Tư Duy chiến lược : Giám Sát các quá trình Hoạt động

0
975

Giám Sát các quá trình Hoạt động trong tư duy chiến lược

Có ba giai đoạn riêng biệt trong việc phát triển một chiến lược mới.

  • Phân tích
  • Hoạch định
  • Triển khai

Cần lưu ý dành thời gian tốt và tập trung cho hai giai đoạn đầu để một chiến lược mang lại thành công cuối cùng là sự phát triển, tăng cao năng suất và đi lên.

PHÂN TÍCH TOÀN DIỆN

Trong quá trình phân tích, thu thập thông tin càng nhiều giúp khả năng nắm vững thị trường tốt hơn, là cơ sở để có những bước đi chắc chắn, lúc nào ở giai đoạn cầm chừng, lúc nào ở giai đoạn quyết định ngay và luôn. Giai đoạn này quan trọng là vì : những dữ kiện bạn thu thập được sẽ ảnh hưởng lớn trong việc đưa ra quyết định. Bạn cần phân tích những gì đang diễn ra bên trong tổ chức, nghiên cứu cẩn thận từ mọi khía cạnh của các bộ phận trong tổ chức có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch chiến lược.

Chúng tôi lấy ví dụ thông tin : Bộ phim VÉT CÚ CHÓT tựa US : Superfly nói đến khả năng cua Priest nguồn thông tin, anh ta có tất cả thông tin của đối thủ cạnh tranh, những ông trùm ma túy, hàng hóa chạy vận hành như thế nào đều biết. Lúc anh ta trò chuyện với trùm ma túy anh ta bảo những thông tin anh ta có được ngay cả việc anh trai trùm ma túy đang ở trong tù anh ta cũng đã biết, vì anh có có tai mắt theo dõi mang thông tin khắp mọi nơi, ở đoạn giữa phim sau một phi vụ thành công anh ta bị buộc hợp tác với nhóm cảnh sát vì lợi ích cá nhân bắt chia lợi nhuận sau một phi vụ nào đó, sau những tình thế không biết phải theo chiều nào thì Priest nghĩ ra cách sử dụng sức mạnh của cảnh sát để dẹp phe đối địch, và sau đó sử dụng một quyền lực phía trên nhóm cảnh sát đó để gài họ với tội danh buôn ma túy và loại bỏ luôn được nhóm lợi ích riêng. Qua bộ phim cho thấy nguồn thông tin quan trọng để có thể hiểu được đối thủ của mình đang có gì và không có gì từ đó có thể đưa ra những quyết định then chốt.

Những vấn đề cần quan tâm : Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng ở thị trường hiện tại, cách thức hoạt động đối thủ cạnh tranhm các hướng nghiên cứu và phát triển trong ngành sẽ bao gồm những gì. Ví dụ trong SEO từ khóa web thì phải làm Audit trước khi tiến hành SEO sẽ tiết kiệm thời gian

Mục đích phân tích toàn diện được xem như bản tổng hợp rõ ràng từng ưu điểm , yếu điểm của chúng ta đối phương , chúng ta sẽ chỉ so sánh đối phương đang cùng ngành đang cùng sản phẩm sẽ cung cấp ra thị trường , còn những đối thủ quá lớn chúng ta chưa cần thiết đưa họ và bảng để so sánh vì tránh làm ảnh hưởng cho đội nhóm. Điều trên cũng nêu rõ vị thế tổ chức, đồng thời cũng đưa ra những cơ hội tương lai.

Thành viên trong nhóm nghiên cứu đối thủ cạnh tranh bằng cách theo dõi trang web cũng như hoạt động của họ hằng ngày. Ảnh minh họa

HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC

Sau khi hoàn thành việc thu thập những thông tin , dữ liệu cần thiết , giai đoạn tiếp theo của chúng ta là đưa ra quyết định phù hộ với chiến lược hiện tại để tiến gần mục tiêu tổng thể. Như đã nói ở bài viết : Tìm hiểu chiến lược kinh doanh cho chúng ta thấy rõ không ngừng tầm quan trọng chiến lược mà còn tách ra được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Tiếp đến bạn cần xác định những lợi thế của mình so với đối thủ cạnh tranh của chúng ta và thiết lập ranh giới hoạt động. Đối thủ chúng ta có thể hoạt động tới đâu và tầm hoạt động của chúng ta tới đâu với những sự hoạt động đối thủ không tới thì hãy tập trung vào đó để có thể nắm tầm kiểm soát phù hợp với khả năng của chúng ta.

Liệt kê những sản phẩm và dịch vụ có khả năng nhu cầu trong tương lai và thị trường có thể sẽ khai thác nhắm tới. Ví dụ chúng tôi có làm SEO web cho nhiều công ty nhưng tôi lấy đại diện du lịch thì trong khoảng 2 tháng tiếp theo họ bán sản phẩm tour thái lan tết 2019 vì thế chúng tôi đã chuẩn bị từ đầu năm 2018 cho chiến dịch bán hàng tết của họ. Đó là khả năng nhu cầu trong tương lai để khai thác tiềm năng. Những sản phẩm bạn muốn phát triển sẽ nằm ở hai diện :

Thứ 1 : là sản phẩm đã bán và đang bán trên thị trường từ nhiều đối thủ khác

Thứ 2 : Sản phẩm mới chỉ được một số ít trên thị trường biết tới và sẽ nở rộ khoảng 6 tháng sau đó.

Điều này giúp cho chúng ta đưa ra những kế hoạch phù hợp hơn, xem khả năng sử dụng sản phâm hay dịch vụ có cần phát triển thêm hoặc tạo ra những dịch vụ mới bên cạnh sản phẩm này.

Cần chọn xem thị trường nào cần bỏ qua , những thị trường nào nên nắm chắc. Những quyết định này không những giúp bạn kiểm soát nguồn tài chính mà có thể lựa chọn những khách hàng phù hợp cho sản phẩm hiện tại của bạn

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC

Có ba giai đoạn trong quá trình xây dựng chiến lược : PHÂN TÍCH, HOẠCH ĐỊNH, TRIỂN KHAI

Phân tích : tạo cơ sở hợp lý cho việc lựa chọn

Hoạch định : giúp định hướng sản phẩm, chiến lược

Triển khai : mang lại kết quả mong muốn

SƠ ĐỒ XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC

Những câu hỏi dành cho bạn

  • Liệu mình có khả năng phác thảo quá trình chiến lược cho những người khác không?
  • Mình có biết cần phải tìm kiếm thong tin cần thiết ở đâu không?
  • Mình có sẵn sang dành đủ thời gian cho hai giai đoạn đầu của quá trình phát triển của một chiến lược mới hay không?
  • Liệu mình có khả năng nhận được sự hỗ trợ của cấp trên trong quá trình thiết lập một chiến lược mới hay không?

 

TRIỂN KHAI CHIẾN LƯỢC

Trong giai đoạn cuối của quá trình hình thành chiến lược, trên cơ sở phân tích đã thực hiện bạn phải quyết định điều gì cần làm phương thức thực hiện. Đôi khi chúng ta đã có sơ đồ hoạt động theo kế hoạch nhưng sẽ thay đổi một số thứ để làm tăng hiệu quả nhóm đạt được mục tiêu một cách chơn chu.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận ra rằng thành công chiến lược thì yêu cầu bạn cần phải cập nhật kỹ năng mới phù hợp với thời điểm của bạn, những sự thay đổi sâu rộng và đột phá. Cũng giống như việc bạn không thể cứ phát tờ rơi quảng cáo trong khi người đọc chỉ xem nó là cách xả rác ra đường mà thôi vì thực tế họ không còn quan tâm đến những quảng cáo cách tiếp thị như thế nữa. Điều tiếp đến mà bạn cần xem lại không nên đầu tư quá nhiều vào quá trình phân tích, điều này sẽ ảnh hưởng trong việc nỗ lực, phân tích tốt nhưng có chừng mực và cần sự hành động để thể hiện tính hiệu quả. Truyền đạt cho tất cả những người cần biết về chiến lược đó , cũng như điều chỉnh chiến lược nếu cần, có những sự điều chỉnh cần sự hội và có những sự thay đổi không cần hội ý nên hãy cân nhắc để đưa ra quyết định. Tùy theo từng bối cảnh trong mối quan hệ với những hoạt động khác của tổ chức nhằm ứng phó với bất kỳ thay đổi nào.

Rất mong bài viết này sẽ giúp ích cho những doanh nghiệp, công ty đang gặp khúc mắc trong việc giám sát quá trình kinh doanh, phân tích. Kỳ tiếp theo “Tư duy ngắn hạn và dài hạn“. Để được tư vấn SEO website miễn phí : quý khách có thể gửi inbox về info@marketingonline24h.com để được giải đáp như báo giá SEO chi phí thấp dành cho doanh nghiệp mới.

Cảm ơn tài trợ Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước của Thịnh Phát tài trợ bài viết này

Nguồn : Marketing Online 24h ( vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép . Xin cảm ơn )

Xem tiếp :

Tư duy ngắn hạn và dài hạn trong chiến lược

Tìm hiểu về chiến lược trong kinh doanh