Liên kết Neo trong SEO và cách đi link seo nội bộ

0
476

Liên kết Neo trong SEO và cách đi link seo nội bộ

Bạn nghĩ liên kết neo trong Seo tác động lớn tới kết quả tìm kiếm. Trước khi xét SEo, các liên kết neo giúp cho bài viết của bạn thêm dễ đọc, xác định được toàn bộ các nội dung ở trong bài. Bạn nên thử qua hướng dẫn ở WordPress Codex.

Bạn nghe thấy Internal Link (liên kết nội bộ) cũng như External Link (liên kết ngoại) cũng như bạn nghe thấy cả khái niệm Anchor link (Liên kết neo). Liên kết neo không phải là một khái niệm mới với người SEO chuyên nghiệp nhưng bạn cần biết là nhiều người chưa hiểu được liên kết neo là gì và nhiều người nhầm giữa Anchor Text và Anchor Link. Anchor Text chính là khái niệm chỉ 1/cụm từ khóa có chứa liên kết còn với anchor link là trỏ tới vùng nào đó ở trang hiện tại.

Hoạt động của liên kết neo

Liên kết neo gồm 2 phần chính là phần liên kết và phần neo. Phần neo xác định bởi thuộc tính name ở trong HTML. Chẳng hạn như sau khi bạn nhập liên kết Bấm vào đây thì màn hình nhảy tới khu vực thể div có thuộc tính name = ten-neo.

Bạn có thể thiết lập cho mọi thẻ đều được như thẻ h1, h2, h3, p, …

Các lợi ích khi tiến hành liên kết neo

Liên kết noe ảnh hưởng rất lớn tới kết quả tìm kiếm. Liên kết neo giúp bài viết thêm dễ đọc, xác định được nội dung của bài dài. Còn với SEO thì bot tìm kiếm hiểu rằng liên kết neo chính là công cụ đánh dấu các phần trong bài viết, chẳng hạn bài viết có nhiều mục thì sau khi xác định xong thì Google giúp bạn thêm vài sitelink chứa các liên kết neo ở trong bài viết.

Những plugin hỗ trợ liên kết neo ở trong WordPress

Nếu như bạn biết về HTML, chắc chắn bạn biết cách làm sau ví dụ trên. Nhưng nếu như bạn không thành thạo, bạn có thể chọn vài plugin dưới đây để có thể dùng tạo ra liên kết neo:

  • Better Anchor Links – Pllugin
  • WP Local Scroll
  • Extendel Table of Contents

Chỉ việc bài viết của bạn dùng thẻ heading là các phần nội dung sẽ được thiết lập thì plugin tạo table of content giúp bạn tạo ra được anchor link nhanh chóng và dễ dàng, thay vì phải tạo thủ công.

Tỷ lệ hiển thị các liên kết neo ra ngoài các kết quả tìm kiếm

Không phải bài viết nào cũng hiển thị liên kết neo ra ngoài các kết quả tìm kiếm mà nó dựa vào thuật toán để có thể xác định nên hiển thị không. Theo các kinh nghiệm thì bạn cần hiển thị sitelink chính là liên kết neo khi mà:

  • Các từ khóa ở tỏng liên kết neo có liên quan chặt chẽ tới nội dung và chứa các từ khóa chính bài tốt.
  • Bài viết của bạn cần nằm trong top 1 tới top 3
  • Bài viết cần đạt được lượt xem lớn.
  • Bài viết đủ dài, trên 2.000 ký tự

Dù ở trong bài viết nói tới ý nghĩa liên kết neo nhưng bạn cần nhớ rằng là không phải bài nào có liên kết neo đều có sitelink. Dù hiển thị hay không, liên kết neo chính là phần giúp đọc giả xác định bài viết dễ dàng hơn.

Xem thêm