhưng mà chỉ số cộng hưởng, liên quan với ngành kinh doanh ít nên khả năng ảnh hưởng mua hàng là ít.
  • Nhóm Macro Influencers có mức độ tiếp cận thấp nhưng chỉ số liên quan, cộng hưởng từng ngành lại cao.
  • Nano Influencers: Khả năng ảnh hưởng, kích thích của người mua hàng mua hàng cao.
  • Micro Influencers: Nhóm này tiếp cận thấp nhưng ảnh hưởng, độ liên quan cao.

Việc sử dụng Review Marketing với nhóm Influencer thường mất phí, được truyền thống ở trên các kênh riêng của họ như là Facebook, TikTok, Instargram, Youtube…

Trên đây chính là phần giới thiệu, tầm ảnh hưởng trong việc đầu tư Review Marketing đối với ngành F&B. Hy vọng các bạn đã xây dựng được chiến lược Review Marketing phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: